tiểu buốt , tiểu rắt

0
631
tiểu buốt tiểu rắt

Tiểu buốt , tiểu rắt là hai hiện tượng sức khỏe về đường tiết niệu thường đi kèm với nhau . Nó gây nên những cảm giác đau đớn , khó chịu cho người bị bệnh . Thường hai bệnh này sẽ có cùng nguyên nhân gây bệnh nhưng cũng có những nguyên nhân riêng cho từng  bệnh. Chúng ta hãy tìm hiểu một số  vấn đề liên quan về tiểu buốt , tiểu rắt nhé.

tiểu buốt tiểu rắt

TIỂU BUỐT , TIỂU RẮT LÀ GÌ?

Tiểu buốt , tiểu rắt được gọi chung với thuật ngữ y tế là chứng tiểu khó . Nếu tách riêng biệt : tiểu buốt là hiện tượng đi tiểu cảm thấy nóng , rát, buốt  còn hiện tượng  tiểu rắt là đi tiểu nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn với một lượng ít nước tiểu trong mỗi lần tiểu. Đôi khi tùy thuộc  vào nguyên nhân gây ra bệnh mà bệnh nhân còn có một số triệu chứng khác như có thay đổi trong màu , mùi nước tiểu , thậm chí nước  tiểu có kèm theo máu

NGUYÊN NHÂN TIỂU BUỐT , TIỂU RẮT ?

nguyên nhân tiểu buốt tiểu rắt
  • Một trong những nguyên nhân phổ biến và chủ yếu của  tiểu buốt , tiểu rắt là nhiễm trùng đường  tiết niệu  , thường  gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 20-50 . Nhiễm  trùng đường tiết niệu có thể chia thành nhiễm trùng bàng quang  và nhiễm trùng thận.
  1. Nhiễm trùng bàng quang có thể dẫn đến viêm bàng quang , do vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang qua lỗ niệu đạo . vi khuẩn tấn công khi ta sử dụng giấy vệ sinh không đúng cách ( lau từ trước ra sau) hay trong khi giao hợp tình dục.
  2. Nhiễm trùng thận có thể dẫn đến viêm bể thận , do vi khuẩn từ bàng quang đi ngược lên . Các lý do khiến vi khuẩn có thể đi ngược lên là : Sỏi thận dai dẳng
  • Phụ nữ mang thai
  • Người bị bệnh tiểu đường
  • Chức năng bàng quang bị biến đổi bất thường
  • Nam giới bị tuyến tiền liệt phì
  • Trẻ em bị nước tiểu trào ngược từ bàng quang lên thận hay tắc đường dẫn nước tiểu

Ngoài nhiễm trùng đường tiết niệu thì nguyên nhân của tiểu buốt tiểu rắt có thể do viêm âm đạo vì quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người không dùng bao cao su hoặc do vệ sinh vùng kín không đúng cách dùng xà bông không phải cho vùng kín thụt rửa vào trong. Nếu mắc các bệnh lây qua đường tình dục như bệnh lậu, chlanydia thì cũng sẽ tiểu buốt, tiểu rắt.

Tiểu buốt , tiểu rắt cũng có thể do uống các chất kích thích như cafe , bia , rượu khi đói hoặc uống quá mức.

ĐIỀU TRỊ TIỂU BUỐT, TIỂU RẮT NHƯ THẾ NÀO?

Muốn điều trị bệnh phải dựa vào nguyên nhân gây ra bệnh :

  • Nếu bệnh gây ra do viêm nhiễm thì ta dùng kháng sinh có thể dùng đường uống hoặc tiêm.
  • Nếu bệnh gây ra do bệnh tình dục thì cần tìm và chữa bệnh tình đó thì sẽ làm giảm các triệu chứng tiểu buốt , tiểu rắt này .

Tiểu buốt, tiểu rắt là những triệu chứng của những bệnh nguy hiểm khi ta thấy triệu chứng này kết hợp thêm những triệu chứng khác như tiểu ra máu , nước tiểu có màu mùi lạ , dịch tiết âm đạo bất thường hãy đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra và chữa bệnh tránh để tình  trạng bệnh xấu hơn.

copy ghi nguồn : daihocduochanoi.com

Link bài viết tại : Tiểu buốt , tiểu rắt