Một số đường dùng thuốc cho trẻ em

0
696
TRẺ SƠ SINH
Sử dụng thuốc cho trẻ em

Trẻ em là một đối tượng đặc biệt không phải người lớn thu nhỏ nên khi sử dụng thuốc cho trẻ em cần hết sức lưu ý đến đường dùng và cách dùng.

* Đường uống:

Phổ biến nhất, dễ thực hiện. Trẻ em dưới 5 tuổi hơi khó khăn. Chọn dạng thuốc siro, hỗn dịch, dạng dung dịch uống thường có mùi vị hấp dẫn thì dễ uống hơn.

– Nhược điểm: Khó phân liền chính xác theo lứa tuổi.  với những thuốc như hỗn dịch siro có Giá thành cao. Tham khảo ý kiến dược sĩ lựa chọn về chế phẩm thuốc.

* Đặt trực tràng:

Thuận lợi  khi dùng cho trẻ em. Chỉ định trẻ dưới 9 tuổi.

Phù hợp : ưu tiên dùng trong trường hợp trẻ bị sốt cao, ốm nặng, bỏ ăn, quấy khóc mà không cho trẻ uống thuốc được.

Hạn chế về chế phẩm thuốc dạng này thường Khó bảo quản ở điều kiện khí hậu nhiệt đới, dễ gây kích ứng với trẻ em, sinh khả dụng không ổn định.

* Đường tiêm:

-ưu tiên cho trường hợp bệnh nặng, cấp tính. -Trường hợp không dùng đường uống được như (hôm mê, tắc ruột … nôn, trẻ k chịu uống). -Dễ phân liều chính xác. Sinh khả dụng bảo đảm.

Nhược điểm: giá thành cao. -Không tự thực hiện, cần có sự hỗ trợ nhân viên y tế. -Đau chỗ tiêm nên trẻ sơ tiêm. -Ưu tiên tiêm tĩnh mạch cho trẻ. -Không khuyến kích tiêm bắp. -Không thực hiện tiêm dưới da. -Điều chỉnh liều phù hợp khi truyền tĩnh mạch ho trẻ nhỏ.

+ Đường hô hấp (không dùng)

-Khó khăn cho trẻ là lựa chọn dụng cụ phù hợp. -Không sử dụng phối hợp cho trẻ dưới 8 tuổi. -Cần có liều hỗ trợ. -Sử dụng phương pháp buồng phun.

sử dụng thuốc cho trẻ em là một lĩnh vực khó khăn, đòi hỏi không chỉ tính chính xác mà cả kiên trì tỷ mỉ. Việc lạm dụng hoặc sử dụng thuốc không đúng có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng với các di chứng có thể theo suốt đời của trẻ.

Vì vậy cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

1- chỉ dùng thuốc khi thật cần thiết

2-lựa chọn thuốc và liều lượng phải căn cứ vào những biến đổi d đh và khác biệt về đáp ứng với thuốc ở từng gd phát triển của trẻ em.

3-phác đồ điều trị phải thiết lập hợp lý để tăng khả năng tuân thủ điều trị:

– đơn giản(về số lần đưa thuốc trong ngày, về cách dùng, đường đưa thuốc…)

– thời điểm đưa thuốc phù hợp( nên tránh giờ ngủ, giờ đi học)

copy ghi nguồn : daihocduochanoi.com

Link bài viết tại : Một số đường dùng thuốc cho trẻ em