CHIẾN LƯỢC ĐIỀU TRỊ UNG THƯ.

0
595
Phẫu thuật nhằm điều trị tại chỗ có hiệu quả trong ung thư.
CHIẾN LƯỢC ĐIỀU TRỊ UNG THƯ.
Rate this post

Ung thư là một trong 4 tứ chứng nan y “ phong, lao, cổ, lại “ mà đến nay y học cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều trị.

Chiến lược điều trị ung thư dựa vào 3 vũ khí chính: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị. Phẫu thuật nhằm điều trị tại chỗ có hiệu quả, xạ trị nhằm điều trị tại vùng, hóa trị nhằm mục đích điều trị tòn than. Vì vậy, việc kết hợp 3 vũ khí này ngày càng trở nên phổ biến làm tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Điều trị kết hợp bao gồm các phương thức sau:

-Kết hợp phẫu thuật với xạ trị.

-Kết hợp phẫu thuật với hóa trị.

-Kết hợp xạ trị với hóa trị.

-Kết hợp cả 3.

1.Kết hợp phẫu thuật với xạ trị:

Phẫu thuật nhằm điều trị tại chỗ có hiệu quả trong ung thư.

Có 3 phương thức kết hợp:

a.Xạ trị tiền phẫu:

Có nhiều mục đích:

-Làm giảm thể tích khối u (biến khối u không thể mổ được thành có thể mổ được).

-Làm giảm nguy cơ gieo rắc di căn của khối u vào bộ phận xung quanh.

b.Xạ trị hậu phẫu:

-Nhằm hoàn thiện một phác đồ điều trị.

-Xạ trị hậu phẫu hệ thống khi không có biểu hiện còn sót u nhưng qua kinh nghiệm thấy nguy cơ tái phát rất lớn, ví dụ ung thư tuyến nước bọt.

-Bắt buộc phải xạ trị hậu phẫu sau khi phẫu thuật diện u còn tiếp cận, hoặc vét hạch dương tính. Ví dụ: ung thư vùng tai mũi họng, thực quản, phế quản không phải tế bào nhỏ.

c.Xạ trị trong mổ:

-Là xạ trị trực tiếp vào diện u còn lại. Thể tích bia được khống chế bằng một thiết bị đặc biệt đảm bảo không tổn hại cho tổ chức lành quanh diện chiếu trong tư thế ổ bụng mở.

-Nhiều trường hợp phải hoàn thiện phác đồ điều trị bằng xạ trị hậu phẫu. Các chỉ định chính của xạ trị trong mổ là: ung thư trực tràng, bang quang, tụy tạng mổ tiếp cận. Kết quả còn cần phải khẳng định thêm.

2.Kết hợp phẫu thuật với hóa chất:

Hóa trị.

Các chỉ định chính:

-Phẫu thuật lấy bỏ rộng khối u, nguy cơ tái phát tại chỗ rất nhỏ, nhưng có nguy cơ di căn xa.

-Phẫu thuật lấy bỏ rộng khối u nhưng nguy cơ di căn xa rất nhiều, ví dụ: ung thư phế quản tế bào nhỏ, 1 số ung thư ống tiêu hóa.

3.Kết hợp xạ trị với hóa trị:

-Điều trị các khối u nhạy cảm đồng thời với hóa trị và xạ trị. Sự kết hợp này làm có tác dụng tương hỗ, làm khối u trở nên nhạy cảm hơn với tia xạ và hóa chất, phòng được sự kháng tia xạ và hóa chất. Tuy nhiên, kết hợp này phải tuân thủ một số nguyên tắc: một số loại thuốc không được sử dụng đồng thời với xạ trị (adrianycine, bleomycine) hoặc không được dùng các hóa chất nhạy cảm mạnh trên tổ chức lành hơn tổ chức ung thư (trường hợp nếu có dùng cần phải có thời gian nghỉ từ 10 đến 15 ngày giữa hóa trị và xạ trị).

4.Kết hợp phẫu thuật, xạ trị, điều trị toàn thân.

-Phẫu thuật kết hợp với xạ trị nhằm hoàn thiện việc kiểm soát tại chỗ, tại vùng, tuy nhiên nguy cơ di căn xa nhiều, đòi hỏi phải kết hợp với điều trị toàn thân( hóa trị, nội tiết, miễn dịch).

-Phương pháp này cho phép phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn các khối u ban đầu không có khả năng phẫu thuật.

-Cho phép phẫu thuật tối thiểu bảo toàn chức năng cơ quan sau khi cắt bỏ (ung thư thanh quản, ung thư ống hậu môn, bang quang, thực quản…).

Copy ghi nguồn DaiHocDuocHNoi.com

link bài viết CHIẾN LƯỢC ĐIỀU TRỊ UNG THƯ.

 

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here