Các con đường lây truyền HIV

0
850
Các con đường lây truyền HIV.

Hiện nay toàn thế giới đang đối mặt với thảm họa đại dịch AIDS toàn cầu.

 

Đại dịch HIV

Tính đến ngày 31/ 05/ 2015 ( Theo báo cáo của Cục Phòng chống HIV/ AIDS, Bộ Y tế ) cả nước có 227.114 người nhiễm HIV được phát hiện, đang còn sống, trong đó có 71.115 bệnh nhân AIDS và từ đầu vụ dịch (1990) đến nay Việt Nam đã có 74.442 người tử vong do AIDS.

Tính đến nay dịch HIV ở Việt Nam tập trung chủ yếu ở 3 nhóm có hành vi nguy cơ lây nhiễm cao : Người tiêm chích ma túy, nam quan hệ tình dục đồng giới và phụ nữ bán dâm

Đường lây truyền bệnh

Virus HIV tập trung nhiều nhất ở trong máu, dịch của cơ quan sinh dục ( tinh dịch, dịch tiết âm đạo ), sữa mẹ và dịch tiết sinh học của cơ thể.

 

Lây truyền HIV qua đường tình dục

Chiếm nhiều nhất ( khoảng hơn 80% ).

Sự lây truyền qua quan hệ tình dục xảy ra khi có sự tiếp xúc với dịch sinh dục và máu của người nhiễm HIV trong quá trình giao hợp, đặ biệt trong giao hợp dương vật- hậu môn, dương vật- âm đạo, miệng- âm đạo/ dương vật/ hậu môn.

Người tình dục đồng giới lây nhiễm HIV do quan hệ tình dục qua hậu môn (đối với nam ), qua dùng chung dụng cụ ( đối với nữ ).

Quan hệ tình dục với nhiều người nguy cơ lây nhiễm càng cao. Người nào nhận tinh dịch trong quá trình giao hợp thì người đó có nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn.

Nguy cơ lây nhiễm HIV qua một lần giao hợp với người nhiễm HIV là từ 0,1% – 1%.

Tỷ lệ lây nhiễm HIV có thể tăng 20 lần ở những người mắc các bệnh lây tuyền qua đường tình dục kèm theo, đặc biệt như có viêm loét : hạ cam, giang mai, lậu.Ở Việt Nam tỷ lệ lây nhiễm đang gia tăng do hoạt động mại dâm và lối sống tình dục phóng túng.

 

Lây truyền HIV qua đường máu

Qua máu và các chế phẩm của máu có nhiễm HIV

Qua dụng cụ tiêm chích xuyên qua da không được vô trùng (dùng chung bơm kim tiêm đặc biệt là tiêm chích ma túy, dụng cụ có khả năng dính máu của người khác :kim châm cứu, kim xuyên tai, xăm mình,…)

Qua các vết thương khi tiếp xúc với máu và dịch của bệnh nhân HIV

Nguy cơ lây truyền có tỷ lệ rất cao ( trên 90%)

 

Lây truyền HIV từ mẹ sang con

Nếu không can thiệp, có thể đạt tỷ lệ lây truyền 25- 40%.

Sự lây truyền có thể xảy ra trong lúc mang thai ( từ tuần thứ 21 của thai nghén) ; trước ; trong và một thời gian ngắn sau đẻ (qua sữa mẹ )

 

Lây truyền HIV qua chăm sóc y tế

Còn gọi là phơi nhiễm HIV do tai nạn, rủi ro nghề nghiệp ( nhiễm trùng bệnh viện)

Tai nạn chủ yếu  do mũi kim tiêm và các dụng cụ sắc nhọn có dính máu đâm, chọc, cắt vào da, niêm mạc. Với y tá là 0,03%; hộ lý và bác sĩ là 0,02%.

copy ghi nguồn : daihocduochanoi.com

Link bài viết tại : Các con đường lây truyền HIV