Phòng ngừa ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật

0
637
Ngộ độc hóa chất bảo vệ thực vật
Phòng ngừa ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật
Rate this post

Ngộ độc hóa chất bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật được con người sử dụng nhiều trong quá trình canh tác nông nghiệp với mục đích tăng năng suất cây trồng, bảo vệ cây khỏi sâu hại dịch bệnh. Hiện nay con người đang lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, người sử dụng nông sản dễ bị nhiễm độc thuốc trừ sâu.

  • Độc tính dư lượng của thuốc bảo vệ thực vật:

    Là những chất đặc thù tồn lưu trong lương thực và thực phẩm,trong sản phẩm nông nghiệp và trong thức ăn vật nuôi mà do sử dụng thuốc BVTV gây nên. dư lượng tính bằng miligam chất độc/kg nông sản

Dư lượng tối đa cho phép MRL: là lượng chất độc cao nhất được phép tồn lưu trong nông sản không gây ảnh hưởng đến cơ thể người và vật nuôi khi sử dụng nông sản

cần có biện pháp phòng chống ngộ độc thuốc trừ sâu.

 

– Để hạn chế tối đa ngộ độc mạn tính các loại hóa chất bảo vệ thực vật, bà con nên lưu ý chỉ sử dụng các loại hóa chất bảo vệ thực vật trong danh mục, có hiệu quả cao đối với sinh vật gây hại nhưng ít độc đối với người và động vật.

– Khi sử dụng các thuốc nói trên cần tuân thủ nghiêm ngặt các qui tắc vệ sinh an toàn lao động: đi găng tay, đeo khẩu trang, đứng ở đầu gió khi phun thuốc….

– Khi thu hoạch rau củ quả phải chờ hết “thời gian cách ly” là thời gian hóa chất bảo vệ thực vật còn không đáng kể trên rau quả. Rửa sạch và gọt bỏ vỏ rau củ quả khi sử dụng.

– Không rửa dụng cụ phun, đựng hóa chất bảo vệ thực vật hoặc chôn, ném các loại chai lọ, hộp bảo quản các loại hóa chất này một cách tùy tiện dễ gây nhiễm độc môi trường.

– Người tiêu dùng khi sử dụng rau quả nghi là có khả năng đã bị phun thuốc hóa chất bảo vệ thực vật cần rửa sạch, ngâm nước nhiều lần, loại rau quả có vỏ vẫn phải rửa thật sạch rồi mới cắt bỏ vỏ.

– Khi có biểu hiện ngộ độc hóa chất bảo vệ thực vật, hoặc có các triệu chứng nghi ngờ, bà con nên đi khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa để có thể làm các xét nghiệm cần thiết phục vụ chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Copy ghi nguồn : daihocduochanoi.com

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here