Một số triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng bệnh thận đa nang

0
588

Triệu chứng lâm sàng và mức độ biểu hiện nặng nhẹ của bệnh phụ thuộc rất nhiều vào vào sự thay đổi số lượng, kích thước các nang và biến chứng của bệnh

                1 Thận to và đau vùng thận

-Thận to cả hai bên có thể phát hiện được khi khám lâm sàng hoặc qua chẩn đoán hình ảnh như xquang, siêu âm, cắt lớp vi tính.

-Đau vùng hông thắt lưng mạn tính có thể do nang quá to chèn ép vào tổ chức xung quanh kích thích thần kinh gây đau hoặc do một số cơ chế khác chưa biết rõ nguyên nhân.

-Đau vùng hông thắt lưng cấp tính thường xảy ra do các biến chứng như nhiễm trùng nang, chảy máu trong nang, sỏi hệ tiết niệu.

THẬN ĐA NANG

                2 Chảy máu trong nang

Chảy máu trong nang có thể có biểu hiện đái máu hoặc không đái máu tùy tổn thương cụ thể.

-Chảy máu trong nang còn làm tăng khả năng nhiễm trùng nang.

-Một số trường hợp có thể chảy máu tràn vào khoang sau phúc mạc gây hiện tượng chảy máu trong làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

-Chảy máu trong nang có thể tự cầm.

-Kèm theo đó là triệu chứng đau có thể kéo dài 2-7 ngày.

-Nếu chảy máu kéo dài trên 1 tuần hoặc chảy máu lần đầu ở những bệnh nhân trên  50 tuổi thì cần phải làm các xét nghiệm thăm dò để phát hiện nguyên nhân gây chảy máu, đặc biệt trong trường hợp nang ung thư hóa.

                3 Nhiễm trùng

Nhiễm trùng là một biến chứng rất hay gặp, cấp tính ở những bệnh nhân thận đa nang.Tuy nhiên tỷ lệ phát hiện biến chứng nhiễm trùng trên lâm sàng lại cao hơn so với kết quả xét nghiệm vì có trường hợp đái mủ vô khuẩn ở những bệnh nhân này

-Nhiễm trùng đường tiết niệu bao gồm: viêm thận bể thận, viêm cầu thận, viêm bàng quang, viêm niệu đạo, nhiễm trùng nang hoặc áp xe quanh thận.

-Nhiễm trùng nang thường có biểu hiện sốt cao kèm theo gai rét, đau vùng hông lưng.Cấy máu có thể dương tính trong trường hợp nhiễm khuẩn huyết.Trên siêu âm phát hiện thành nang dày, dịch trong nang đục mất màu trong.Tình trạng nhiễm trùng thường đáp ứng với liệu trình điều trị kháng sinh cơ bản.

          4 Nang thận ung thư hóa

Nang thận ung thư hóa rất hiếm gặp trong bệnh lý thận đa nang.Tuy nhiên, ung thư hóa có thể gặp cả ở những bệnh nhân trẻ.Ung thư hóa thường xuất hiện ở cả hai bên và nhiều nang cùng bị.Chẩn đoán xác định nang thận ung thư hóa dựa  vào các dấu hiệu gợi ý.Trong trường hợp nghi ngờ có thể chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ hạt nhân để chẩn đoán xác định.

 

NANG THẬN UNG THƯ HÓA

                5 Tăng huyết áp

Tăng huyết áp thường xảy ra trước khi có tình trạng giảm chức năng  lọc máu của cầu thận.Tăng huyết áp ở những bệnh nhân thận đa nang thường có tăng hoạt tính của Renin, thể tích huyết tương và thể tích dịch ngoại bào bình thường hoặc tăng.

-Tăng huyết áp là một yếu tố quan trọng dẫn đến tổn thương nhu mô thận, gây bệnh lý mạch vành và phì đại thất trái, phình mạch nội sọ, tách thành động mạch, xuất huyết não và một yếu tố độc lập có thể là nguyên nhân dẫn tới tử vong.

nguồn ghi copy: daihocduochanoi.com

link tại:Một số triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng bệnh thận đa nang