CHẨN ĐOÁN BỆNH UNG THƯ.

0
592
Ung thư là một trong tứ chứng nan y.
CHẨN ĐOÁN BỆNH UNG THƯ.
Rate this post

1.Những vấn đề khó khăn trong việc chẩn đoán bệnh ung thư:

Ung thư là một trong 4 tứ chứng nan y “ phong, lao, cổ, lại “ mà đến nay y học vẫn gặp rất nhiều khó khăn kể từ việc phát hiện những triệu chứng sớm của bệnh đến việc chẩn đoán xác định xem có chính xác là bệnh ung thư không là cả một quá trình khó khăn đòi hỏi người bác sỹ phải vững về lâm sàng và còn cần phải có sự hỗ trợ đắc lực từ phía cận lâm sàng.

Ung thư là một trong tứ chứng nan y.

Quá trình chẩn đoán ung thư đi từ đơn giản như: hỏi, khám bệnh nhân bằng nhìn, sờ, gõ, nghe đến phức tạp hơn bằng các xét nghiệm tế bào học, mô bệnh học…. Ngày nay, với nhiều kỹ thuật hiện đại, tinh vi cho phép tiếp cận hầu như mọi ngóc ngách trong cơ thể, giúp phát hiện và chẩn đoán ung thư sớm hơn, chính xác hơn.

2.Nguyên tắc chẩn đoán bệnh ung thư:

Chẩn đoán bệnh ung thư phải tuân theo những nguyên tắc sau:

-Chẩn đoán bệnh ung thư cần phải tiến hành 3 bước: bước chẩn đoán ban đầu, bước chẩn đoán xác định, bước chẩn đoán giai đoạn.

-Chẩn đoán bệnh ung thư cũng phải tuân thủ theo các nguyên tắc chẩn đoán chung như các bệnh khác. Phải có chẩn đoán sơ bộ, phải thực hiện tốt bước chẩn đoán phân biệt trước khi đi đến chẩn đoán xác định.

Ví dụ: để chẩn đoán xác định ung thư vú thì phải chẩn đoán phân biệt với u xơ tuyến vú, áp xe vú…

-Có rất nhiều phương pháp được sử dụng trong chẩn đoán trong bệnh ung thư mà giá trị của mỗi phương pháp tùy thuộc vào từng loại bệnh ung thư và tùy tùy thuộc vào từng mục đích. Phải có sự phối hợp của các phương pháp trong đó lâm sàng giữ vai trò quan trọng và chẩn đoán giải phẫu bệnh đóng vai trò quyết định.

-Chẩn đoán ung thư cần phải hỏi, khám tỉ mỉ, chính xác và phải quan tâm đến tiền sử bản thân, gia đình, nghề nghiệp…

Ví dụ: Ung thư gan cần khai thác tiền sử viêm gan virus B.

Cần hỏi, khám lâm sàng tỉ mỉ trước khi chẩn đoán xác định.

-Chẩn đoán bệnh ung thư cần phải đúng và chính xác trước khi điều trị. Vì ung thư là bệnh hiểm nghèo, các phương pháp điều trị đều rất nặng nề, phức tạp và nhiều biến chứng đặc biệt là trên các đối tượng trẻ tuổi.

Ví dụ: ung thư xương ở trẻ em có chỉ định cắt cụt chi. Nếu sau phẫu thuật mà giải phẫu bệnh có kết quả lại không phải là ung thư xương thì hậu quả để lại rất nặng nề.

-Chẩn đoán giai đoạn (TNM) là một đặc thù riêng của ung thư giúp đánh giá, tiên lượng bệnh, và lựa chọn phác đồ điều trị.

-Chẩn đoán sớm bệnh ung thư là một trong những mục tiêu quan trọng vì bệnh có thể được điều trị khỏi nếu được chẩn đoán ở giai đoạn sớm.

Copy ghi nguồn DaiHocDuocHaNoi.com

 

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here