THĂM DÒ HÌNH THÁI ĐƯỜNG TIÊU HÓA BẰNG PHƯƠNG PHÁP CHỤP X QUANG

0
1370
x quang tiêu hóa

x quang tiêu hóa

1. Thực quản

– Soi thực quản có barryte: Để tìm bất thường thực quản như hẹp, co thắt, phình, u choáng chỗ, chèn ép từ bên ngoài như (nhĩ trái lớn), dị dạng (túi thừa thực quản).
– Chụp thực quản có baryt: Chụp đầy baryt để xem hình dạng thực quản, tình trạng co thắt, túi thừa, polype, u, thực quản, phình quai động mạch chủ để vào thực quản.

2. Dạ dày, tá tràng

– Chụp cản quang thông thường bằng uống baryte thực hiện khi có chỉ định thăm dò tổn thương đường tiêu hóa cao mà không thể dùng kỹ thuật chụp đối quang được hoặc do bệnh nhân không hợp tác hay khi nghi ngờ có nghẽn, dò.
– Cho uống baryte rồi chụp hình nhiều phim có dùng kỹ thuật ép để thấy chi tiết của niêm mạc. Với kỹ thuật đối quang, cho uống chất sủi bọt vào để giải phóng CO2 vào lòng dạ dày, huyền dịch baryte tỷ trọng lớn được uống vào sau đó và chụp phim từ thực quản đến dạ dày và tá tràng. Để giảm bớt trương lực ống tiêu hóa, người ta dùng 1 mg Glucagon cho vào tĩnh mạch lúc bắt đầu thực hiện xét nghiệm.
– Chỉ định: Chẩn đoán bệnh lý tắc nghẽn dạ dày tá tràng. Chụp lớp mỏng để xem hình ảnh viêm phì đại niêm mạc dạ dày, chụp đày barýt hàng loạt để xem hình ảnh, vị trí các tổn thương loét, hẹp, ung thư, túi thừa, polype, thủng dạ dày, tá tràng. Chụp dạ dày đối quang kép giúp chẩn đoán các trường hợp tổn thương nhỏ và ở mặt sau dạ dày, tá tràng.
– Chống chỉ định: Thủng hay nghi ngờ thủng, bệnh nhân không nuốt được. Trong trường hợp này có thể cần phải đặt ống thông dạ dày để bơm baryte vào.
– Chuẩn bị: Bệnh nhân nhịn ăn từ 9 giờ tối đến sáng sớm trước khi chụp phim.
– Biến chứng: Có thể gây nghẽn đại tràng trái do đóng vón của baryte.

3. Chụp nhuộm ruột non

– Thường được thực hiện sau khi đã chụp cản quang thông thường đường tiêu hóa trên mà không phát hiện được tổn thương. Cho uống 300 – 450gram baryte, chụp nhuộm ruột non dưới huỳnh quang, thời gian thực hiện xét nghiệm này từ 1 – 4 giờ tùy thuộc thời gian vận chuyển của ruột non. Đưa baryte vào ruột non qua ống thông, thời gian thực hiện từ 20 – 60 phút.
– Chỉ định: Chẩn đoán bệnh lý ruột non.
– Chống chỉ định: Thủng hay nghi ngờ thủng ruột.
– Chuẩn bị: Bệnh nhân không ăn sau nừa đêm, uống 4 viên Dulcolax, 4-5 giờ trước khi thực hiện xct nghiệm.
– Biến chứng: Có thể là nôn, sặc nếu có nhiều methylcellulose trong dạ dày.

4. Ruột già

– Chụp nhuộm ruột già có baryte: Chụp nhuộm thông thường bằng thụt barýt giúp chẩn đoán các trường hợp có triệu chứng nghẽn ruột, dò, hoặc có bất thường cấu trúc giải phẫu. Đại tràng được chứa đầy baryte có huỳnh quang.
Chụp nhuộm đối quang với baryte ờ dạng huyền dịch đậm, để bao phủ niêm mạc đại tràng rồi bơm hơi vào cho đại tràng căng ra. Cho 1 mg glucagon bằng đường tĩnh mạch nếu đại ràng quá co thắt làm bệnh nhân khó chiụ và không giữ được chất cản quang.
– Chỉ định: Dùng để xem nhu động, hình ảnh co thắt, hẹp, các nếp gấp, polype, u, túi thừa, lồng ruột, hình ảnh viêm (hai bờ).
– Chống chỉ định: Khi biết hay nghi ngờ thủng đại tràng, trường hợp này có thể chụp đại tràng có cản quang với Gastroview. Cũng chống chí định khi viêm đại tràng nặng ở bệnh nhân bị phình đại tràng nhiễm độc hoặc trường hợp vừa mới thực hiện sinh thiết đại tràng (soi bằng ống cứng hoặc nếu cắt polype bằng thòng lọng hay sinh thiết nóng thì nên hoãn chụp nhuộm đại tràng 1 tuần sau vì nguy cơ dễ thủng ruột).
– Biến chứng: Chụp không thành công do quá co thắt đại tràng,
bệnh nhân không giữ được chất cản quang, do trương lực cơ vòng hậu môn kém. Bệnh nhân ngất do đại tràng quá căng gây đau đớn, thủng đại tràng (hiếm) hoặc có bệnh nhân sau chụp phim không thoát được baryte ra ngoài (trường hợp này cho bệnh nhân uống thâm nhiều nước và có thể thụt tháo bằng nước ấm nhẹ).

copy ghi nguồn : daihocduochanoi.com

Link bài viết tại : Thăm dò hình thái đường tiêu hóa bằng chụp X-Quang