Một số điều cần biết về cơ chế bệnh sinh của suy thận mạn

0
580
LOÃNG XƯƠNG
Một số điều cần biết về cơ chế bệnh sinh của suy thận mạn
Rate this post

Dù tổn thương xảy ra ở ống thận, mạch thận hay kẽ thận thì các nephron bị tổn thương cũng sẽ bị loại trừ khỏi vai trò chức năng sinh lý của thận.Chức năng của thận được đảm nhận bởi các nephron nguyên vẹn còn lại.Khi số lượng các nephron còn lại quá ít không đủ để đảm bảo cân bằng nội môi thì sẽ xuất hiện các biến loạn như rối loạn nước , điện giải, hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa, thần kinh tạo nên hội chứng suy thận mạn với các biểu hiện chính là:

                1 Mức lọc cầu thận giảm

Mức lọc cầu thận được tính bằng hệ số thanh thải creatinin do creatinin máu được lọc qua cầu thận không bị tái hấp thu và rất ít được bài tiết thêm ở ống thận, nó cũng ít bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn nhiều hay ít protein.Bình thường mức lọc cầu thận trung bình là 120 ml/phút.Creatinin trung bình là 1 mg/l.Nito phi protein máu bao gồm ure và creatinin, acid uric,trong đó ure chiếm 80% và được coi là đại diện.Trong suy thận mạn, mức lọc cầu thận giảm một cách từ từ xuống dưới 60 ml/phút và không có khả năng hồi phục theo thời gian và là hậu quả trực tiếp của sự giảm số lượng nephron chức năng.Mức lọc cầu thận càng giảm nhiều thì suy thận càng nặng.

                2 Tái hấp thu và bài tiết ở ống thận bị rối loạn sẽ dẫn tới rối loạn cân bằng nước điện giải

Natri máu hạ thường có khi mức lọc cầu thận giảm dưới 20 ml/phút, có thể gâ ra các triệu chứng buồn nôn, nôn dễ nhầm với các triệu chứng trong hội chứng ure huyết cao.

-Natri máu tăng do giảm tái hấp thu ở ống thận gây mất nước mất natri

-Đái nhiều do số lượng nephron chức năng còn quá ít nên mỗi nephron phải chịu thêm một tai thẩm thấu gây ra hiện tượng đái thẩm thấu.

-Hội chứng phù không phải do giữ nước, giữ natri mà là do các yếu tố phối hợp, có thể còn do ảnh hưởng của hội chứng thận hư, có suy tim kết hợp với suy thận mạn hoặc do các yếu tố về nội tiết khác.

 

-Ion H+ tăng, pH máu giảm, do không đào thải được các acid cố định, dự trữ kiềm giảm, kiềm dư giảm, bệnh nhân có hiện tượng khó thở do toan hóa máu.

                3 Thiếu máu

THIẾU MÁU

Thiếu máu là một trong những tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá tính chất mạn tính của suy thận mạn.Trong suy thận mạn các yếu tố gây nên tình trạng thiếu máu bao gồm:

+ Giảm tổng hợp erythrompoietin tịa thận

+Người ta còn nhận thấy rằng đời sống hồng cầu giảm ở những bệnh nhân suy thận mạn làm cho tình trạng thiếu máu càng nặng thêm.

+Khi bị suy thận mạn sẽ sản sinh ra yếu tố làm hạn chế hoạt động của erythrompoietin do đó càng làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu máu.

                5 Loãng xương trong suy thận mạn

-Nguyên nhân gây loãng xương trong suy thận mạn chủ yếu là do chậm quá trình tạo xương và khiếm khuyết trong quá trình muối khoáng hóa của xương .Ngoài ra loạn dưỡng xương trong suy thận mạn con do ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác như giảm phospho máu, thay đổi trong quá trình tổng hợp cũng như trưởng thành collagen, vai trò của toan chuyển hóa trong suy thận mạn

LOÃNG XƯƠNG

nguồn ghi copy: daihocduochanoi.com

link tại:Một số điều cần biết về cơ chế bệnh sinh của suy thận mạn

 

 

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here