Sinh lý một số hệ cơ quan của thai nhi đủ tháng-những điều cần biết

0
744
TRẺ SƠ SINH

Khi còn trong tử cung thai sống nhờ mẹ qua hệ tuần hoàn tử cung-rau.

1 Hệ tuần hoàn

HỆ TUẦN HOÀN

-Tim của thai nhi có đủ 4 buồng: Hai tâm thất và hai tâm nhĩ. Hai tâm nhĩ  thông nhau qua lỗ Botal.

-Động mạch chủ và động mạch phổi thông nhau qua ống động mạch.

-Từ động mạch hạ vị của thai có hai động mạch rốn đưa máu trở lại bánh rau.

Sự lưu thông của máu thai nhi diễn ra như sau:

TUẦN HOÀN THAI NHI

Máu sau khi trao đổi chất và oxy từ bánh rau đến thai nhi bằng tĩnh mạch rốn, đến tĩnh mạch chủ dưới nó sẽ pha với máu ở phần dưới cơ thể thai nhi để đổ vào tĩnh mạch chủ.

Máu đến tâm nhĩ phải một phần xuống thất phải để đổ vào động mạch phổi, một phần qua lỗ Botal vào nhĩ trái.Theo cách này, máu giàu oxy từ bánh rau có thể tới thẳng não của thai nhi.

Phổi chưa làm việc nên hầu hết máu từ động mạch phổi sang động mạch chủ nhờ ống động mạch.Động mạch chủ đồng thời nhận máu từ từ thất trái đi nuôi cơ thể, một phần qua hai động mạch rốn trở về rau thai.Như vậy máu thai nhi là máu pha trộn.

Sau khi trẻ ra đời thì các mạch máu rốn co lại.

Hiện tượng thở tạo ra áp lực âm trong lồng ngực, như vậy sẽ hút thêm máu từ động mạch phổi vào phổi.Với các mao mạch phổi phát triển sẽ làm giảm áp lực mạch ở phổi, do đó máu ngừng đi qua ống động mạch, ống này bít lại trong 12-24 giờ sau đẻ và trở thành một dây chằng.Đôi khi ống này vẫn ở trạng thái mở trong một khoảng thời gian, đặc biệt ở những trẻ đẻ non, do đó sẽ nghe thấy tiếng thổi tim trong trường hợp này.

Lỗ Botal là một lỗ van để cho máu đi từ tim phải sang tim trái. Sau khi sinh, áp lực tâm nhĩ trái tăng lên làm cho van bị bít lại.Áp lực này bít van và sau đó trong một khoảng thời gian 1 tới 3 tháng sẽ hình thành một màng có tác dụng bít van vĩnh viễn.Lúc này trẻ sơ sinh bắt đầu sống với hệ tuần hoàn vĩnh viễn như người lớn.

2 Hệ hô hấp

PHỔI THAI NHI

Khi còn trong tử cung oxy được cung cấp cho thai nhi qua bánh rau.Khí CO2 từ thai nhi đến gai rau thải vào hồ huyết trở về máu mẹ.Máu từ tĩnh mạch rốn đến thai nhi chứa nhiều khí O2.Sự trao đổi khí O2, CO2 giữa máu mẹ và máu con là một quá trình khuếch tán đơn giản, do sự chênh lệch nồng độ khuếch tán của các chất đó.

Độ bão hòa O2 trong máu đến từ bánh rau tới thai nhi là 80-85%.Khi máu từ tim lên não, độ bão hòa là 60%.Hemoglobin ở thai nhi hoàn toàn có khả năng mang oxy.Thai nhi cũng có nhiều oxy nhờ có hematocrit cao.

Nếu có tình trạng thiếu khí oxy sẽ xảy ra tình trạng toan hô hấp do thừa CO2 và toan chuyển hóa do thừa acid lactic.Tình trạng trung tâm hóa tuần hoàn thai nhi xảy  ra đề tập trung máu cho các cơ quan quan trọng như não, tim.Do tiếu oxy nhu động ruột tăng nên sẽ tống phân su vào nước ối.Đây có thể là một dấu hiệu của suy thai.

SUY THAI

 

Nguồn ghi copy:daihocduochanoi.com

Link tại:Sinh lý một số hệ cơ quan của thai nhi đủ tháng-những điều cần biết