Một số điều cần biết về triệu chứng lâm sàng của bệnh cúm

0
407
Điều trị bệnh cho trẻ em
Rate this post

          1 Triệu chứng lâm sàng

           1.1 Bệnh cúm thể thông thường

*Thời kỳ ủ bệnh

-Bắt đầu từ 2-4 ngày( ngắn nhất là 24 giờ), thông thường giai đoạn này không có triệu chứng gì.

*Thời kỳ khởi phát:

-Thường biểu hiện đột ngột, sốt cao 39-40 độ C, rét run, nhức đau, đau mỏi xương khớp, toàn thân.Bệnh nhân cảm thấy mệt, không muốn vận động.

*Thời kỳ toàn phát:

Nổi bật là 3 hội chứng

-Hội chứng nhiễm virus cúm cấp:

Bệnh nhân có biểu hiện sốt cao liên tục,sốt 39-40 độ C, mặt đỏ phừng phừng, mạch nhanh, mệt mỏi nhiều, ăn ngủ kém, lưỡi trắng bóng.Sốt trong cúm, bệnh nhân thường có biểu hiện sốt cao, ngắn ngày (4-7 ngày, có khi chỉ kéo dài 3 ngày).

-Hội chứng hô hấp

HỘI CHỨNG HÔ HẤP

Bao giờ cũng xảy ra, tùy theo từng trường hợp khác nhau mà biểu hiện lâm sàng cũng khác nhau, các triệu chứng chính thường gặp:

Hội chứng viêm long đường hô hấp:Bệnh nhân có biểu hiện ngạt mũi, hắt hơi, sổ mũi, rát họng, mắt đỏ, chảy nước mắt, sợ ánh sáng.

Viêm thanh khí phế quản làm cho bệnh nhân ho khan, khàn tiếng

Virus cúm còn có khả năng gây tổn thương ở phổi như viêm phế quản, viêm thanh khí phế quản, viêm phổi, làm cho bệnh nhân biểu hiện ho khạc đờm, đau tức ngực, khó thở.Khám phổi bệnh nhân thấy ran rít, ran ngáy hoặc một số trường hợp có ran ẩm nhỏ hạt.

Ngoài ra ở một số bệnh nhân còn có biểu hiện rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy phân lỏng tóe nước, trường hợp này thường gặp ở trẻ em, rất ít khi gặp ở người lớn.

Một số dấu hiệu hiếm gặp khác như: Viêm não-màng não, viêm dây thần kinh, liệt các dây thần kinh sọ, điếc, liệt nửa người, các rối loạn tâm thần, hạ huyết áp, co mạch ngoại biên và viêm cơ tim ác tính.

– Triệu chứng cơ năng

Chủ yếu là biểu hiện đau mỏi người liên tục, đau nhức đầu, đau dọc cột sống thắt lưng, đau ngang cột sống.Hội chứng này làm tăng thêm tình trạng mệt mỏi.

– Thăm khám

Thường không có gì đặc biệt

MỆT MỎI

Da mặt đỏ bừng, da khô ,mắt đỏ, họng đỏ

Niêm mạc họng đỏ có chảy dịch ở thành sau mũi

Có thể sờ thấy hạch ngoại biên

Gan, lách không to

*Thời kỳ lui bệnh

-Giai đoạn này bệnh nhân có biểu hiện sốt giảm đột ngột, vã mồ hôi nhiều, đi tiểu nhiều, các dấu hiệu đau nhức mỏi xương khớp , viêm họng đỡ dần,rồi biến mất sau 7-10 ngày.Thời kỳ lại sức thường kéo dài với biểu hiện mệt mỏi, biếng ăn, mất ngủ.

           1.2 Các thể lâm sàng khác

Bệnh nhân không có biểu hiện sốt, hoặc chỉ sốt nhẹ, nổi bật ở thể bệnh này là triệu chứng viêm long đường hô hấp, ho khan, đau mỏi toàn thân.Thường gặp rải rác các vụ dịch.

                    *Cúm nặng

Ngoài các triệu chứng thông thường của cúm, bệnh nhân có các biểu hiện của hội chứng ác tính xảy ra rất nhanh.Bệnh nhân hồi hộp, lo lắng, vật vã kích thích, mê sảng, có thể có co giật.Da xám xịt,mắt thâm quầng , môi tím tái, mạch nhanh, huyết áp tụt kẹt, có biểu hiện xuất huyết dưới da, khó thở, ho có đờm bọt màu hồng, khám phổi có thể nghe thấy ran ẩm, ran nổ, một số trường hợp không có biểu hiện gì

Bệnh nhân tử vong sau 1-3 ngày trong tình trạng suy hô hấp cấp, trụy tim mạch.

nguồn ghi copy: daihocduochanoi.com

link tại:Một số điều cần biết về triệu chứng lâm sàng của bệnh cúm

SHARE