Một số điều cần biết về viêm niệu đạo bàng quang đối với thai nghén

0
405
ERYTHROMYCIN

1 Nguyên nhân thuận lợi và cơ chế bệnh sinh

*Nguyên nhân thuận lợi

Trong thời kỳ mang thai nhất là trong ba tháng cuối, tử cung thường nghiêng sang phải đè ép vào niệu quản và thận phải nên dễ gây ứ đọng nước tiểu ở thận và viêm thận.

Trong thời kỳ hậu sản, một số sản phụ thường bí tiểu do cuộc đẻ gây ra như không thông tiểu trước cho sản phụ; bí tiểu cũng có thể do nguyên nhân thần kinh, phản xạ vì chấn thương đường sinh dục dưới, do thủ thuật Forceps, giác hút, đại kéo thai…gây ra hoặc cũng có khi do dùng nhiều thuốc tăng co và các thuốc này lại có tác dụng chống lợi tiểu trong lúc đẻ và nếu sau đẻ không dùng thuốc tăng co nữa làm cho nước tiểu thải ra nhanh hơn. Hoặc dùng thông tiểu trước, trong và sau khi sinh không đảm bảo vô trùng nên nhiễm khuẩn tiết niệu càng dễ xảy ra.Không thông tiểu trước đẻ sẽ làm cho bàng quang căng to gây đọng nước tiểu và nhiễm khuẩn sẽ có cơ hội xảy ra.

*Cơ chế bệnh sinh

Trong thời kỳ có thai, những thay đổi về sinh lý nội tiết-thần kinh và cơ thể học tạo thành cơ chế bệnh sinh nhiễm trùng tiết niệu như dưới tác dụng của Progesteron khi mang thai làm nhu động ruột, nhu động niệu quản giảm nên sản phụ hay bị táo bón và ứ đọng nước tiểu hơn.

VIÊM NIỆU ĐẠ BÀNG QUANG

2 Viêm niệu đạo-Viêm bàng quang

*Triệu chứng chẩn đoán

Thường gặp các triệu chứng kinh điển như tiểu buốt ( thường tiểu buốt cuối dòng), tiểu rắt, tiểu khó, tiểu nhiều lần ( lượng nước tiểu ít và bắt sản phun rặn tiểu trong mỗi lần tiểu tiện).

Ngoài ra có thể xét nghiệm cặn lắng nước tiểu: thấy các tế bào mủ, vi khuẩn, bạch cầu nhiều trên vi trường.

*Ảnh hưởng lên thai kỳ

Thường ít biến chứng nhưng vẫn có thể dẫn đến động thai, sảy thai đặc biệt vào những tháng đầu tiên của thời kỳ mang thai.

*Điều trị

Dùng một đợt kháng sinh điều trị trong 10 ngày, nên dùng các loại kháng sinh đặc hiệu, nếu dùng theo kháng sinh đồ càng tốt.Kết quả điều trị thường tốt nếu nếu chỉ nhiễm khuẩn niệu đạo hay bàng quang.

Các loại kháng sinh thường dùng:

+Nitrofurantoin (Macrodantin) 100 mg/ ngày, 1 lần.

+Nibiol 100 mg, 6 viên/ ngày chia 3 lần ( uống).

+Ampicilline hay Cephalosporin 2g/ ngày chia 4 lần.

+Sulfasoxazole (Gantrisin)  1 g/ngày chia 4 lần.

Nếu cấy nước tiểu trả lời âm tính vẫn điều trị theo hướng trên nếu có triệu chứng rõ ràng nói trên ( tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu khó, tiểu nhiều lần…) và có thể nghĩ đến các nguyên nhân khác như Chlamydia, Trachomatis.Loại nguyên nhân này có thể dùng kháng sinh Erythromycin 2g/ngày trong 10 ngày.

ERYTHROMYCIN

Cần chẩn đoán sớm và điều trị tích cực các trường hợp nhiễm trùng tiết niệu trong thai kỳ để tránh nhiều biến chứng xấu có hại cho cả mẹ và thai nhi.Cho nên cần phải quản lý thai nghén tốt.

Ngoài ra trong quá trình khám và xử trí cần tránh các yếu tố thuận lợi gây nên nhiễm trùng tiết niệu như sang chấn sản khoa, thông tiểu cần hạn chế nếu chưa cần thiết.

Ngoài ra cần điều trị viêm âm hộ, âm đạo, cổ tử cung trong quá trình thai nghén để đề phòng lây nhiễm qua đường tình dục.

Nguồn ghi copy:daihocduochanoi.com

Link tại:Một số điều cần biết về viêm niệu đạo bàng quang đối với thai nghén