Một số phương pháp điều trị suy thận cấp cần biết

0
453
CÂN BẰNG NƯỚC

Để điều trị suy thận cấp có hiệu quả và đạt được tiên lượng tốt thì cần phát hiện kịp thời và chẩn đoán chính xác suy thận cấp khi đang còn ở giai đoạn sớm.

Các chỉ số về ure, creatinin, số lượng nước tiểu đôi khi không phải là các dấu hiệu chỉ điểm tốt về tình trạng suy thận cấp, cần chú ý đến các chỉ số về sinh hóa, chuyển hóa và tổng phân tích nước tiểu để chẩn đoán nguyên nhân và chẩn đoán phân biệt

1 Nguyên tắc điều trị

CÂN BẰNG NƯỚC

-Nhanh chóng loại bỏ ngay các nguyên nhân có thể gây suy thận ( trước thận, tại thận, sau thận như thuốc, tiêu cơ vân, ngộ độc): ngừng sử dụng  các thuốc độc cho thận hoặc gây dị ứng.

-Cố gắng hồi phục số lượng nước tiểu.

-Điều trị bảo tồn:Cân bằng nước, điện giải,  cân bằng nguồn nito vào và ra, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, điều chỉnh thuốc điều trị, theo dõi chặt chẽ bệnh nhân ngăn ngừa và phát hiện sớm, xử trí kịp thời các biến chứng.

-Điều trị phù hợp với từng giai đoạn của bệnh, lựa chọn đúng thời điểm và phương pháp điều trị đúng để thay thế thận suy hoặc kịp thời chuyển bệnh nhân đến nơi có đủ điều kiện chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

2 Điều trị cụ thể

*Suy thận cấp trước thận

-Khi có dấu hiệu mất nước/máu cần bù dịch, bù máu thể đảm bảo thể tích tuần hoàn như truyền máu toàn phần, truyền khối hồng cầu, dung dịch NaCl 0,9%, dung dịch keo, plasma, albumin)

TRUYỀN DỊCH

-Nếu không thiếu dịch và có nguy cơ tụt huyết áp thì có thể dùng thuốc vận mạch và nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở có đủ điều kiện trang thiết để theo dõi và điều trị tình trạng shock.

*Suy thận cấp sau thận

-Loại bỏ tắc nghẽn ( phối hợp điều trị triệu chứng): nếu có cầu bàng quang cần đặt ống thông tiểu và tìm nguyên nhân gây tắc nghẽn đường dẫn niệu thấp ( cổ bàng quang, tuyến tiền liệt, niệu đạo).Trong trường hợp có tắc nghẽn đường dẫn niệu cao ( tại niệu quản, bể thận) cần xem xét chỉ định phẫu thuật ( lấy khối u, sỏi) hoặc tán sỏi ngoài cơ thể khi có chỉ định.Có thể phải đặt ống thông bàng quang hoặc dẫn lưu bể thận tạm thời.

-Nếu bệnh nhân đái nhiều sau khi nguyên nhân gây tắc nghẽn đã được giải quyết gây mất nước mất điện giải nhiều cần bù nước và điện giải.

3 Các phương pháp điều trị thay thế thận trong suy thận cấp

-Các phương pháp lọc máu liên tục dùng để loại bỏ dịch và các chất độc hòa tan, nhất là những bệnh nhân suy thận cấp do ngộ độc mà có tình trạng huyết động không ổn định, tăng dị hóa nhiều.

LỌC MÁU

-Lọc máu ngắt quãng  hàng ngày có thể sử dụng thay  thế cho lọc máu liên tục đối với các bệnh nhân tăng dị hóa có tình trạng huyết động tương đối ổn định

-Lọc máu ngắt quãng thường quy có tác dụng loại bỏ dịch và các chất độc hòa tan, được chỉ định cho những bệnh nhân không có tình trạng rối loạn về huyết động và giúp chuẩn bị cho các phẫu thuật giải quyết nguyên nhân suy thận cấp sau thận.

Lọc mang bụng cấp có thể áp dụng cho các trường hợp suy thận cấp do ngộ độc, có tình trạng huyết động không ổn định suy tim nặng, nhất là áp dụng cho các cơ sở không có điều kiện lọc máu

Nguồn ghi copy:daihocduochanoi.com

Link tại:Một số phương pháp điều trị suy thận cấp cần biết