Công tác dược lâm sàng

0
957
Sử dụng thuốc an toàn
Công tác dược lâm sàng
Rate this post
Bác sĩ lâm sàng

Định nghĩa

Dược lâm sàng là một môn học của ngành Dược nhằm tối ưu hóa việc sử dụng thuốc trong điều trị và phòng bệnh trên cơ sở những kiến thức về Dược và Y- Sinh học.

Mục tiêu cơ bản của môn học

Bảo đảm việc sử dụng thuốc hợp lí nhằm giúp cho việc điều trị đạt hiệu quả tốt nhất. Sử dụng thuốc hợp lí là cải thiện hiệu quả sử dụng, nâng cao độ an toàn, và bảo đảm tính kinh tế khi dùng thuốc cho từng cá thể bệnh nhân.

Phòng ngừa các phản ứng có hại của thuốc gây ra bao gồm việc kiểm soát liều lượng, đề phòng tác dụng phụ và các biện pháp giáo dục cộng đồng sử dụng thuốc hợp lí tránh tình trạng lạm dụng thuốc.

Sự ra đời và phát triển của Dược lâm sàng.

Dược lâm sàng là một môn học rất trẻ so với các môn học truyền thống đã có của ngành Dược như BÀo chế, Hóa dược, Dược liệu… Môn học này được khai sinh ở Mỹ vào những năm 60 của thế kỉ XX và đến nay trở thành môn học chính thức trong chương trình đào tạo Dược sĩ Đại học.

Sự ra đời của môn học này xuất phát từ hai yếu tố:

Khách quan: Sự phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực sản xuất thuốc làm cho thị trường thuốc và sự phong phú của thị trường dược phẩm với sự ra đời của nhiều hoạt chất mới vừa đa dạng về các dạng bào chế với sự ra đời nhiều dạng bào chế khác hẳn những dạng kinh kiển trước đây đã dùng gây không ít lúng túng cho người kê đơn. Từ đó nảy sinh yêu cầu phía thầy thuốc về sự cosmawtj bên cạnh cá thầy thuốc để tư vấn về thuốc.

Chủ quan: Sự ra đời của nhiều thiết bị cho phép xác định được nồng độ của các thuốc trong máu và các tổ chức trong cơ thế, giúp người dược sĩ có vai trò quan trọng với thầy thuốc; tư vấn về thuốc cho bác sĩ giúp cho cơ sở việc hiệu chỉnh liều lượng theo từng đối tượng cá thể bệnh nhân và phù hợp với từng trạng thái bệnh lý.

Hoạt động Dược lâm sàng tại Việt Nam

Từ những năm 70 đã có cuộc vấn động Sử dụng thuốc hợp lý an toàn ở bệnh viện. Cuối những năm 80, Vụ Dược đã thành lấp một nhóm nghiên cứu thực nghiệm ở bệnh viện Bạch Mai do dược sĩ Phan BÁ Hùng làm nhóm trưởng cùng một số bác sĩ dược sĩ hoạt động với mục đích tham vấn về sử dụng thuốc hợp lý cho thầy thuốc kê đơn. Tại một số bệnh viện khác tiêu biểu là khoa dược bệnh viện Hữu nghị do PGS. Phương Đình Thu phụ trách sự gắn bó giữa các dược sĩ với bác sĩ tại các khoa điều trị đã trở thành một nếp sinh hoạt đều đặn, vai trò của dược sĩ với tư cách chuyên gia về thuốc được coi trọng.

Nhìn chung hoạt động của dược sĩ trong lĩnh vực dược lâm sàng tại bệnh viện còn lẻ tẻ và chỉ mới được một số chức năng khá khiêm tốn. Những trở ngại có thể do: nhân thức về công tác dược lâm sàng còn chưa rõ ràng, chưa có một chương trình đào tạo cụ thể về lĩnh vực này, về mặt tổ chức chưa có quy định cụ thể về vai trò của dược sĩ lâm sàng tại bệnh viên, cơ sở vật chất cho hoạt động của dược sĩ lâm sàng chưa có tài liệu phương tiện phục vụ cho thông tin thuốc còn thiếu, trang thiết bị định lượng thuốc trong dịch sinh vật chưa có..

copy ghi nguồn : daihocduochanoi.com

Link bài viết tại : Công tác dược lâm sàng

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here