CHIẾN LƯỢC PHÒNG CHỐNG LÂY NHIỄM HIV.

0
823
Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

1.Phòng chống lây nhiễm HIV qua đường tình dục:

a.Thông qua giáo dục:

-Đối tượng: cá nhân có nguy cơ cao nhất là người có quan hệ tình dục với nhiều người, có tập quán tình dục không lành mạnh( đồng tính luyến ái, tình dục tự do…) đặc biệt là người mua bán dâm, và những người có quan hệ tình dục với những đối tượng trên.

-Nội dung tuyên truyền:

+Trong quan hệ tình dục, nam bị nhiễm HIV sẽ dễ lây sang nữ hơn.

+Không nên có nhiều bạn tình.

+Khi quan hệ tình dục phải sử dụng bao cao su.

+Vận động đến khám chữa bệnh lây truyền qua đường tình dục tại cơ sở y tế.


Sử dụng bao cao su khi QHTD.

b.Dịch vụ xã hội và y tế:

-Bao gồm: dịch vụ xét nghiệm tự nguyện, bí mật, dấu tên. Dịch vụ thuốc men và bao cao su. Dịch vụ tư vấn, dịch vụ chẩn đoán sớm và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

c.Tạo môi trường thuận lợi:

-Về văn hóa- xã hội: Lối sống lành mạnh, tình yêu chung thủy, một vợ một chồng và có ý thức không làm lây bệnh cho người khác.

-Về kinh tế: có vòng luẩn quẩn giữa nghèo đói và HIV/AIDS. Nghèo khó làm hạn chế các nguồn lực dành cho phòng chống HIV/AIDS.

-Phụ nữ: thường thụ động và phải chấp nhận quan hệ tình dục không được bảo vệ. Để phòng tránh, trước hết họ phải biết nguy cơ lây nhiễm, cách phòng bệnh.

2.Phòng lây nhiễm HIV qua đường máu:

Các con đường lây truyền HIV.

a.Qua truyền máu:

-Phát động phong trào hiến máu nhân đạo, tự nguyện, truyền máu tự thân, truyền máu của người trong gia đình. Tư vấn trước khi lấy máu và xét nghiệm HIV ở mọi người cho máu trước khi truyền. Chỉ truyền máu khi thật cần thiết và dụng cụ truyền máu phải được tiệt trùng theo đúng quy định. Các nhân viên y tế phải được huấn luyện đầy đủ.

b.Qua tiêm chích ma túy:

-Kết hợp giáo dục thông tin với các dịch vụ y tế, tạo môi trường kinh tế xã hội thuận lợi cho việc phòng chống HIV/AIDS ở đối tượng nghiện chích. Khuyến khích thay đổi lối sống, hướng dẫn dùng bơm kim tiêm riêng hoặc biết cách tiệt trùng bơm kim tiêm. Vận động đối tượng tiêm chích sang hút và tiến tới cai nghiện.

c.Qua tiêm chích, thủ thuật, phẫu thuật:

-Tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc vô trùng trong tiêm chích, phẫu thuật.

-Nâng cao trình độ của nhân viên y tế và có trang thiết bị bảo đảm vô trùng trong mọi dịch vụ y tế.

3.Phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con:

Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

-Dự phòng ban đầu: đa số phụ nữ ở tuổi sinh đẻ bị lây nhiễm HIV qua đường tình dục, do đó chiến lược tốt nhất phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là phòng cho mẹ không bị lây nhiễm HIV.

-Dự phòng thứ phát: với phụ nữ nhiễm HIV cần khuyến khích họ tiếp cận với các cơ quan tư vấn. Tạo môi trường thuận lợi để phòng lây nhiễm HIV trong thời gian chu sinh. Phụ nữ bị nhiễm HIV nên tránh có thai vì giảm tuổi thọ của mẹ và có nguy cơ trẻ đẻ ra bị nhiễm HIV hoặc mồ côi.

copy ghi nguồn DaiHocDuocHaNoi.com.

link bài viết: CHIẾN LƯỢC PHÒNG CHỐNG LÂY NHIỄM HIV.