HOÀN THIÊN VƯƠNG BỔ TÂM

0
887
BỔ TÂM ĐAN

HOÀN THIÊN VƯƠNG BỔ TÂM

BỔ TÂM ĐAN

Công năng, chủ trị

Hoàn thiên vương bổ tâm có công năng: Tư âm dưỡng huyết, bổ tâm an thần. Chủ trị các chứng: Âm huyết bất túc, biểu hiện hồi hộp, hay quên, tâm phiền mất ngủ, ngủ hay mê, táo bón.

Cách dùng, liều lượng

Ngày uống hai lần, mỗi lần 6 – 9 g hoàn.

 

Công thức

Đan sâm (Radix Salviae miltiorrhizae)              25 g

Huyền sâm (Radix Scrophulariae)                     25 g

Đương quy (Radix Angelicae sinensis)            100 g

Viễn chí {Radix Polygalae} (chế)                      25 g

Toan táo nhân {Semen Ziziphi mauritianae}(sao) 100 g

Đảng sâm (Radix Codonopsis)                          25 g

Bá tử nhân (Semen Platycladi orientalis)           25 g

Bạch linh (Poria cocos)                                     25 g

Cát cánh (Radix Platycodi grandiflori)              25 g

Ngũ vị tử (Fructus Schisandrae)                        50 g

Mạch môn (Radix Ophiopogonis japonici)      100 g

Chu sa (Cinnabaris)                                           10 g

Thiên môn đông (Radix Asparagi)                  100 g

Sinh địa (Radix Rehmanniae glutinosa)           200 g

Mật ong (Mel) vđ

Bào chế

Viễn chí (chế), Toan táo nhân (sao) theo qui định trong chuyên luận riêng. Thuỷ phi Chu sa đạt yêu cầu  thành bột rất mịn. Sấy khô và tán các vị thuốc còn lại thành bột mịn qua rây số 180. Trộn thật đều các vị với Chu sa theo nguyên tắc đồng lượng, rây. Nếu làm hoàn cứng thì lấy l00 g bột thuốc, thêm 20 – 30 g mật ong đã tinh chế với một lượng nước thích hợp. Nếu làm hoàn mềm thì lấy 100 g bột thuốc, thêm 50 – 70 g mật ong đã luyện thành châu.

Chế phẩm phải đáp ứng các yêu cầu ghi trong chuyên luận chung ‘Thuốc hoàn” (Phụ lục 1.11) và các yêu cầu sau:

Tính chất

Hoàn cứng màu đen hơi nâu.

Hoàn mềm màu đen nâu, mùi thơm nhẹ, vị ngọt, hơi đắng.

Định tính

  1. Định tính Bạch linh, Cam thảo, Mạch môn:

Soi bột chế phẩm dưới kính hiển vi có độ phóng đại thích hợp, so sánh với bột Bạch linh, Ngũ vị tử, Cam thảo, Mạch môn (mẫu chuẩn) thấy: Những khối không màu, phân nhánh không đều, tan trong dung dịch cloral hydrat (TT), sợi nấm không màu hoặc nâu nhạt, đường kính 4 – 6 µm của Bạch linh. Tế bào đá hình thoi hoặc hình nhiều góc với một đầu hơi nhọn và màng dày hơn, có những hố xếp rải rác. Tế bào đá màu nâu vàng nhạt hoặc không màu, hình chữ nhật nhỏ, tròn nhỏ, hay không đều, đường kính khoảng 94 µm. Tế bào đá hình chữ nhật hoặc hình dải dài, đường kính 50 – 110 µm với nhiều hố nhỏ. Tế bào đá của vỏ biểu bì màu nâu vàng nhạt, nhìn theo bề mặt có hình đa diên nhỏ, màng dày có kênh lỗ dày đặc, khoang chứa chất màu nâu thẫm của Ngũ vị tử. Tinh thể calci oxalat hình kim tụ thành bó hoặc rải rác, dài 24 – 50 µm, đường kính khoảng 3 µm của Mạch môn. Các bó sợi được bao quanh bởi các tế bào mô mềm chứa các tinh thể calci oxalat hình lăng trụ tạo thành sợi tinh thể của Cam thảo.

  1. Định tính Chu sa: Rửa 1 g hoặc 1/2 viên hoàn bằng nước, sẽ thu được một lượng nhỏ tủa màu đỏ son. Lấy tủa ra, tẩm ướt bằng acid hydrocloric (TT) và cọ lên bề mặt nhẵn của một miếng đồng thấy xuất hiện màu lấp lánh trắng bạc. Màu này sẽ mất đi khi hơ nóng hoặc nung.
  2. Định tính Đương Qui:

Phương pháp sắc ký lớp mỏng (Phụ lục 5.4).

Bản mỏng: Silica gel GF254, hoạt hoá ở 110 oC trong 1 giờ.

Dung môi khai triển: n-hexan – ethylacetat (9 : 1)

Dung dịch thử: Lấy 10 g chế phẩm, tán thành bột thô hoặc cắt nhỏ, thêm 30 ml ether ethylic (TT), lắc trên máy lắc 30 phút, lọc lấy dịch chiết. Chiết như trên thêm một lần nữa. Gộp các dịch chiết ether, để bay hơi tự nhiên đến khô. Hoà cắn trong 1 ml ethanol (TT).

Dung dịch đối chiếu: Lấy khoảng 0,5 g bột Đương qui (mẫu chuẩn), thêm 15 ml ether ethylic (TT) rồi tiến hành chiết như dung dịch thử.

Cách tiến hành: Chấm riêng biệt lên bản mỏng 15 ml mỗi dung dịch thử và dung dịch đối chiếu. Triển khai sắc ký cho đến khi dung môi đi được khoảng 12 – 13 cm, lấy bản mỏng ra, để khô ở nhiệt độ phòng, soi dưới đèn tử ngoại ở bước sóng 366 nm. Trên sắc ký đồ của dung dịch thử phải cho các vết có cùng màu và giá trị Rf với các vết trên sắc ký đồ của dung dịch đối chiếu.

Độc tính bất thường:

Thử theo Phụ lục 13.5. Lấy 3,2 g bột viên. Thêm 10 ml nước cất, nghiền nhuyễn và lắc đều. Cho chuột uống với liều 1 ml/chuột.

Bảo quản

Để nơi khô mát, trong bao bì kín.

copy ghi nguồn : daihocduochanoi.com

Link tại : Hoàn thiên vương bổ tâm