Nguyên tắc sử dụng kháng sinh trong điều trị nhiễm khuẩn hô hấp trên ở trẻ

0
1300
Đúng-Sai-Tính mạng

kháng sinh là gì?

Kháng sinh là những chất kháng khuẩn được tạo ra bởi các chủng vi sinh vật, có tác dụng ức chế sự phát triển của các vi sinh vật khác

Tình hình sử dụng kháng sinh hiện nay?

Hiện nay việc sử dụng thuốc kháng sinh đang là vấn đề được quan tâm không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Do tình trạng gia tăng số lượng vi khuẩn kháng kháng sinh ngày càng cao. Nhiều bệnh nhiễm khuẩn nếu không có kháng sinh điều trị sẽ dẫn tới tử vong cho bệnh nhân

Trẻ em là một trong những đối tượng dễ nhạy cảm với tác nhân gây bệnh cũng như với thuốc sử dụng. Thời tiết thay đổi tình trạng mắc các bệnh đường hô hấp trên của trẻ gia tăng. Một trong những nguyên nhân gây các bênh đường hô hấp trên là do vi khuẩn, vì vậy việc sử sụng kháng sinh để điều trị cho trẻ rất được quan tâm. Việc sử dụng đúng kháng sinh cho trẻ sẽ giúp cải thiện được tình trạng bệnh và giảm khả năng đề kháng thuốc của vi khuẩn

Cách sử sụng kháng sinh trong điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên của trẻ

Không phải tất cả các trường hợp trẻ bị mắc các bệnh đường hô hấp trên đều là do vi khuẩn, một số lượng lớn các ca mắc bệnh có thể do virus, việc sử dụng kháng sinh trong trường hợp này là không có hiệu quả điều trị bệnh.

Có rất nhiều trường hợp lạm dụng các kháng sinh phổ rộng trong điều trị cho trẻ trong khi có thể sử dụng các kháng sinh phổ hẹp hơn mà vẫn mang lại hiệu quả tốt trong điều trị. Việc sử dụng kháng sinh phổ hẹp hơn làm giảm chi phí điều trị và tình trạng kháng thuốc cho bệnh nhân.

Để sử dụng kháng sinh một cách thận trọng và hơp lý chúng ta cần tuân thủ 1 số nguyên tắc điều trị sau :

Nguyên tắc 1: xác định nguyên nhân có phải do vi khuẩn.

Nguyên tắc 2: Cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích của việc sử dụng kháng sinh

Nguyên tắc 3: Đưa ra chỉ định đúng đắn

Nguyên tắc 1: Xác định nguyên nhân có phải do vi khuẩn:

Rất nhiều các dấu hiệu của việc nhiễm virus và vi khuẩn không rõ ràng khó phân biệt với nhau. Để đưa ra quyết định về việc sử dụng kháng sinh chúng ta cần xác định khả năng có nhiễm khuẩn hay không. Khi bác sĩ đã chẩn đoán là nhiễm virus đồng thời loại trừ khả năng nhiễm khuẩn đồng thời thì không nên sử dụng kháng sinh vì nguy cơ mang lại cao hơn là lợi ích của việc sử dụng thuốc.

Trong một số trường hợp cụ thể như viêm tai giữa cấp, viêm xoang cấp tính và viêm họng có các tiêu chuẩn quy định chặt chẽ hơn giúp phân biệt nguyên nhân gây bệnh có phải do vi khuẩn hay không.

 

Nguyên tắc 2: Cân nhắc giữa nguy cơ và lợi ích của việc sử dụng kháng sinh:

Nếu xác định được nguyên nhân là do vi khuẩn thì bước tiếp theo là cân nhắc nguy cơ – lợi ích của việc sử dụng kháng sinh

Lợi ích bao gồm tỉ lệ khỏi bệnh, giảm triệu chứng, phòng ngừa các biến chứng và các trường hợp tái phát.

Nguy cơ các phản ứng bất lợi có liên quan tới thuốc như : đau bụng, tiêu chảy, phát ban, bệnh viêm đại tràng giả mạo, sức đề kháng và chi phí.

Nếu lợi ích lớn hơn nguy cơ thì có thể sử dụng kháng sinh điều trị cho trẻ, nếu lợi ích thấp hơn nguy cơ ta nên xem xét các biện pháp khác để điều trị cho trẻ.

 

Nguyên tắc 3: Đưa ra chỉ định đúng đắn:

Khi đã có các bằng chứng cho thấy việc sử dụng kháng sinh là đem lại hiệu quả cần xem xét một số khía cạnh trước khi kê đơn

Lựa chọn kháng sinh thích hợp có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, lựa chọn liều thích hợp và thời gian phù hợp để điều trị bệnh.

Ví dụ: trước đây amoxicillin là lựa chọn đầu tiên cho điều trị viêm phổi do Streptococcus pneumoniae tuy nhiên ở một số nơi hiện nay tỉ lệ kháng amoxicillin cao, đây là gợi ý cho việc lựa chọn kháng sinh điều trị viêm phổi do str.pneumoniae gây ra tại các nơi này.

Cần sử dụng kháng sinh đúng quy định giúp nâng cao hiệu quả điều trị bệnh và giảm tỉ lệ kháng thuốc.

Copy ghi nguồn TrungTamThuoc.com

Link bài viết: Nguyên tắc sử dụng kháng sinh trong điều trị nhiễm khuẩn hô hấp trên ở trẻ