Sử dụng thuốc cho phụ nữ mang thai và cho con bú

0
498
THAI NGHÉN
Sử dụng thuốc cho phụ nữ mang thai và cho con bú
Rate this post
Phụ nữ mang thai

Trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, việc dùng thuốc ở người mẹ phải hết sức thận trọng để tránh gây hậu quả cho con. Trong thực tế, số thuốc cấm dùng hẳn trong khi cho con bú không nhiều, nhưng khi kê đơn và phát thuốc cho mẹ, thầy thuốc và dược sĩ cần có phản xạ nghĩ đến sự thải thuốc qua sữa.

Nói chung những thuốc an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì dùng cho phụ nữ cho con bú cũng an toàn. Những thuốc k hấp thu khi dùng đường uống ở người lớn cũng sẽ k hấp thu ở trẻ bú mẹ. Vì vậy những thuốc như aminoglycoid, heprin, insulin… được coi là an toàn khi dùng cho phụ nữ cho con bú.

  • Khi sử dụng thuốc ở phụ nữ cho con bú, cần tuân thủ sáu nguyên tắc sau:

+ Hạn chế tối đa dùng thuốc

+ chọn thuốc an toàn cho trẻ bú mẹ,  những thuốc có tỉ lệ nồng độ sữa/huyết tương thấp, thải trừ nhanh

+ Tránh dùng thuốc liều cao, nên dùng trong thời gian ngắn nhất và ngừng ngay khi đạt hiệu quả

+ thời điểm dùng thuốc nên chọn ngay sau khi cho trẻ bú xong

+ Nếu không được phép cho trẻ bú mẹ trong khi dùng thuốc, cần vắt sữa bỏ đi và dùng sữa ngoài thay thế. Sau khi ngừng thuốc cần chờ thêm 1 thời gian thích hợp rồi mới cho trẻ bú lại

+ cân nhắc lợi ích và nguy cơ cho cả mẹ và con trước khi quyết định dùng thuốc

Ảnh hưởng của thuốc đến việc bài tiết sữa

Việc tiết sữa được điều hòa bằng prolactin. Bài tiết sữa sẽ giảm nếu lượng prolactin trong máu giảm or số lượng thụ thể prolactin giảm. 2 loại thuốc ảnh hưởng tới sản xuất sữa là các hormon sinh dục nữ & thuốc có hoạt tính dopamin.

Estrogen là hormon hay được sử dụng ở phụ nữ  và có ảnh hưởng tới bài tiết sữa. Khi dùng cho phụ nữ đang cho con bú, thuốc vào sữa rất ít nhưng có tác dụng ức chế thụ thể prolactin ở gđ sớm làm giảm bài tiết sữa. Vì vậy phụ nữ đang cho con bú không nên dùng thuốc tránh thai có chứa estrogen.

Các thuốc có tính đồng vận ở thụ thể dopamin có tác dụng làm giảm sản xuất sữa.

Thuốc lợi tiểu Thiazid và các chất đối kháng Serotonin cũng kìm hãm bài tiết sữa.

Một số thuốc có tác dụng kích thích bài tiết sữa có là thuốc đối kháng thụ thể dopamin. Metoclopramid và domperidon là những thuốc đã được sử dụng trong lâm sàng với tác dụng này được chỉ định cho những bà mẹ of trẻ đẻ thiếu tháng, trẻ ốm yếu.

copy ghi nguồn : daihocduochanoi.com

Link bài viết tại : Sử dụng thuốc cho phụ nữ mang thai và cho con bú 

 

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here