HOÀN THẬP TOÀN ĐẠI BỔ

0
787
hoàn thập toàn đại bổ
HOÀN THẬP TOÀN ĐẠI BỔ
Rate this post

HOÀN THẬP TOÀN ĐẠI BỔ

 

hoàn thập toàn đại bổ

Công năng, chủ trị

Thập toàn đại bổ là bài thuốc bồi bổ khí huyết nổi tiếng với công năng: Ôn bổ khí huyết. Chủ trị: Khí huyết bất túc, hư lao – ho khan, ăn kém, di tinh, thắt lưng đau gối yếu, vết thương lâu lành, phụ nữ băng rong kinh.

Cách dùng, liều l­­ượng

Mỗi lần uống 6 g hoàn cứng hoặc 1 hoàn mềm, ngày  dùng 2 – 3 lần.

 

Công thức

Đẳng sâm ( Radix Codonopsis)                                                                      150 g

Bạch truật (Radix Atractylodis macrocephalae)                                                  100 g

Phục linh (Poria)                                                                                                         80 g

Cam thảo (Radix Glycyrrhizae)                                                                         80 g

Đư­ơng quy (Radix Angelicae sinensis)                                                              100 g

Xuyên khung (Rhizoma Ligustici wallichii)                                                         80 g

Bạch thược (Radix Paeoniae alba)                                                                    100 g

Thục địa (Radix Rehmanniae praeparata)                                                         150 g

Hoàng kỳ (Radix Astragali membranacei)                                                      150 g

Quế vỏ (Cortex Cinnamomi)                                                                                        100 g

Mật ong vừa đủ (Mel q.s)

Bào chế

Bạch truật sao vàng, Bạch thược chế rượu, Cam thảo chích mật, Hoàng kỳ tẩm mật theo qui định trong các chuyên luận riêng. Sau đó, Thục địa thái lát và sấy khô cùng các vị còn lại, nghiền thành bột mịn, trộn đều thành bột kép và rây qua rây số 180. Nếu làm hoà cứng thì lấy 100 g bột kép thêm 30 – 50 g mật luyện và hoà loãng trong lượng nước sôi thích hợp và làm hoàn cứng. Nếu làm hoàn mềm, cứ  100 g bột kép dùng 100 – 120 g mật luyện sôi, trộn đều cho mềm nhuyễn, làm viên hoàn mềm 9 g.

Chế phẩm phải đáp ứng các yêu cầu ghi trong chuyên luận “Thuốc hoàn” (Phụ lục  1.11) và các yêu cầu sau:

Tính chất

Hoàn hình cầu, màu nâu đến nâu đen, mùi thơm, vị ngọt sau hơi đắng cay.

Định tính

  1. Định tính Phục linh, Quế và Hoàng kỳ: Soi bột chế phẩm dưới kính hiển vi có độ phóng đại thích hợp, so sánh với bột Phục linh, bột Quế và bột Hoàng kỳ (mẫu chuẩn) thấy các khối phân nhánh không đều, không màu, tan trong dung dịch cloral hydrat (TT), các sợi nấm không màu hoặc nâu nhạt, hơi cong và phân nhánh của Phục linh. Các tế bào mô cứng màu vàng nâu, đứng riêng lẻ hay tụ thành đám, hình trái xoan hay hình chữ nhật với màng rất dày khoang rộng có ống trao đổi rõ, một số tế bào có thành mỏng về một phía của Quế. Sợi thành bó hay rải rác, thành dày với những kẽ nứt dọc trên bề mặt, hai đầu sợi thường bị gãy thành dạng tua như chổi hoặc gãy cụt của Hoàng kỳ
  2. Định tính Bạch thược

Phương pháp sắc ký lớp mỏng (Phụ lục 5.4).

Bản mỏng: Silica gel G, hoạt hoá ở 110 oC trong 1 giờ.

Dung môi khai triển: Ethyl acetat – acid acetic – acid formic – nước  (10 : 1 : 1 : 1).

Dung dịch thử: Nghiền 12 g hoàn với 6 g Kieselguhr, thêm 80 ml ethanol (TT), lắc siêu âm 20 phút, lọc. Cô dịch lọc trên cách thuỷ đến cạn khô, hoà tan cặn khô trong 20 ml nước, lọc qua bông. Lắc dịch lọc với n-butanol (TT) bão hoà nước 2 lần, mỗi lần 20 ml. Gộp các dịch chiết butanol, rửa bằng 20 ml nước, gạn bỏ nước rửa. Bốc hơi dịch chiết butanol trên cách thủy đến khô. Hoà tan cắn trong ethanol (TT).

Dung dịch đối chiếu: Hoà tan paeoniflorin trong ethanol (TT) để được dung dịch có nồng độ 2 mg/ml. Nếu không có paeoniflorin, lấy 2 g bột thô Bạch thược (mẫu chuẩn), thêm 20 ml ethanol (TT), lắc siêu âm 20 phút, lọc. Cô dịch lọc trên cách thuỷ đến cạn khô, hoà tan cặn khô trong 20 ml nước, lọc qua bông. Lắc dịch lọc với n-butanolbão hoà nước (TT) 2 lần, mỗi lần 20 ml. Gộp các dịch chiết butanol, rửa bằng 20 ml nước, gạn bỏ nước rửa. Bốc hơi dịch chiết butanol trên cách thủy đến khô. Hoà tan cắn trong ethanol (TT).

Cách tiến hành: Chấm riêng biệt lên bản mỏng 15 µl mỗi dung dịch thử và dung dịch đối chiếu lên bản mỏng. Triển khai sắc ký cho đến khi dung môi đi được khoảng 12 – 13 cm, lấy bản mỏng ra, để khô ở nhiệt độ phòng, phun dung dịch vanilin 1% trong acid sulfuric (TT). Sấy bản mỏng ở 110 oC cho đến khi các vết xuất hiện. Trên sắc ký đồ của dung dịch thử phải cho vết có cùng màu và giá trị Rf với các vết trên sắc ký đồ của dung dịch đối chiếu.

  1. Định tính Đảng sâm

Phương pháp sắc ký lớp mỏng (Phụ lục 5.4).

Bản mỏng: Silica gel G, hoạt hoá ở 110 oC trong 1 giờ.

Dung môi khai triển: n – Hexan – ethyl acetat  (2 : 1).

Dung dịch thử: Lấy  8 g hoàn, nghiền nhỏ, nếu là hoàn mềm thì cắt nhỏ, thêm 30 ml ethanol 96% (TT), đun sôi trên cách thủy 30 phút, để nguội, lọc. Cô dịch lọc trên cách thủy đến cạn. Khuấy kỹ cắn với n – butanol (TT) 3 lần, mỗi lần 10 ml. Gộp dịch chiết butanol, cô trên cách thủy đến cạn. Hòa cắn trong 5 ml ethanol (TT), thêm 30 ml dung dịch acid sulfuric 20% (TT), đun sôi hồi lưu trong 2 giờ, để nguội, lọc lấy tủa, rửa bằng nước cất cho hết phản ứng acid, sấy khô ở 70 oC. Thêm vào tủa 20 ml cloroform (TT), đun trên cách thủy nóng, lọc. Cô dịch lọc trên cách thủy đến cạn. Hòa cắn trong 1 ml ethanol (TT)

Dung dịch đối chiếu: Lấy 1 g Đảng sâm (mẫu chuẩn) đã tán nhỏ, thêm 20 ml  ethanol 96% (TT) và chiết như dung dịch thử, bắt đầu từ ” đun sôi trên cách thủy 30 phút …..Hòa cắn trong 1 ml ethanol (TT)”

Cách tiến hành: Chấm riêng biệt lên bản mỏng 20 µl mỗi dung dịch thử và dung dịch đối chiếu. Triển khai sắc ký cho đến khi dung môi đi được khoảng 12 – 13 cm, lấy bản mỏng ra, để khô ở nhiệt độ phòng, phun dung dịch vanilin 1% trong acid sulfuric (TT), sấy ở 110 oC cho đến khi các vết xuất hiện. Trên sắc ký đồ của dung dịch thử phải cho vết có cùng màu và giá trị Rf với các vết trên sắc ký đồ của dung dịch đối chiếu.

  1. Định tính Đương qui

Phương pháp sắc ký lớp mỏng (Phụ lục 5.4).

Bản mỏng: Silica gel GF254, hoạt hoá ở 100 oC trong 1 giờ.

Dung môi khai triển: n-Hexan – ethyl acetat (9 : 1).

Dung dịch thử: Lấy 5 g chế phẩm, cắt nhỏ (hoặc nghiền mịn), thêm vào 30 ml ether ethylic (TT), lắc 30 phút, lọc. Để bay hơi tự nhiên dịch lọc đến khô cạn. Hòa cắn trong 1 ml ethanol (TT).

Dung dịch đối chiếu: Lấy 0,5 g bột Đương qui (mẫu chuẩn), thêm 20 ml  ether ethylic (TT), ether ethylic (TT), lắc 30 phút, lọc. Để bay hơi tự nhiên dịch lọc đến khô cạn. Hòa cắn trong 1 ml ethanol (TT).

Cách tiến hành: Chấm riêng biệt lên bản mỏng 10 µl mỗi dung dịch thử và dung dịch đối chiếu lên bản mỏng. Triển khai sắc ký cho đến khi dung môi đi được khoảng 12 – 13 cm, lấy bản mỏng ra, để khô ở nhiệt độ phòng, quan sát dươc ánh sáng tử ngoại tại bước sóng 366 nm.

Trên sắc ký đồ của dung dịch thử phải có các vết cùng màu và giá trị Rf với các vết của dung dịch đối chiếu.

  1. Định tính Thục địa

Phương pháp sắc ký lớp mỏng (Phụ lục 5.4)

Bản mỏng: Silica gel GF254, hoạt hoá ở 100 oC trong 1 giờ

Dung môi khai triển: Cloroform – ethyl acetat (9 : 1)

Dung dịch thử: Lấy 20 g chế phẩm, cắt nhỏ cho vào cốc có mỏ. Thêm 20 ml n-butanol (TT), lắc kỹ (chiết 2 lần), lấy dịch chiết n-butanol, cô cạn tới cắn. Hoà tan cắn trong 1 ml ethanol 96% (TT).

Dung dịch đối chiếu: Lấy 20 g Thục địa (mẫu chuẩn) đã cắt nhỏ hoặc nghiền mịn, tiến hành chiết như dung dịch thử.

Cách tiến hành: Chấm riêng biệt lên bản mỏng 20 µl mỗi dung dịch thử và dung dịch đối chiếu. Triển khai sắc ký sau đó lấy bản mỏng ra, để khô ở nhiệt độ phòng, phun dung dịch acid sulfuric 10% trong ethanol (TT), sấy ở 105 ºC đến khi hiện rõ vết.

Trên sắc ký đồ của dung dịch thử có các vết cùng màu và giá trị Rf với các vết của dung dịch đối chiếu.

Độ ẩm (Phụ lục 9.6)

Hoàn cứng: Không quá 12%.

Hoàn mềm: Không quá 15%.

Độ rã (Chỉ áp dụng cho hoàn cứng)

Không quá 1 giờ.

Bảo quản

Trong bao bì kín, để nơi khô mát.

copy ghi nguồn : daihocduochanoi.com

link tại : thập toàn đại bổ

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here