Một số nguyên nhân gây bệnh nấm da đầu

0
430
Một số nguyên nhân gây bệnh nấm da đầu
Rate this post

Đại cương

Có nhiều nguyên nhân gây nấm da đầu mà nhiều người bỏ qua hoặc vô hình chung không để ý. Nấm da đầu là bệnh lí khá phổ biến ở các nước nhiệt đới, trong đó có Việt Nam. Khí hậu ẩm ướt là một trong những nguyên nhân nấm da đầu phát triển. Vậy nấm da đầu là gì, nguyên nhân ra sao và biểu hiện của nó là như thế nào?

nấm da đầu

Hiện nay, tình trạng bệnh nấm da đầu đang ngày càng gia tăng ở các nước đang phát triển. Nếu chỉ dùng thuốc bôi và kháng sinh, các loại nấm này không được tiêu diệt hẳn mà chỉ âm ỉ rồi sẽ có cơ hội bùng phát nếu da đầu bẩn. Chính vì thế người dân tìm đến các biện pháp trị nấm bằng thảo dược thiên nhiên. Nấm da đầu được hình thành và phát triển trên nền da đầu ẩm ướt, nhiều dầu. Đây là địa điểm lí tưởng cho sự tồn tại của loại nấm có tên khoa học là dermatophytes. Loại nấm này tấn công lên vùng da đầu gây hư hỏng, rụng tóc, tạo ra gầu, mảng bám trên da đầu,… nguyên nhân nấm da đầu thường do:

+ Lây nhiễm từ người bệnh:

sự tồn tại và xuất hiện của những loại nấm da đầu trên từng bệnh nhân khác nhau có thể lây từ người này qua người khác. Con đường nhanh nhất dẫn tới hiện tượng này là tiếp xúc trực tiếp với da đầu đang bị nấm, hoặc cũng có thể sử dụng chung các dụng cụ vệ sinh da đầu, dùng chung quần áo, mùng màn, chăn gối,…


+ Nguồn nước không đảm bảo vệ sinh:

nguồn nước nhiễm khuẩn, nhiễm chì hay những loại kim loại nặng cũng khiến sức khỏe đi xuống. Nguyên nhân gây nấm da đầu trực tiếp nhất là các vi khuẩn có hại làm tổ trên da đầu, khiến cho nấm dermatophytes có cơ hội tồn tại và phát triển mạnh mẽ.

+ Vệ sinh da đầu kém:

một trong những nguyên nhân khiến đầu luôn ngứa ngáy, cảm thấy khó chịu chính là vệ sinh da đầu kém, hoặc không chịu vệ sinh da đầu thường xuyên khiến nấm hoạt động. Chính việc vệ sinh da đầu kém khiến tuyến mồ hôi hoạt động mạnh, thuận lợi cho việc nấm phát triển mạnh hơn.

+ Lây nhiễm từ động vật:

nhiều loại vật nuôi mắc những chứng bệnh nấm khó chữa, lấy truyền qua người bởi con người thường ôm hôn và cho chúng ngủ chung. Hiện nay tình trạng nuôi thú cưng diễn ra khá nhiều, do đó cần có biện pháp chăm sóc các loại động vật sạch sẽ để tránh tình trạng nấm trên da.

+ Thói quen xấu:

một trong những nguyên nhân nấm da đầu hiện nay là việc nhiều người đi làm về, không có thời gian gội đầu cho nên thường gội và để qua đêm trong khi tóc còn ướt hoặc ẩm. Tình trạng này không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nhưng lại là yếu tố chính hình thành nên nấm da đầu mà bạn không hề hay biết.
Những nguyên nhân nêu trên là lí do cơ bản để hình thành bệnh nấm da đầu khó chữa trị. Hãy tham khảo xem mình có mắc phải những thói quen trên không để tránh nhằm phòng ngừa bệnh hiệu quả. Nếu mắc phải bệnh này, không có cách chữa trị phù hợp, đơn giản thì rụng tóc, phức tạp thì bong tróc vảy da đầu, rụng tóc nặng,ngứa ngáy, viêm loét và mất thẩm mĩ. Tìm ra nguyên nhân nấm da đầu cũng đồng thời là tìm ra biện pháp tránh nấm đơn giản nhất.

bồ kết

Hiện nay, một số loại thảo dược dễ tìm được các bác sĩ da liễu khuyên nên sử dụng để phòng chống và loại bỏ bệnh nấm da đầu khá tốt như: bồ kết, chanh, hương nhu, sả, cỏ mần trầu, hoa ngũ sắc,….

copy ghi nguồn : daihocduochanoi.com

 

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here