VAI TRÒ DINH DƯỠNG CỦA PROTEIN ĐỐI VỚI CƠ THỂ.

0
1260
Protein là chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể.

1.Cung cấp nguyên liệu cho quá trình tổng hợp protein trong cơ thể:

  • Protein tham gia vào quá trình tạo hình trong cơ thể, trong số các chất dinh dưỡng tham gia tạo hình thì đây là yếu tố tạo hình chính và quan trọng nhất, đặc trưng cho sự sống. Protein thức ăn sau khi được thủy phân và hấp thu qua đường tiêu hóa sẽ cung cấp các acid amin làm nguyên liệu cho quá trình thay cũ đổi mới của protein trong các cơ quan của cơ thể, chúng có mặt trong các thành phần của nhân, chất nguyên sinh của các tế bào và trong huyết tương của cơ thể.

-Khi tham gia vào quá trình tạo hình trong cơ thể, protein còn cần thiết cho quá trình chuyển hóa bình thường các chất dinh dưỡng khác cùng tham gia vào quá trình này, đặc biệt là các vitamin và chất khoáng. Khi thiếu protein, nhiều vitamin không phát huy đầy đủ chức năng của chúng mặc dù không thiếu về số lượng.

-Ngược lại, protein lại có khả năng tiết kiệm sử dụng 1 số chất dinh dưỡng khi cung cấp bị thiếu so với nhu cầu, đồng thời khi thiếu vitamin, thiếu năng lượng khảu phần thì cũng ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng của protein.

-Protein thức ăn là chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với cơ thể, nhất là đối với cơ thể đang lớn, bà mẹ có thai, cho con bú, cơ thể đang hồi phục. Bởi vì các cơ thể này đang diễn ra quá trình tổng hợp protein mới 1 cách mạnh mẽ.

Protein là chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể.

+Nếu khẩu phần ăn của trẻ em mà không đảm bảo nhu cầu protein thì trẻ em sẽ chậm tăng cân, rồi giảm cân, trong trường hợp thiếu protein kéo dài thì trẻ sẽ bị còi cọc.

+Bà mẹ có thai bị thiếu protein trong khẩu phần ăn thì vừa ảnh hưởng đến cân nặng trẻ sơ sinh vừa ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và khả năng tiết sữa.

+Những bệnh nhân mắc bệnh nhiễm trùng, bệnh nhân hậu phẫu cũng cần có nhu cầu protein cao hơn để phục hồi, nếu thiếu protein thì có thể ảnh hưởng đến quá trình làm lành các tổn thương.

2.Protein tham gia vào quá trình cân bằng cung cấp năng lượng cho cơ thể:

-1 gam protein được đốt cháy trong cơ thể sẽ cung cấp 4kcal.

-Khi khẩu phần cân đối và hợp lí thì protein thức ăn trước hết sẽ tham gia cung cấp nguyên liệu cho quá trình thay cũ đổi mới các protein trong cơ thể rồi mới tham gia vào cung cấp năng lượng cho cơ thể.

-Nếu khẩu phần đói năng lượng hoặc protein thức ăn có giá trị sinh học thấp thì quá trình đốt cháy protein cung cấp năng lượng cho cơ thể sẽ tăng lên.

3.Tham gia vào quá trình kích thích tiêu hóa:

-Trong bữa ăn, protein khẩu phần có vai trò kích thích cảm giác thèm ăn, nhất là protein có nguồn gốc động vật.

Protein có nguồn gốc động vật.

-Protein vừa cung cấp nguyên liệu cho quá trình tổng hợp các men tiêu hóa vừa trực tiếp kích thích các tuyến ở ống tiêu hóa tăng tiết men tiêu hóa.

-Phần lớn cơ chất vận chuyển các chất dinh dưỡng là protein. Do đó, khi thiếu protein việc hấp thu, vận chuyển 1 số chất dinh dưỡng bị ảnh hưởng dù trong khẩu phần ăn vào được cung cấp đầy đủ nhưng cơ thể vẫn không hấp thu được.

copy ghi nguồn Daihocduochanoi.com

link bài viết: VAI TRÒ DINH DƯỠNG CỦA PROTEIN ĐỐI VỚI CƠ THỂ.