Thuốc điều trị suy tim

0
1016

1. Thuốc ức chế men chuyển và thuốc chẹn thụ thể angiotensin 1

một số loại thuốc điều trị suy tim.

Thuốc ức chế men chuyển angiotensin là có tác dụng làm giảm các tiền gánh và hậu gánh, giảm sự phì đại cơ tim nên được dùng trong điều trị suy tim mạn tính. Các thuốc ức chế men chuyển angiotensin bao gồm captopril, enalapril, lisinopril và một số thuốc khác.

Còn đối với thuốc chẹn thụ thể angiotensin công dụng gần tương tự như các thuốc ức chế men chuyển angiotensin nhưng sử dụng nó lại thường tránh được một tác dụng phụ là ho khan. Thuốc chẹn thụ thể angiotensin bao gồm losartan, valsartan, candasartan…

2. Thuốc chẹn bêta giao cảm

Những năm gần đây người ta sử dụng một số thuốc chẹn beta giao cảm gồm: metoprolol, bisoprolol và carvedilol để điều trị suy tim vì nó giúp làm giảm nhịp tim, ức chế các tác dụng có hại của các hoóc-môn giao cảm. Dùng các thuốc chẹn bê-ta giao cảm có thể giúp hạn chế quá trình tiến triển của suy tim và phần nào giúp phục hồi chức năng co bóp của cơ tim.Tuy nhiên nhóm thuốc này thận trọng trong các trường hợp: có bệnh phổi mạn tính, có bệnh động mạch ngoại biên, nhịp tim chậm. Nếu trong quá trình dùng thuốc, bạn xuất hiện khó thở tăng lên, phù chân, đau vùng gan, bạn cần đi khám lại ngay để được điều chỉnh liều thuốc đang dùng.

3. Thuốc lợi tiểu

Thuốc lợi tiểu thường dùng là thuốc lợi niệu quai, lợi niệu thiazid và lợi niệu giữ Kali như các thuốc: furosemide, hypothiazide có tác dụng giảm ứ muối nước, đặc biệt là trong các trường hợp suy tim đang tiến triển. Loại thuốc điều trị suy tim này giúp giảm gánh nặng cho tim, làm tim hoạt động hiệu quả hơn nhưng thuốc lợi tiểu thông thường cũng có thể gây ra một vài tác dụng phụ,m ột trong các tác dụng phụ thường gặp và rất quan trọng là giảm kali máu. Vì vậy, ngày nay thuốc lợi niệu giữ Kali được sử dụng ngày càng nhiều

 

4. Thuốc trợ tim nhóm digitalis

 

digoxin

 

Digitalis là một loại thuốc phổ biến, thường được dùng để làm tăng khả năng co bóp của cơ tim, thường sử dụng digoxin. Lưu ý khi dùng nhóm thuốc này, bệnh nhân phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý dùng, tự ý điều chỉnh liều vì Khi lượng digoxin trong máu cao, bệnh nhân có thể chán ăn, buồn nôn, nôn, đau đầu, lóa mắt hay nhìn mờ, tim đập loạn hoặc quá chậm gây nguy hiểm cho bệnh nhân. Vì vậy, khi gặp các triệu chứng trên sau dùng thuốc, bạn cần đến bệnh viện ngay lập tức.

 

5. Các thuốc giãn mạch

 

Thuốc giãn mạch có thể được dùng trong điều trị suy tim. Thuốc giãn mạch giúp mở rộng lòng mạch, làm máu lưu thông thuận lợi, làm giảm hậu  Một số loại thuốc giãn mạch như nitrat (nitroglycerin, isosorbit dinitrat) chủ yếu làm giãn tĩnh mạch. Các loại thuốc khác (hydralazin) tác động chủ yếu lên động mạch.

Đối với việc điều trị suy tim bằng thuốc thì bạn cần nên nhớ rằng: Nếu bác sỹ kê toa cho bạn dùng một loại thuốc điều trị suy tim nào đó, bạn cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ dùng thuốc đó về liều lượng, thời gian và cách dùng. Không được thay đổi bất kỳ điều gì trong chế độ dùng thuốc khi chưa có sự tư vấn của bác sĩ.

copy ghi nguồn : daihocduochanoi.com

Link bài viết tại : Thuốc điều trị suy tim