Thông tin thuốc

0
565
cảnh giác dược
Thông tin thuốc
Rate this post
thông tin thuốc

Chức năng của Trung tâm thông tin thuốc

– Thu nhập, tổng hợp xử lý các thông tin liên quan đến thuốc và sức khỏe

– Lưu trữ thông tin có hệ thống để dễ khai thác

– Biên tập thông tin phục vụ các yêu cầu

– cung cấp những dịch vụ thông tin hiệu quả

– Thu nhập thông tin phản hồi từ người dùng tin

Nguồn thông tin thường được chia làm 3 loại:

Nguồn thông tin thứ nhất: là các loại báo gốc đăng tải đầy đủ trên các tạp chí hoặc internet, các bài báo chuyên môn, khóa luận tốt nghiệp của sinh viên, sổ tay phòng thí nghiệm.

Khi sử dụng nguồn thông tin thứ nhất người sử dụng thông tin có thể xác định được phương pháp nghiên cứu kết quả nghiên cứu và các kết luận cụ thể mà tác giả đặt được.

-Nguồn thứ 2: bao gồn các hệ thống mục lục các thông tin và các bài tóm tắt của thông tin thuộc thông tin nguồn thứ nhất được sắp xếp theo các chỉu đề nhất định. Nguồn thông tin này dúp người sử dụng tiếp cận vấn đề 1 cách thuận tiện khi muốn tìm đầy đủ một thông tin nào đó người sử dụng phải quây lại nguồn  thông tin ban đầu.Nguông thông tin thứ 2 hiện nay được lưu trong CD rom hoặc đưa lên mạn itenet giúp người sử dụng tìm thông tin dễ dàng nhanh chóng hơn.

– Nguồn thông tin thứ 3:Là các thông tin được xây dựng bằng cách tổng hợp các thông tin từ hai nguồn thông tin 1 và 2 tác giả của nguồn thông tin 3 thường là các chuyên gia về thuốc trong lĩnh vực nào đó từ các kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực đó họ sẽ phân tích thông tin liên quan để đưa ra các thông tin mang tính chất khái quát về 1 vấn đề. Nguồn thông tin này được công bố dưới dạng sách giáo khoa, các bản hướng dẫn điều trị chuẩn. người sử dung  phần lớn dùng thông tin này vì nó ngắn gọn xúc tích độ khái quát cao  tuy nhiên nguồn thông tin 3 có tính cập nhật kém đọ tin cậy phụ thuộc vào năng lực của tác giả.

Mục đích của thông tin thuốc

giúp cho bệnh nhân hiểu rõ lợi ích và tác hại của thuốc tuân thủ hướng đẫn điều trị, đảm bảo sử  dụng thuốc hợp lý và an toàn.

-Yêu cầu: khách quan chính xác trung thực mang tính khoa học ró ràng và dứt khoát.

-Thông tin thuốc cho bệnh nhân cần ngắn ngọn về nội dung, dễ hiểu hình thức thông tin đơn giản, cố gắng sử dụng phương tiện truyền thông sẵn có:

-Nội dung:

-Tên thuốc( tên gốc, biệt dược).

-Tác dụng

-Dạng dùng, liều dùng cách dùng

-Hướng dẫn sử dụng các dạng bào chế đặt biệt.

-Hướng đẫn quan sát các biểu hiện khác lạ sau khi dùng thuốc

-Những triệu chứng của phản ứng không mong muốn, cách sử trí

-Kỹ năng tự theo dõi tác dụng của thuốc trong qua trình điều trị

-Tương tác thuốc

-Cách bảo quản thuốc đã mua được cấp.

copy ghi nguồn : daihocduochanoi.com

Link bài viết tại : Thông tin thuốc 

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here