Nguyên tắc xử trí và phòng tránh dị ứng thuốc

0
762
Sử dụng thuốc an toàn
Nguyên tắc xử trí và phòng tránh dị ứng thuốc
Rate this post
ADR của thuốc

Nguyên tắc xử trí

1 loại bỏ thuốc gây dị ứng thuốc ngay nếu đang dùng

2 Xử trí các triệu chứng tùy theo trường hợp: thuốc trợ tim- mạch, hô hấp, chống dị ứng, giảm miễn dịch,

3 Tăng cường chức năng gan thận bằng cách truyền dịch hoặc các thuốc phù hợp.

4 Chống bội nhiễm nếu có

5 Nâng đỡ sức khỏe cho bệnh nhân

Những việc cần làm để xử trí sốc phản vệ.

Phục hồi ngay các chức năng sống

Giám sát chức năng sống nếu có thể thì theo dỗi trong suốt quá trình điều trị. Bệnh nhân được đặt nằm ở tư thế đầu thấp và kê cao chân.

Hô hấp bảo đảm thông khí đường hô hấp bằng cách mở thông khí quản hoặc hô hấp nhân tạo, cho thở oxy tùy tình trạng bệnh. Nếu bị co thắt khí quản thì dùng aminophylin.

Hồi sức tim mạch: thường dùng adrenalin là thuốc chủ lực. Thường dùng tiêm dưới da hoặc tiêm bắp dung dịch 1:1000 0,3-0,5 ml cho người lớn và 0,01ml/kg cho trẻ em. Nếu dùng đường tĩnh mạch thì dùng với dung dịch 1:10000. Nếu tụt huyết áp thì sử dụng noradrenalin truyền tĩnh mạch để duy trì huyết áp, sau đó có thể dùng dopamin để kích thích hoạt động của tim. Truyền dịch NaCl 0,9% hoặc dung dịch keo như albumin để duy trì lượng dịch trong cở thể duy trì huyết áp.

Ngăn cản sự thâm nhấp tiếp tục của kháng nguyên vào trong cơ thể

Kháng nguyên ở đây là các thuốc gây nên phản ứng dị ứng. Phản ứng phản vệ có thể gặp ở tất cả các đường đưa thuốc nhưng đường tiêm là nguye hiểm hơn. Nếu thuốc được đưa vào bằng đường tiêm thì phải làm chậm sự thâm nhập của thuốc vào máu bằng cách đặt garo gần chỗ tiêm nới lỏng sau từng khoảng 10-15 phút, sau đó có thể tiêm adrenalin vào ngay vết tiêm của thuốc đãgây phản ứng nếu đường dùng trước đó là đuognừ tiêm bắp và tiêm dưới da. Nếu phản ứng dị ứng gặp phải do dùng thuốc đường uống thì có thể rửa dạ dày hoặc dùng các chất hấp phụ như than hoạt để hạn chế sự hấp thu của các thuốc vào máu.

Ngăn chặn phản ứng quá mẫn muộn bằng corticoid

Hydrocortison sodium succinat 100 mg tiêm tĩnh mạch trực tiếp sau đó cứ 2-4 giờ một lần tiếp tục tiêm tĩnh mạch 100mg pha trong NaCl 0,9%.

Các biện pháp phòng tránh dị ứng thuốc

Tuyên truyền sử dụng thuốc hợp lí an toàn cho người dân: không tự ý dùng thuốc, đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, khi có dấu hiệu bất thường trong dùng thuốc cần thông báo và hỏi ý kiến của bác sĩ, dược sĩ, dùng thuốc đúng chỉ đinh, đúng liều.

Phía người kê đơn: Nắm vững tiền sử dị ứng đặc biệt là phản ứng dị ứng thuốc của người bệnh, hạn chế kết hợp nhiều thuốc, nắm vững quy trình xử trí khi gặp phải phản ứng dị ứng thuốc và sốc phản vệ.

Với dược sĩ lâm sàng: thông báo đầy đủ về nhữnng thông tin liên quan đến phản ứng bất lợi của thuốc cho người sử dụng, cung cấp những thuốc đảm bảo chất lượng, hướng dẫn người dân cách dùng thuốc cũng như các dấu hiệu bất thường trong quá trình sử dụng thuốc. BÁo cáo về trung tâm ADR các trường hợp dị ứng thuốc để có thể có thêm thông  tin khi bác sĩ kê đơn cũng như sử dụng thuốc an toàn của người bệnh.

copy ghi nguồn : daihocduochanoi.com

Link bài viết tại : Nguyên tắc xử trí và phòng tránh dị ứng thuốc

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here