Nấm linh chi và tác dụng tuyệt vời của nấm linh chi

0
769
nâm linh chi

Nấm linh chi và tác dụng tuyệt vời của nấm linh chi

Quanh chuyện “linh chi nghìn năm”, trước hết nên xua tan màn sương truyền thuyết nhằm trả lại “thực tướng”. Sau đây là một số thông tin mới nhất về nấm linh chi từ nghiên cứu của các nhà nghiên cứu y học và dinh dưỡng học trên thế giới phổ biến. Qua đó, chúng ta có thể đánh giá đúng mức về tính năng của nấm linh chi, làm cơ sở cho quyết định có sử dụng để bồi bổ sức khỏe hay không và nếu có thì nên chọn loại nào, phẩm chất ra sao được coi là tốt nhất.
Nấm linh chi có nhiều tên khác, như là: Linh chi thảo, nấm trường thọ, nấm thần tiên, tiếng Anh gọi là Reishi mushroom, tên khoa học Ganoderma lucidum, thuộc họ Nấm gỗ Ganodermataceae. Vì là nấm gỗ nêntoàn thân nấm linh chi rất cứng, nhai không nát, đun chín cũng không nhừ, chỉ có cách duy nhất là nấu lấy nước uống hoặc chiết xuất lấy hết tinh chất ra mà thôi.

nâm linh chi

– Về công dụng:

Hiện nay có 2 lý giải đầy đủ và thuyết phục về cách dùng linh chi thảo

Theo sách “Thần nông bản thảo” và “Bản thảo cương mục” của Trung y giải thích

– Than chi thảo (nấm linh chi đen), tính bình, không độc, giúp sáng mắt, bổ can khí, an thần, tăng trí nhớ, chữa viêm gan cấp và mãn tính.
– Hồng linh chi (Xích linh chi), Đơn linh chi, vị đắng, tính bình, không độc, giúp tăng trí nhớ, trị các bệnh về huyết và thần kinh tim.
– Hoàng linh chi (Kim linh chi), vị ngọt, tính bình, không độc, làm mạnh hệ thống miễn dịch.
– Hắc linh chi hay Huyền linh chi, vị mặn, tính bình, không độc, chủ trị bị tiểu tiện, gan thận, bệnh thuộc đường tiết niệu.
– Bạch linh chi hay Ngọc linh chi, vị cay, tính bình, không độc, giúp ích phế khí, chữa ho hen đàm suyễn.
– Từ linh chi, vị ngọt, tính ôn, không độc, chủ trị đau nhức khớp xương cốt.

 Theo tập đoàn NISSAN, loại Xích linh chi thảo có nhiều công dụng như sau:

– Chứng cao huyết áp và chứng huyết áp thấp bẩm sinh.

– Bệnh tim do huyết áp cao và máu đông
– Cao cholesterol trong máu, táo bón, bệnh trĩ
– Viêm gan mãn tính, tiểu đường, tiểu buốt, tiểu khó
– Viêm loét dạ dày-tá tràng, viêm mũi dị ứng cấp tính và mãn tính, hen suyễn
– Viêm khớp, đau lưng, mất ngủ, mệt mỏi, suy nhược thần kinh
– Bệnh viêm da, đàn ông yếu sinh lý, phụ nữ thời kì mãn kinh.
Với chứng tác dụng, cho thấy nấm linh chi nói chung, xích linh chi nói riêng, có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, hơn cả nhân sâm, lại thêm ưu điểm là không có phản ứng phụ, tuổi nào cũng dùng được. Như vậy, linh chi thảo là loại “linh dược” cũng không có gì quá đáng. Tuy nhiên, hễ cái gì quí hiếm thì có ngay hàng giả, hàng dởm đi kèm khiến cho người thiếu kinh nghiệm phải bị mắc lừa. Như hiện nay, không ít du khách đi du lịch sang Trung Quốc mua lầm nấm linh chi giả, từ Hồng linh chi thảo biến thành Hắc linh chi thảo do bọn gian thương nhuộm màu rất khéo. Còn ở Việt Nam ta, bọn bất lương lấy nắm gỗ hoang dại đem nhuộm màu thành Hồng linh chi hay Hắc linh chi rồi bán với giá trên trời là chuyện cơm bữa. Hậu quả biết bao người vô tội phải đi cấp cứu vì nuốt nhầm nấm có độc. Vì vậy, khuyên mọi người khi mua nấm linh chi hãy hết sức cẩn thận, nên nhờ chuyên viên giúp đỡ mới an toàn được.