Chăm sóc sức khỏe phụ nữ thời kỳ có thai và cho con bú

0
503
cho con bú

1. Thực trạng sức khỏe của phụ nữ hiện nay

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ

Hiện nay tỷ lệ mắc các bệnh thiếu máu dinh dưỡng, thiếu năng lượng trường diễn, bướu cổ và các rối loạn do thiếu hụt iod, loãng xương ở phụ nữ còn ở mức rất cao, thường cao hơn rõ rệt so với nam giới.

Chăm sóc sức khoẻ phụ nữ là một nội dung quan trọng tạo điều kiện để phụ nữ đảm trách nhiệm vụ nặng nề của quá trình mang thai và cho con bú, chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ.

Trong chăm sóc phụ nữ cần lưu ý tránh những công việc nặng và độc hại, đồng thời khuyến khích các thành viên trong gia đình chăm sóc phụ nữ thiết thực và đáp ứng đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho phụ nữ.

Người phụ nữ trong gia đình thường dành và ưu tiên việc ăn uống, các thức ăn giầu protein và các chất dinh dưỡng cho người đàn ông và các thành viên khác trong gia đình. Chính vì vậy, bản thân phụ nữ ở cộng đồng cần được hướng dẫn về ăn uống thích hợp để tránh thiếu dinh dưỡng năng lượng trường diễn và thiếu máu dinh dưỡng.

2. Chế độ chăm sóc phụ nữ thời kì có thai và cho con bú

Đặc biệt, thời kỳ có thai và cho con bú là một thời kỳ quan trọng đối với sức khoẻ của mẹ và con, do vậy thời kỳ này cần chú ý thực hiện:

– Trong suốt thời kỳ mang thai người mẹ cần được ăn uống đầy đủ để cân nặng tăng hợp lý, từ 10 – 12 kg đối với người bình thường (trong đó 3 tháng đầu tiên tăng 1 kg, 3 tháng giữa tăng 4 – 5 kg, 3 tháng cuối tăng 5 – 6 kg).

– Trong quá trình mang thai người mẹ cần được khám thai định kỳ 3 lần kết hợp với kiểm tra cân nặng, tiêm phòng uốn ván, theo dõi huyết áp và xét nghiệm nước tiểu tìm albumin. Sau mỗi lần khám thai, nhân viên y tế cần hướng dẫn bà mẹ cách ăn uống và lao động, nghỉ ngơi hợp lý trong thời kỳ có thai và cho con bú để trẻ đẻ ra được đủ cân, người mẹ có đủ sữa cho con bú. Đồng thời cung cấp cho bà mẹ những kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ và thức ăn bổ xung.

– Để phòng bệnh thiếu máu dinh dưỡng: Khi bà mẹ có thai từ tháng thứ 6 trở đi nên uống viên sắt và acid folic mỗi ngày 2 viên, tổng liều 180 viên (theo hướng dẫn của cán bộ y tế).

– Khuyến khích cho người mẹ nên đẻ ở nhà hộ sinh để có điều kiện vệ sinh sạch sẽ và có cán bộ y tế, nên cân trẻ sau khi sinh.

– Để phòng bệnh thiếu Vitamin A và khô mắt trẻ em, ngay sau khi đẻ hoặc chậm nhất trong tháng đầu tiên bà mẹ và trẻ nên được uống Vitamin A.

copy ghi nguồn : daihocduochanoi.com

Link bài viết tại : Chăm sóc sức khỏe phụ nữ thời kỳ có thai và cho con bú