Nên uống thuốc hạ huyết áp vào buổi sáng hay buổi tối?

0
755
Thuốc điều trị tăng huyết áp
Nên uống thuốc hạ huyết áp vào buổi sáng hay buổi tối?
Rate this post

Tăng huyết áp là bệnh lý thường gặp và đang có xu hướng tăng nhanh trên toàn thế giới cũng như ở Việt Nam và tỷ lệ mắc bệnh rất cao ở những người lớn tuổi. Bệnh diễn biến thầm lặng, ít có biểu hiện lâm sàng nên rất nhiều bệnh nhân chỉ phát hiện được khi đã xảy ra các biến chứng (như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim…). Hơn nữa, dù đã được phát hiện và điều trị, tỷ lệ bệnh nhân tuân thủ điều trị còn thấp. Do vậy, đến nay hậu quả do bệnh tăng huyết áp để lại vẫn còn rất nặng nề.

Thuốc điều trị tăng huyết áp

Việc hiểu biết về bệnh sẽ giúp phát hiện sớm bệnh, điều trị một cách đầy đủ, đúng cách và có hiệu quả nhằm hạn chế tối đa các biến chứng của bệnh.

Thời điểm uống các loại thuốc tim mạch (đặc biệt là thuốc hạ huyết áp) có ảnh hưởng đáng kể đến dược động học (hấp thu, phân bố, chuyển hóa và đào thải) và dược lực học của thuốc. Ảnh hưởng của thời điểm uống thuốc lên dược động học được giải thích là do những dao động có tính chu kỳ trong ngày của độ pH dịch vị, sự làm trống dạ dày, nhu động của ống tiêu hóa, chức năng mật, hoạt tính men gan, lưu lượng máu đến tá tràng và các cơ quan khác của ống tiêu hóa và độ lọc của cầu thận.
Một số nhà nghiên cứu cho rằng thuốc hạ huyết áp uống buổi tối thay vì uống buổi sáng có thể được đào thải chậm hơn nên có tác dụng kéo dài hơn. Ảnh hưởng của thời điểm uống thuốc lên dược lực học được giải thích là do những dao động có tính chu kỳ trong ngày của phân suất thuốc tự do lưu hành, tốc độ của các chu trình chuyển hóa và hóa sinh chính, số lượng và định dạng các thụ thể và các đường chuyển tín hiệu trong nhân tế bào.
Khi kê đơn các thuốc uống một lần/ngày, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân uống vào buổi sáng cho thuận tiện. Lời khuyên này không tính đến ảnh hưởng của thời điểm uống thuốc trong ngày lên dược động học và dược lực học của thuốc. Hơn nữa, khá nhiều thuốc điều trị tăng huyết áp được kê uống một lần/ngày, không có tác dụng hạ huyết áp kéo dài ổn định trong 24 giờ. Những thuốc này nếu được uống vào buổi sáng có thể sẽ không kiểm soát được huyết áp vào ban đêm, là yếu tố quan trọng dự báo tử vong và các biến cố tim mạch nặng ở bệnh nhân tăng huyết áp.
Những dữ kiện nêu trên là lý do để các nhà nghiên cứu nghĩ đến việc cho bệnh nhân tăng huyết áp uống thuốc vào buổi tối trước khi đi ngủ để kiểm soát huyết áp tốt hơn.

Việc điều trị tăng huyết áp phải đạt được 2 mục đích sau:

+ Phòng ngừa lâu dài được các biến chứng của bệnh.

+ Nếu đã xảy ra các biến chứng thì phải điều trị tích cực chống tái phát và hạn chế tối đa tiến triển của bệnh.
Tóm lại, có nhiều chứng cứ thuyết phục về hiệu quả kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa biến cố tim mạch nặng của việc cho bệnh nhân tăng huyết áp uống thuốc hạ áp vào buổi tối trước khi đi ngủ (thay vì cho uống thuốc buổi sáng). Biện pháp này khá đơn giản và hoàn toàn không tốn kém nên rất đáng được xem xét áp dụng trong thực hành hàng ngày.

copy ghi nguồn : daihocduochanoi.com

Link bài viết tại : Nên uống thuốc hạ huyết áp vào buổi sáng hay buổi tối?

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here