Ngộ độc opioid

0
644
Ngộ độc opioid
Ngộ độc opioid
Rate this post
Ngộ độc opioid

Ngộ độc các hợp chất opioid

* Độc tính đầu tiên là kích thích, sau đó là gây ngủ. Độc tính của các loại rất khác nhau: ví dụ morphin là một thì heroin là 5 và codein là 0,25. Trẻ em và người có bệnh gan rất nhạy cảm với opium và morphin.

* Hội chứng thiếu thuốc:

Hội chứng xuất hiện sau khi dùng nhiều lần heroin, morphin hay các opiate tổng hợp khác từ 1 đến 2 tuần

Triệu chứng sẽ chàng nặng hơn đối với người đã sử dụng lâu dài và với liều cao.

Triệu chứng sớm sẽ xuất hiện từ 8-12 giờ sau liều cuối cùng giống như cúm: chảy nước mũi, nước mắt, mồ hôi, ngứa, run… Triệu chứng sẽ tăng nặng theo thời gian và xuất hiện triệu chứng mới như: chán ăn, đồng tử giãn, chân lông dựng đứng, nổi da gà. Các triệu chứng tiếp tục nặng và đạt đỉnh sau 48-72h. Nhịp tim nhanh, huyết áp tăng, nôn mửa, tiêu chảy, toát mồ hôi nhiều, đau xương rồi liệt co cứng tay chân. Một vài triệu chứng khác thường xuất hiện như: hồi phục khả năng sinh lý bao gồm sự cương cứng và xuất tinh ở nam, cảm giác khoái cảm ở nữ.

* Ngộ độc và các biện pháp xử trí:

Sau 15-30 phút ngộ độc liều lớn nạn nhân thấy: buồn nôn và nôn, buồn ngủ và ngủ say. Nạn nhân bị mất phản ứng khi kích thích, mất phản xạ mắt, nuốt. Sau đó hô hấp bị ức chế, nạn nhân ngừng thở tím tái, nạn nhân chết sau 2-3h do suy hô hấp.

Với morphin các triệu chứng xuất hiện nhanh, với opium và các chế phẩm của nó thì chậm hơn

Xử trí ngộ độc: uống than hoạt hoặc tanin để hạn chế hấp thu thuốc vào dạ dày, uống KMnO4 hai phần nghìn để oxy hóa morphin đồng thời điều trị các triệu chứng.

Tiêm naloxon 0,4mg/1ml tĩnh mạch để giải độc đặc hiệu.

copy ghi nguồn : daihocduochanoi.com

Link bài viết tại : Ngộ độc opioid 

 

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here