Các yếu tố ảnh hưởng đến chất độc

0
972
chất độc
chất độc

*Các yếu tố chủ quan.

-Loài: mỗi loài có một liều riêng.

+ Thỏ không nhạy cảm với atropine như người và mèo. Liều 5mg atropine gây độc nặng ở người nhưng với liều lớn hơn 100 lần vẫn không gây chết ở thỏ.

+ Liều chết của morphin ở thỏ là 300-400mg nhưng ở người là 6mg.

  • Giống, phái tính, khối lượng

-Tuổi:  Với Giống vật non chịu ảnh hưởng của chất độc ít hơn già. Tuy nhiên ở trẻ con não ,tủy sống phát triển nhanh hơn người lớn, do đó rất nhạy cảm với các chất độc tác động lên thần kinh trung ương (morphin,barbiturate).

-Độ nhạy cảm của từng cá thể.

+Khi dùng Na2SO4 để tẩy xổ thì liều thay đổi từ 10-60g.

+Liều độc barbiturate thay đổi từ 1-12g.

  • Thể trạng của cơ thể.

+ Khi đói tác dụng khác khi no,khi lẫn với thức ăn tác động độc giảm. Khi cơ thể mệt nhọc hay có thai thì tác dụng độc mạnh hơn.

+ Trạng thái bệnh tật cũng ảnh hưởng tới độc tính.

VD: Bệnh gan có thể làm giảm  quá trình tổng hợp các chất liên kết (glutathione, ligandin…)có chức năng bảo vệ dẫn đến tăng tác động của chất độc.Bênh thận làm thay đổi quá trình tái hấp thu của thận ảnh hưởng đến độ đào thải.

  • Các yếu tố khách quan.

  • Đường dùng: Nếu chất độc được tiêm thẳng vào máu hay hít vào phổi sẽ tác dụng nhanh chóng đến toàn bộ cơ thể.
  • Lượng dùng: VD hormon tiết ra để điều hòa chức năng của các cơ quan,,nếu tiết ra quá nhiều sẽ gây rối loạn hoạt động của cơ thể.
  • Dung môi: có thể giúp cho chất độc thấm nhanh vào cơ thể.VD dầu giúp cho các chất độc phospho hữu cơ thấm nhanh hơn.
  • Tốc độ tác dụng:chất độc được đưa vào cơ thể nhanh hay chậm có ảnh hưởng đến sự tăng hay giảm độc tính.Khi tiêm thuốc ngủ phải tiêm từ từ.
  • Tác động hiệp lực hay đối kháng:độc tính của một chất có thể tăng hay giảm khi phối hợp với nhiều chất khác nhau.Tác động đối kháng có thể áp dụng để điều trị sự ngộ độc.

VD:Tác dụng hiệp lực của ephedrin làm tăng tác động của adrenalin.Tác động đối kháng giữa pilocarpin và atropine hay strychnine và barbiturate.

  • Sự quen thuốc:uống nhiều lần một loại chất độc dần dần sẽ dẫn đến quen thuốc,cơ thể có thể chịu đựng được một liều chất độc nhất định.

VD: +Rượu ,cà phê,thuốc lá,thuốc phiện….dùng lâu sẽ gây nghiện.

+Vi khuẩn nhờn thuốc kháng sinh làm cho các chất này không còn tác dụng đối với chúng

copy ghi nguồn : daihocduochanoi.com

Link bài viết tại : Các yếu tố ảnh hưởng đến chất độc