Nghiên cứu đại thể bệnh thấp tim cấp tính.

0
513
nguyên nhân gay bệnh thấp tim

Thấp tim là hậu quả của một bệnh nhiễm liên cầu khuẩn bêta tan huyết nhóm A vùng hầu họng, là một bệnh toàn thân, bệnh của mô liên kết gây tổn thương nhiều bộ phận (tim, khớp, da, thần kinh..) nhưng tổn thương tim là nguy hiểm nhất vì có thể gây tử vong. Thấp tim còn gọi là bệnh Bouillau( tên một thầy thuốc người Pháp, mô tả bệnh lần đầu năm 1824). Bệnh thấp khớp cấp hay RAA( Rhumatisme Articulair Aigue) thường được dùng trong các y văn tiếng Pháp, do trước đây quan niệm bệnh thuộc cơ quan vận động, chuyên khoa khớp, các biểu hiện về tim, thần kinh chỉ là những “ biến chứng” của bệnh. Sốt thấp( Rhumatic Fever) thường được sử dụng bởi các tác giả Anh, Mỹ. Thấp tim được dùng trong các chuyên khoa tim mạch để chỉ những bệnh tim nguyên nhân do thấp (Cardiopathie Rhumatismale).

Thấp tim bao gồm thấp tim cấp tính và mãn tính.

Đại thể về bệnh thấp tim cấp.

thấp tim

1. Cơ tim:

Các tổn thương của cơ tim không bao giờ thiếu trong thấp tim cấp và thường là nguyên nhân chính gây tử vong do suy tim. Tim thường to, tăng cả về khối lượng và thể tích . Chất tim nhẽo, cơ tim nhạt màu. Mặt cắt cơ tim có hình ảnh loang lổ bởi xuất hiện nhiều và rải rác các chấm nhỏ màu vàng hoặc trắng xám ( bản chất là các ổ hoại tử dạng tơ huyết hay các hạt Aschoff trên vi thể). Chúng nằm xen kẽ với các đám nhỏ, màu đỏ do xung huyết và chảy máu mao mạch.

2. Nội tâm mạc:

Trong giai đoạn cấp, các tổn thương nội tâm mạc cũng khá phổ biến nhưng rất kín đáo. Các lá van ít nhiều bị phù nề và hơi dày lên Trên bề mặt các lá van, thường van hai lá, mặt trong, hướng dòng máu chảy, người ta thấy xuất hiện những vùng nhỏ màu hồng hơi nổi lên trên mặt van. Quan sát kỹ trên đó thấy có rất nhiều các hạt nhỏ, đường kính khoảng 1-2mm, tập trung thành hàng khá đều, màu sắc thay đổi từ màu trắng trong (khi mới phát sinh), trắng đục rồi trắng xám hoặc nâu. Ban đầu các hạt này mủn, ráp nhưng về sau, do xơ hóa và có nội mô phủ lên trên thì trở nên chắc, khó long. Các hạt đôi khi cũng có thể gặp ở các vị trí khác như ở mặt dưới van hai lá hoặc nội tâm mạc, ngoài van, đặc biệt ở thành sau nhĩ trái.

3. Ngoại tâm mạc:

Về măt đại thể tổn thương ngoại tâm mạc ít gặp trong thấp tim cấp, tuy nhiên về mặt vi hể nó ít khi thiếu. Có thể thấy ngoại tâm mạc bị viêm khô ( ít nước phù, nhiều sợi huyết) hoặc viêm ướt( nhiều dịch phù và sợi huyết). Dịch có thể trong hoặc đục (do nhiều albumin hoặc có thể có máu). Hai loại này có thể chuyển hoá lẫn nhau, sinh ra những thay đổi trên lâm sàng, tiếng cọ màng ngoài tim lúc nghe thấy, lúc không, thay vì tiếng tim trở nên lu mờ đi.

4. Tổn thương ngoài tim:

Về mặt đại thể những tổn thương ngài tim (trừ viêm nhiều khớp) nói chung ít gặp, khó hẩn đoán và không tồn tại lâu. Những nốt mẩn đỏ, hoặc những cục dưới da, nhiều khi không làm cho người ta chú ý và cũng biến đi nhanh trong những tuần lễ đầu lại dấu vết.

Copy ghi nguồn : daihocduochanoi.com

Link bài viết tại : Nghiên cứu đại thể bệnh thấp tim cấp tính