Thực trạng bệnh tiểu đường

0
1064
bệnh tiểu đường
Thực trạng bệnh tiểu đường
Rate this post

bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường ở Việt Nam đang gia tăng với tốc độ cao nhất thế giới, liên quan chặt chẽ đến thói quen sinh hoạt không khoa học.

benh-tieu-duong
Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều căn bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại thư….Theo định nghĩa của Ủy ban chẩn đoán và phân loại bệnh tiểu đường Hoa Kỳ: “Đái tháo đường, còn gọi là bệnh tiểu đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao”.

THỰC TRẠNG BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Theo tổ chức Liên đoàn tiểu đường quốc tế (IDF – International Diabetes Federation) thì hiện nay trên thế giới:
• Mỗi 6 giây có 1 người chết vì bệnh tiểu đường (tương đương với 5 triệu ca tử vong hàng năm)
• Cứ 11 người thì lại có 1 lớn người mắc bệnh tiểu đường (tương đương với 415 triệu người)
• Trong 7 ca sơ sinh thì có 1 ca bị ảnh hưởng bởi tiểu đường thai kỳ
• Dự báo đến năm 2040 sẽ có khoảng 642 triệu người mắc bệnh tiểu đường
Tại Mỹ ước tính có khoảng 26 triệu người mắc bệnh tiểu đường, khoảng 7 triệu người có bệnh lý trong đó có dư thừa đường trong máu.
Nước Anh cũng có khoảng 3 triệu người mắc và con số này vẫn không ngừng tăng lên. Tại Đức, theo số liệu mới đây nhất vào ngày Tiểu đường Thế giới (14/11/2015) thì có hơn 6 triệu người đang mắc bệnh.
Ở Việt Nam, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ mắc tiểu đường đang ngày càng gia tăng một cách nhanh chóng. Trong 1 hội thảo ngày 29/5/2015 của Bộ Y tế Việt Nam về chủ đề “Bệnh tiểu đường trong mối quan tâm về y tế toàn cầu”, một con số đáng giật mình đã được đưa ra.
Bộ Y tế thống kê trong 10 năm qua, số lượng bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường ở nước ta tăng 211%, và với con số này, Việt Nam nằm trong số các quốc gia có tốc độ tăng bệnh nhân tiểu đường cao nhất thế giới.
Theo bà Nguyễn Thị Xuyên – Thứ trưởng Bộ y tế, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường ở Việt Nam đang có chiều hướng gia tăng nhanh chóng ở khắp mọi miền cả nước , tạo ra gánh nặng kinh tế cho gia đình, xã hội trong quá trình điều trị căn bệnh này.
Thống kê từ các cơ sở y tế địa phương, toàn quốc hiện có:
• Có khoảng 5 triệu bệnh nhân tiểu đường.
• 60% số bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường được chẩn đoán là có biến chứng cực kỳ nguy hiểm, có thể dẫn tới mù lòa, tàn phế, thậm chí là tử vong.
• Mỗi ngày có khoảng 150 người tử vong do các nguyên nhân liên quan đến bệnh tiểu đường (tương đương với 54.943 trường hợp tử vong của người trưởng thành hằng năm.)
Theo PGS.TS Nguyễn Thy Khuê, Chủ tịch Hội Nội tiết và Tiểu đường Việt Nam, chính thói quen sinh hoạt không khoa học của người Việt Nam đã và đang làm gia tăng số lượng người thừa cân, béo phì dẫn tới bệnh tiểu đường.
 copy ghi nguồn : daihocduochanoi.com
SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here