Bệnh sinh bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn.

0
454
viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn
Bệnh sinh bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn.
Rate this post

Định nghĩa

Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn là tình trạng viêm nội tâm mạc có loét sùi thường xảy ra trên bệnh nhân đã có tổn thương tim từ trước do mắc phải hoặc bẩm sinh.

Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn là một trong các bệnh nhiễm trùng nặng nhất. Bệnh có đặc điểm là sự xâm nhập của các vi khuẩn vào van tim hay nội tâm mạc, dẫn đến hình thành các tổn thương loét sùi lớn chứa đầy vi khuẩn, không chỉ van tim mà đôi khi cả ở động mạch chủ, các túi phình mạch hoặc các mạch máu lớn khác. Bệnh bao gồm mọi loại tác nhân gây bệnh như: vi khuẩn, nấm, Rickettsia (sốt Q) và Chlamydia cũng có thể gây nên nhiễm trùng này nhưng phần lớn các tác nhân gây bệnh là vi khuẩn vì vậy bệnh mang tên là viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn.

viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn

Theo kinh điển, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn được chia thành hai thể: cấp và bán cấp. Sự phân chia này dựa trên mức độ trầm trọng của bệnh thường được quyết định do độc lực của tác nhân nhiễm khuẩn và sự có mặt của một bệnh tim có sẵn từ trước. Viêm nội tâm mạc cấp được mô tả như một nhiễm khuẩn nặng của một van tim trước đó bình thường do một vi khuẩn độc lực cao, dẫn đến tử vong trong vòng vài ngày đến vài tuần ở trên 50% bệnh nhân. Các viêm nội tâm mạc do nhiễm khuẩn thường gây tử vong bằng nhiễm khuẩn huyết. Do vậy các tổn thương không chỉ khư trú ở tim mà còn gặp ở nhiều phủ tạng và căn bản là những tổn thương của một nhiễm khuẩn huyết.

Bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh thay đổi tuỳ theo từng nước, khu vực và phụ thuộc rất nhiều vào khả năng phát hiện sớm và điều trị triệt để các bệnh tim bẩm sinh, thấp tim cũng như việc áp dụng các biện pháp phòng bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn trên các đối tượng có nguy cơ.

Viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn thường xảy ra trên bệnh nhân đã có bệnh tim từ trước bao gồm cả bẩm sinh và mắc phải.

Bệnh sinh

Bình thường, nội tâm mạc và van tim có khả năng đề kháng không đặc hiệu đối với sự nhiễm khuẩn trừ một số vi khuẩn có độc tính rất mạnh như tụ cầu vàng.

Ba điều kiện huyết động học gây tổn thương nội tâm mạc đó là:

1. Dòng máu chảy có vận tốc cao do sự co bóp cưỡng bức của cơ tim.

2. Dòng máu chảy từ nơi có áp lực cao xuống nơi có áp lực thấp.

3. Lỗ hẹp giữa hai buồng tạo ra sự chênh lệch về áp lực.

Theo hiệu ứng Ventury thì dòng máu tốc độ cao đi qua chỗ hẹp, làm tăng lên sự chênh áp và tạo ra dòng xoáy mạnh gây tổn thương nội mạc vùng đối diện. Sợi huyết và tiểu cầu được hoạt hóa và lắng đọng vào vùng nội mạc bị tổn thương và tạo nên một mảnh sùi vô khuẩn (viêm nội mạc có cục máu đông vô khuẩn). Các tác nhân gây bệnh khi có điều kiện thuận lợi, bằng các đường vào khác nhau sẽ dễ dàng gắn vào mảnh sùi. Chúng nhanh chóng gây lắng đọng thứ phát sợi huyết, tiểu cầu cùng với phản ứng mô tại chỗ làm cho mảnh sùi không ngừng lớn lên.

Copy ghi nguồn : daihocduochanoi.com

Link bài viết tại : Bệnh sinh bệnh viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here