Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng

0
1325
suy dinh dưỡng

Nguyên tắc chung trong chế độ ăn phục hồi cho trẻ suy dinh dưỡng

 

Trẻ suy dinh dưỡng

+ Trẻ em có nhu cầu rất lớn về số lượng cũng như chất lượng.

Trẻ bị suy dinh dưỡng tuy rằng niêm mạc đường tiêu hoá của chúng bị teo nhiều song khả năng hấp thu vẫn còn.

Nhu cầu năng lượng cho trẻ bình thường là 90 – 100 Kcal/kg thể trọng, khi bị suy dinh dưỡng thì số năng lượng cần dùng cho trẻ em lên tới 120 – 150 Kcal/kg thể trọng hoặc nhiều hơn.

+ Khi tính nhu cầu năng lượng cho trẻ em suy dinh dưỡng thường phải tính số calo theo tuổi đối với sự phát triển của trẻ bình thường, không tính số calo theo trọng lượng hiện có của đứa trẻ vì cân nặng của trẻ đó bị giảm.

+ Trẻ em suy dinh dưỡng hiện nay thường thiếu phối hợp nhiều chất dinh dưỡng cùng lúc, do vậy không chỉ chú trọng đảm bảo nhu cầu về các chất sinh năng lượng mà cũng cần bổ xung đủ các vitamin và chất khoáng, nhất là vitamin A, viatmin C và sắt.

+ Trong tình trạng nhu cầu của trẻ suy dinh dưỡng thì cao mà khả năng tiêu hoá thì kém, trẻ hay có rối loạn tiêu hóa do nhiều nguyên nhân nên cần phải tìm thức ăn nào phù hợp với khả năng tiêu hoá của trẻ và có tác dụng trong dinh dưỡng của trẻ, đồng thời phải chú ý tăng đậm độ năng lượng của khẩu phần.

+ Khi trẻ mắc suy dinh dưỡng nặng, có biến chứng thì nên phối hợp với các phương pháp điều trị khác (truyền máu, truyền huyết tương…) và phải điều trị bệnh đó gây ra suy dinh dưỡng.

Các chế độ ăn theo thể lâm sàng

 

Chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng

 

Các thể vừa và nhẹ

Suy dinh dưỡng độ I hoặc độ II thường được chăm sóc, phục hồi dinh dưỡng do các bà mẹ hoặc người nhà, các cô nuôi dạy trẻ điều chỉnh chế độ ăn cho hợp lý.

Khẩu phần nên cho thêm các thực phẩm có đậm độ năng lượng cao như dầu, hạt có dầu, tăng sử dụng các thức ăn giầu protein động vật, rau xanh, quả giàu vitamin A và các vitamin khác cùng với muối khoáng.

Cần chú ý khuyến khích các bà mẹ thực hiện chế độ nuôi con bằng sữa mẹ, tô màu bữa ăn cho trẻ.

Cần theo dõi cân nặng hằng tháng và ghi biểu đồ phát triển cho trẻ.

Cần theo dõi và điều trị kịp thời các bệnh nhiễm khuẩn như ỉa chảy, sởi, viêm đường hô hấp…

 

 

Suy dinh dưỡng thể nặng

Suy dinh dưỡng nặng (độ III)  phải coi là cấp cứu , nhất là khi kèm theo ỉa chảy mất nước và nhiễm khuẩn.

Cùng với sự tiến bộ của các dịch vụ y tế ở mọi tuyến khác nhau trong hệ thống y tế nên đó hạ thấp được tỷ lệ biến chứng nặng, tỷ lệ cấp cứu và tỷ lệ tử vong ở trẻ suy dinh dưỡng nặng. Trẻ suy dinh dưỡng độ III có thể được điều trị trong giai đoạn nguy kịch ở bệnh viện.

Khi không có các biến chứng, không có nhiễm trùng kèm theo thì có thể tiếp tục theo dõi, chăm sóc và phục hồi dinh dưỡng tại nhà.

copy ghi nguồn : daihocduochanoi.com

Link bài viết tại : chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng