Chế độ ăn hợp lý và luyện tập thân thể trong thời gian mang thai và cho con bú

0
410
UỐNG RƯỢU

        1 Chế độ ăn

CHẾ ĐỘ ĂN

Đảm bảo chế độ ăn hợp lý trong thời kì mang thai và cho con bú là điều quan trọng, vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn con

Chế độ ăn đảm bảo nhu cầu năng lượng, nhu cầu các chất chống oxy hóa như vitamin E, C, A.

Không kiêng kem quá mức, nên hạn chế một số chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc là, gia vị.

            *Uống rượu

UỐNG RƯỢU

Theo dõi phụ nữ có thai uống rượu nhận thấy thai nhi dễ bị ngộ độc ethanol, hệ thống hô hấp bị ức chế và rối loạn điện não đồ…….Nếu thường xuyên uống rượu sẽ dẫn đến tổn thương hệ miễn dịch thai nhi, chậm phát triển trí tuệ, xương chân tay và sọ mặt phát triển không bình thường.

            * Cafein

CAFEIN

Cafein là chất kích thích thần kinh trung ương; với lượng  cafein dưới 300mg/ngày tuy không làm tăng nguy cơ sảy thai nhưng chậm phát triển thai nhi hoặc khuyết tật trẻ sơ sinh.

Cafein không tham gia chuyển hóa chất trong thai nhi hoặc trẻ sơ sinh khi người mẹ có thai hoặc cho con bú. Tuy nhiên nhiều công trình nghiên cứu gần đây cho thấy sử dụng cafein có thể gây khuyết tật khi sinh và chậm phát triển thai nhi trong tử cung.

Lượng cafein có trong chai nước giải khát có gas, một ly nước chè và một ly cafe lần lượt là : 37, 36, 103 mg.

              *Hút thuốc lá

HÚT THUỐC LÁ

 

Hút thuốc lá sẽ làm giảm 10% lượng oxy để hình thành carboxyhemoglobin gây co mạch và giảm lượng máu đưa các chất dinh dưỡng đến thai nhi.

Người hút thuốc lá cần phải tăng cường lượng acid folic gấp 3 lần và vitamin C gấp 2 lần trong khẩu phần để duy trì nồng độ folat và vitamin C trong huyết thanh so với người không hút thuốc.

        2 Luyện tập thể dục thể thao

THỂ THAO

Đi bộ, đi xe đạp, lên xuống cầu thang và bơi lội đều là các biện pháp rèn luyện thân thể rất tốt cho phụ nữ thời kì mang thai.

Tránh luyện tập với cường độ cao, ra nhiều mồ hôi và tăng thân nhiệt để mất nhiều nước hoặc bị chấn thương sẽ ảnh hưởng đến thai nhi

Với phụ nữ khó khăn khi mang thai, cần thực hiện chế độ luyện tập riêng theo hướng dẫn của thầy thuốc.

THỂ THAO

         3 Những điều cần lưu ý

Trong thời kì mang thai và cho con bú người mẹ phải ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đủ năng  lượng , không kiêng  kem  quá mức ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Nên ăn đầy đủ 4 nhóm thức ăn.

CHẾ ĐỘ ĂN

Cần tránh một số thức ăn, đồ uống có tác dụng kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cafe, nước chè đặc, hạn chế gia vị như ớt, tỏi, giấm, hạt tiêu, các đồ chua, đồ lạnh nhu nước đá……

Trong suốt quá trình mang thai và cho con bú người phụ nữ cần được quan tâm, chăm sóc tuyệt đối.Gia đình nên dành thời gian trò chuyện tránh các bệnh trầm cảm khi mang thai và sau khi sinh.

Đồng thời các bà mẹ phải được khám thai định kì phát hiện các bệnh lý bất thường của thai nhi tránh các  dị tật bẩm sinh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé sau này.

Gia đình cần quan tâm gần gũi để tạo điều kiện cho người mẹ tiết đủ sữa nuôi con,đảm bảo sức khỏe của người mẹ.

Nguồn ghi copy : Daihocduochanoi.com

Link tại: Chế độ ăn hợp lý và luyện tập thân thể trong thời gian mang thai và cho con bú