Trầm cảm sau sinh

0
809
trầm cảm sau sinh
trầm cảm sau sinh

ĐỊNH NGHĨA

Trầm cảm sau sinh là tình trạng suy nhược cơ thể và suy nghĩ luôn lo lắng, căng thẳng của các bà mẹ sau khi sinh. Đó là một căn bệnh nguy hiểm , nó không những ảnh hưởng đến người mẹ mà con nguy hiểm đến con và ảnh hưởng đến mối quan hệ trong gia đình. trầm cảm sau sinh có thể xảy ra với bất kỳ bà mẹ nào có thể nhẹ , vừa hoặc nặng, có thể diễn ra một khoảng thời gian ngắn.

DẤU HIỆU BỆNH TRẦM CẢM

Bệnh trầm cảm sau sinh có rất nhiều dấu hiệu để chúng ta nhận biết và sớm chữa trị.

Dấu hiệu thông thường dễ nhận thấy nhất đó là các mẹ sẽ bị suy nhược cơ thể , mệt mỏi . Điều này rất nghiêm trọng đến con vì mẹ không đủ chất dinh dưỡng thì con không thể phát triển khỏe mạnh được . Đó là ảnh hưởng về sức khỏe, còn về phần tâm lí? Các bà mẹ bị trầm cảm sau sinh thường hay lo lắng, hoảng hốt , sợ hãi , suy nghĩ linh tinh . Sau khi sinh tâm lí của các mẹ bị thay đổi khá lớn , các mẹ thường lo lắng cho con không biết sau này con mình sẽ sống như thế nào hoặc mặc cảm vì bản thân sinh khi sinh trở nên xấu xí . Các mẹ sẽ có cảm giác bị ám ảnh , mất tập trung sợ con mình sẽ bị ai đó hại. Giấc ngủ của các mẹ bị rối loạn và giảm hứng thú tình dục .

NGUYÊN NHÂN BỆNH TRẦM CẢM LÀ GÌ ?

  • Thay đổi nội tiết tố : sự suy giảm đột ngột hoocmon  estrogen , progestrogen và hoocmon tuyến giáp là nguyên nhân chủ yếu gây nên sự khó chịu , mệt mỏi , lo lắng của các mẹ . ngoài ra sự thay đổi thể tích máu, huyết áp , chuyển hóa , hệ miễn dịch cũng góp phần gây ra bệnh này .
  • Lý do gia đình : gia đình nếu không quan tâm , chia sẻ chăm sóc cho sản phụ thời kỳ hậu sinh thì sản phụ rất dễ mắc phải bệnh này . Sản  phụ sau sinh cơ thể suy nhược rất cần được chăm sóc , không nên làm việc nặng , cần được tâm sự để vơi bớt nỗi lo lắng , bất an.
  • Lý do xuất phát từ con : đặc biệt những phụ nữ lần đầu làm mẹ chưa có kinh nghiệm chăm sóc con nhỏ , thường lo lắng cho con hoặc con khóc quá nhiều khiến giấc ngủ của mẹ bị rối loạn .
  • Lý do di truyền : thường nếu trong gia đình của người mẹ có người bị trầm cảm như bố, mẹ hoặc chị bị trầm cảm thì người mẹ đó rất dễ bị trầm cảm sau sinh.

CÁCH PHÒNG NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ

Các mẹ sau khi sinh rất cần sự quan tâm chăm sóc từ gia đình . Vì vậy cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh là người chồng và gia đình hãy chia sẻ những tâm sự của các mẹ , giúp các mẹ chăm sóc cho em bé cũng như công việc gia đình . Các mẹ cần được nghỉ ngơi hợp lý và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng . Tùy vào từng điều kiện và hoàn cảnh hãy để các mẹ tham gia các hoạt động xã hội, sinh hoạt tập thể , tập thể dục sau sinh để các mẹ có môi trường thư giãn thật tốt .

chia sẻ với sản phụ

Các mẹ nếu có những dấu hiệu mắc bệnh như lo lắng , suy nhược cơ thể , rối loạn giấc ngủ , sợ hãi , căng thẳng thì đừng chủ quan hãy chia sẻ với chồng và gia đình và đến gặp bác sĩ để có những lời khuyên đúng đắn. Các mẹ cũng không nên làm quá nhiều việc sau khi sinh hãy chia sẻ công việc nhà với chồng và gia đình . Hãy quan tâm đến sức khỏe bản thân vì mẹ có khỏe mạnh thì con mới phát triển thật tốt !

copy ghi nguồn : daihocduochanoi.com