VAI TRÒ DINH DƯỠNG VÀ NHU CẦU CỦA GLUCID ĐỐI VỚI CƠ THỂ.

0
4619
Khẩu phần ăn cần cân đối giữa glucid-protid-lipid.

I.Vai trò dinh dưỡng của glucid:

1.Glucid là nguồn cung cấp năng lượng cho khẩu phần ăn:

-Trong khẩu phần thực tế có tới trên 65% năng lượng khẩu phần do glucid cung cấp.

-1 gam glucid khi đốt cháy trong cơ thể cho 4 kcal, thực nghiệm đốt cháy glucid trong bom calori thì cho 4,1kcal.

-Khi hấp thu vào máu tới gan thì glucose được chuyển thành glycogen. Glucid ăn vào trước hết chuyển thành năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thể, số dư 1 phần chuyển thành glycogen dự trữ ở gan, 1 phần chuyển thành mỡ dự trữ.

-Khẩu phần ăn uống quá thừa năng lượng thì glucid thừa sẽ chuyển thành lipid và đến mức độ nhất định sẽ gây ra tình trạng thừa cân, béo phì.

2.Glucid tham gia vào quá trình tạo hình ở mức độ thấp:

-Glucid có tác dụng cân đối với protid và lipid khẩu phần ở mức độ nhất định, glucid tham gia tạo hình như 1 thành phần của tế bào và của mô. Ăn uống đầy đủ glucid thì sẽ làm giảm phân hủy protein đến mức tối thiểu. Ngược lại, khi lao động nặng, nếu cung cấp glucid không đầy đủ thì sẽ làm tăng phân hủy protein.

-Glucid có tác dụng nuôi dưỡng tế bào thần kinh đặc biệt là hệ thần kinh trung ương, glucid đong vai trò rất quan trọng vì khả năng dự trữ glucid ở tế bào thần kinh rất kém. Sự nuôi dưỡng chủ yếu nhờ glucose máu mang đến nên khi thiếu glucid sẽ gây trở ngại đến hoạt động của thần kinh nhưng hàm lượng glucose máu nên duy trì ở mức 80-120mg%.

3.Glucid có tác dụng kích thích tiêu hóa:

-Glucid trong khẩu phần thường chiếm khối lượng lớn nhất so với các chất dinh dưỡng khác, nó tạo ra áp lực lên thành ống tiêu hóa do vậy mà kích thích tăng nhu động ruột, ở đây chủ yếu do vai trò của cellulose.

-Mặt khác, các phân tử đường đơn và các dissacarid trong rau quả và nhất là trong rau quả chin có tác dụng kích thích thèm ăn, tăng tiết dịch ở đường tiêu hóa.

Rau quả chín chứa nhiều disaccarid.

II.Nhu cầu của glucid:

-Nhu cầu của glucid phụ thuộc vào tiêu hao năng lượng, người lao động thể lực càng tăng thì nhu cầu glucid càng cao và ngược lại. Tiêu chuẩn glucid đối với những người ít lao động chân tay cần phải thấp hơn, và nhất là đối với người trung niên và ngừoi già.

-Nhu cầu về glucid ở người trưởng thành được khuyến nghị trong khoảng 60-65% tổng số năng lượng khẩu phần, trong đó có glucid phức hợp nên chiếm70% năng lượng do glucid cung cấp. Cần chú ýddamr bảo không được tăng quá mức lượng glucid tinh chế, các loại đường đơn và đường đôi trong khẩu phần ngừơi lao động nhẹ, người cao tuổi.

-Trong khẩu phần cần có sự cân đối về tỷ lệ % năng lượng do glucid cung cấp so với năng lượng do lipid và protein cung cấp.

Khẩu phần ăn cần cân đối giữa glucid-protid-lipid.

copy ghi nguồn Daihocduochanoi.com

link bài viết VAI TRÒ DINH DƯỠNG VÀ NHU CẦU CỦA GLUCID ĐỐI VỚI CƠ THỂ.