Sâu răng và các biện pháp dự phòng sâu răng

0
793
Sâu răng

Bệnh sâu răng  được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào loại tai họa thứ ba của loài người sau bệnh ung thư và tim mạch. Bệnh gặp trên 90% dân số thế giới, ở mọi lứa tuổi, mọi tầng lớp xã hội.

Sâu răng

Chẩn đoán, hướng điều trị sâu răng

Sâu răng tiến triển theo các mức độ từ sâu men thành sâu ngà, viêm tủy, tủy hoại tử, viêm quanh cuống, viêm xoang hàm… Cần khám kỹ các răng để xác định tất cả các lỗ sâu, nhất là những lỗ sâu nhỏ ở mặt tiếp giáp lỗ sâu dưới cổ răng .

 1. Sâu men: không đau, nhìn có thể thấy men đổi màu, khám bằng thám chân phát hiện thấy lỗ sâu ( thám châm mắc vào lỗ sâu), khi phát hiện sâu men cần dung Gel Flour bôi hoặc đánh răng kem có Flour trước khi đi ngủ hoặc trám bít lỗ răng và làm nhẵn rìa lỗ sâu.
 2. Sâu ngà: dấu hiệu chính là đau buốt do kích thích bởi nóng, lạnh, chua, ngọt, hết kích thích thì hết đau. Tuy vậy, nếu lỗ sâu còn nhỏ thì cũng không cảm thấy đau buốt mà phải khám mới phát hiện được, xong những lỗ sâu ở mặt bên thường khó phát hiện, lỗ sâu ở mặt tiếp giáp giữa 2 răng có hiện tượng dắt thức ăn. Giai đoạn sâu là giai đoạn thích hợp để hàn, phòng biến chứng viêm tủy và viêm quanh cuống sau này.
 3. Viêm tủy: đau tự nhiên, từng cơn đau dữ dội, đau tăng khi có kích thích hoặc thức ăn lọt vào lỗ sâu hoặc có thể lộ thấy tủy, gõ răng đau. Điều trị viêm tủy răng: tùy từng giai đoạn, có thể điều trị bảo tồn hoặc lấy bỏ tủy răng xong cần phải có dụng cụ hiện đại và chi phí tốn kém cho người bệnh.
 4. Tủy hoại tử, viêm quanh cuống: những trường hợp tủy đã hoại tử thường không thấy biểu hiện lâm sàng trừ khi có đợt viêm cấp tái phát. Thăm khám thường thấy răng đổi màu, chụp phim có thể thấy hình ảnh tổn thương vùng cuống răng. Điều trị viêm tủy răng hoại tử là khâu rất thận trọng để tránh biến chứng viêm cuống răng có thể xảy ra ở bất cứ khâu nào của kỹ thuật, phương châm là hàn kín ống tủy, bảo tồn răng. Những trường hợp răng vỡ to hoặc chỉ còn chân răng không điều trị được phải nhổ để phục hình răng giả.

Các biện pháp dự phòng sâu răng

Dự phòng sâu răng

Năm 1984 WHO đã đưa ra các biện pháp phòng bệnh sâu răng:

 • Fluor hóa nguồn cung cấp nước cộng đồng.
 • Hàm lượng Fluor trong muối được khuyến cáo là 250 mg Fluor trong 1 kg muối.
 • Dùng viên Fluor.
 • Fluor hoá nguồn cung cấp nước ở trường học với độ tập trung Flour cao hơn mức tập trung Fluor tối ưu trong nước công cộng 4,5 lần.
 • Súc miệng với các dung dịch Fluor pha loãng: cho trẻ em súc miệng hàng ngày với dung dịch Flour 0,05% hoặc súc miệng mỗi tuần 1 lần với dung dịch Fluor 0,2%.
 • Dùng kem đánh răng có Fluor
 • Dùng gel Fluor hoặc Vecni fluor.
 • Các biện pháp khác:

+ Trám bít hố rãnh

+ Chế độ ăn hợp lý: kiểm soát các thực phẩm chứa đường ở trường học, giảm dần số lần ăn các thực phẩm chứa đường, giảm mức độ tiêu thụ đường ở tầm quốc gia, dùng các sản phẩm thay thế đường như xylitol, malnitol, lycasin…

+ Hướng dẫn VSRM: bao gồm chải răng và dùng chỉ nha khoa.

copy ghi nguồn : daihocduochanoi.com