Hiệu chỉnh liều cho bệnh nhân suy gan thận

0
1286
Sử dụng thuốc an toàn
bệnh nhân suy thận
  • Đối với Bệnh nhân suy gan

  • sự biến đổi t1/2 phụ thuộc vào Vd và ClT
  • Ta thấy Vd tăng ở bệnh nhân suy gan nặng với việc giảm khả năng liên kết với protein của huyết tương với thuốc, thể tích nước ở ngoại bào tăng làm tăng thể tích phân bố của những thuốc tan nhiều trong nước.
  • Sự biến đổi của ClH rất khó đoán trước được vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố. tuy nhiên trong đa số trường hợp ClH bị giảm từ đó thời gian bán thải của thuốc ở bệnh nhân suy gan tăng.
  •  Đối với bệnh nhân suy thận

  • Các thuốc bài xuất qua thận trên 50% ở dạng còn hoạt tính có thời gian bán thải tăng rõ rệt khi sức lọc của cầu thận nhỏ hơn 30ml/phút. Trái lại những thuốc bị chuyển hóa gần như 100% ở gan lại có thời gian bán thải không đổi khi thiểu năng thận
  • Từ kết quả này, có ý kiến cho rằng trong trường hợp suy thận nên chọn những thuốc chuyển hóa ở gan để giảm bớp độc tính. Những thuốc bài xuất gần nhứ 100% ở dạng còn hoạt tính qua thận như gentamicin, tetracylin, … bắt buộc phải hiệu chỉnh lại liều ở bệnh nhân suy thận

Quan điểm dùng thuốc cho bệnh nhân suy gan:

không có một thông số nào cho phép đánh giá chính xác tình trạng và mức độ tổn thương gan nên vấn đề hiệu chỉnh kiều cho bệnh nhân suy gan khó thực hiện.

– Nên chọn những thuốc bài xuất chủ yếu qua thận or qua gan dưới dạng liên hợp Glucuronic

– Tránh kê đơn những thuốc: + bị khử hoạt mạnh ở vòng tuần hoàn đầu

+ Có tỷ lệ liên kết với protein huyết tương cao

– Giảm liều những thuốc bị chuyển hóa ở gan bằng con đường oxh qua Cyt P450 .Các hiệu chỉnh cụ thể trong trường hợp này tùy thuộc trạng thái lâm sàng ở bệnh nhân ( vàng da, cổ trướng, gan to…) và mức liều sẽ do nhà bào chế khuyến cáo.

* 2 phương án dùng thuốc cho bệnh nhân suy thận:

– giảm liều điều trị so với bình thường

– Nới rộng khoảng cách giữa các lần đưa thuốc

Cách hiệu chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận sau khi đã có hệ số Q:

  • Giữ nguyên khoảng cách đưa thuốc và giảm liều :

Dst = Dbt/Q

  • Giữ nguyên liều nhưng nới rộng khoảng cách đưa thuôc

ở đây:

D là liều dùng

  • Vừa giảm liều vừa nới rộng khoảng cách đưa thuốc

Nhiều trường hợp, nếu dùng hệ số Q để giảm liều thì liều mới không bao giờ đáp ứng được nồng độ thuốc trong huyết tương ở mức điều trị. Nếu giữ nguyên liệu thì tại thời điểm này sau khi đưa thuốc, nồng độ lại quá cao  nhưng sau đó do khoảng cách quá dài nên giai đoạn thuốc có nồng độ ở dưới mức điều trị cũng kéo dài, do đó hiệu quả điều trị thấp. những trường hợp này, ta có thể chọn một hệ số Q khác trung gian và dùng kết hợp cả 2 phương pháp: vừa giảm liều vừa nới rộng khoảng cách

Những bệnh nhân suy gan thận là những đối tượng đặc biệt khi sử dụng thuốc cho những đối tượng này cần cân nhắc kĩ lợi ích và rủi ro khi dùng thuốc cũng như hiệu chỉnh liều thích hợp tránh gây ra những phản ứng bất lợi của thuốc.

copy ghi nguồn : daihocduochanoi.com

Link bài viết tại : Hiệu chỉnh liều cho bệnh nhân suy gan thận