Vai trò dinh dưỡng của vitamin D

0
1627
Vitamin D

Vitamin D thuộc nhóm vitamin tan trong chất béo, cần thiết cho sự hoạt động và quá trình phát triển của tổ chức, thiếu vitamin sẽ gây ra những rối loạn chuyển hoá quan trọng, ảnh hưởng tới  sự phát triển, sức khoẻ và gây các bệnh đặc hiệu.

Đến nay người ta đã biết đến trên 10 chất có tác dụng vitamin D, trong đó có 2 chất quan trọng là ergocanxiferon (vitamin D2) và cholescanxiferon (vitamin D3).

Vitamin D

Trong thức ăn thực vật có ergosterol, trong thức ăn động vật có cholesterol. Cả hai chất này đến da tạo thành 7-dehydro-cholesterol, dưới tác dụng của ánh nắng sẽ cho vitamin D2, vitamin D3.

Vai trò của vitamin D

Vai trò chính của vitamin D là điều hoà chuyển hoá canxi và photpho trong cơ thể vì vậy khi thiếu vitamin D sẽ gây bệnh còi xương ở trẻ em và nhuyễn xương ở người lớn:

– Vitamin D làm tăng hấp thu canxi, phốt pho và magiê ở ruột non do làm tăng tạo chất tải trong màng tế bào niêm mạc ruột. Vitamin D có vai trò tăng hoạt hoá men phytaza để thuỷ phân acid phytic giúp cho tăng hấp thu phốt pho ở đường tiêu hoá.

– Sản phẩm chuyển hóa của vitamin D là 1,25-dihydroxy-cholescanxiferol làm tăng sự lắng đọng canxi ở xương, răng, khi thiếu vitamin D sẽ có biểu hiện của còi xương.

– Vitamin D làm tăng giải phóng Ca2+ từ ti lạp thể vào bào tương, tham gia vào điều hoà nồng độ Canxi máu.

– Vitamin D còn tham gia vào điều hòa chức năng một số gen, tham gia chức năng bài tiết của insulin, hormon cận giáp, hệ miễn dịch. Vitamin D cùng với nội tiết tố cận giáp trạng mở rộng ngưỡng thấm của thận đối với phốt pho…

Nhu cầu vitamin D

Thường được biểu thị bằng đơn vị quốc tế (UI), cứ 1 UI tương đương 0,025 micro-gam cholecanxiferol (vitamin D3).

  • Đối tượng 0 – 50 tuổi cần 5 mcg/ngày tương ứng 200 UI/24 giờ
  • Đối tượng 51 – 60 tuổi cần 400 UI/24 giờ
  • Người trên 60 tuổi 600 UI/24 giờ.

Nguồn cung cấp vitamin D

Cho đến nay người ta đã biết tới trên 10 chất có tác dụng vitamin D, quan trọng nhất là 2 chất: Ergocanxiferol (vitamin D2) và cholescanxiferol (vitamin D3).

Nguồn thực phẩm bổ sung Vitamin D
  • Vitamin D có nguồn gốc là ngoại sinh:

Các thực phẩm giàu vitamin D là các thức ăn nhiều lipid như thịt, cá, tôm, trứng, sữa,  hàm lượng vitamin D trong gan cá lên tới 7.000 – 50.000 UI, lòng đỏ trứng có 1 – 5 UI/gam.

  • Vitamin D có nguồn gốc nội sinh:

Quá trình chuyển dạng các sterol ở da của người dưới tác dụng của tia cực tím, ánh sáng mặt trời là nguồn gốc hàng đầu của viatmin D, nó thường thoả mãn 50 – 70% nhu cầu, tuỳ theo điều kiện khí hậu, địa lý và xã hội.

copy ghi nguồn : daihocduochanoi.com