Nguyên nhân và các yếu tố thuận lợi của viêm bàng quang

0
567
E.COLI
Nguyên nhân và các yếu tố thuận lợi của viêm bàng quang
Rate this post

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu xuất hiện sau khi vi trùng xâm nhập vào đường tiết niệu qua niệu đạo và bắt đầu nhân lên tại bàng quang dưới tác động của các yếu tố thuận lợi.

Thông thường đường tiết niệu có đặc tính chống nhiễm trùng thông qua ức chế sự phát triển của vi khuẩn và loại bỏ các tác nhân vi khuẩn gây bệnh.Tuy nhiên trong một số trường hợp có những yếu tố làm tăng nguy cơ xâm nhập của vi khuẩn vào đường tiết niệu, trú lại đó và nhân lên cho đến khi đủ để gây ra tình trạng nhiễm trùng.

NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG TIẾT NIỆU

Một số ít trường hợp bị nhiễm trùng đường tiết niệu do vi trùng xâm nhập vào theo đường máu.

Đại đa số các trường hợp nhiễm trùng đừng tiết niệu là do vi khuẩn Gram âm, hay gặp là vi khuẩn E.Coli, ngoài ra còn có Proteus,…Vi khuẩn Gram dương ít gặp hơn.Hiếm hơn nữa là các vi khuẩn bệnh viện, nấm, virus…

Có vi khuẩn trong nước tiểu chưa chắc đã là nhiễm trùng đường tiết niệu.Một số trường hợp, đặc biệt ở những người lớn tuổi, có thể có vi khuẩn trong nước tiểu mà không có biểu hiện nhiễm trùng trên lâm sàng cũng như cận lâm sàng.Trường hợp này không cần điều trị.

E.COLI

Viêm bàng quang

Viêm bàng quang có thể xuất hiện ở phụ nữ sau khi có quan hệ tình dục lần đầu tiên.Nhưng ngay cả những cô gái trẻ và những phụ nữ không có quan hệ tình dục cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng đường tiết niệu thấp vì hậu môn của phụ nữ nằm rất gần lỗ niệu đạo.

Trong trường hợp viêm niệu đạo, vi khuẩn gây bệnh cũng thường là những vi khuẩn gây nhiễm trùng ở thận và bàng quang.Mặt khác do niệu đạo của phụ nữ nằm gần âm đạo nên các vi khuẩn gây bệnh đường tình dục cũng có thể gây bệnh đường tiết niệu như virus herpes, chlamydia.Đối với nam giới, viêm niệu đạo thường là do các loại vi khuẩn bị nhiễm qua sinh hoạt tình dục không an toàn như lậu cầu, chlamydia.

VIÊM BÀNG QUANG

Những người phụ nữ có quan hệ tình dục thường dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu hơn.Quan hệ tình dục có  thể làm tổn thương niệu đạo dẫn đến tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập qua niệu đạo vào bàng quang.Những phụ nữ sử dụng màng ngăn hoặc thuốc diệt tinh trùng để ngừa thai có nguy cơ viêm bàng quang cao hơn so với phụ nữ không dùng.Sau khi mãn kinh do nồng độ estrogen thay đổi giảm mạnh niêm mạc âm đạo, niêm mạc niệu đạo dễ bị tổn thương hơn nên nhiễm trùng đường tiết niệu càng dễ xảy ra hơn.

Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm:

      -Cản trở dòng nước tiểu như u phì đại tiền liệt tuyến, ung thư tuyến tiền liệt hay sỏi thận tiết niệu, đặc biệt là sỏi bàng quang và sỏi niệu đạo.

-Đái tháo đường và các tình trạng bệnh lý mạn tính khác gây giảm khă năng miễn dịch của cơ thể.

-Các thuốc gây suy giảm miễn dịch như corticoid, các thuốc ức chế miễn dịch hay hóa chất điều trị ung thư.

-Sử dụng sonde bàng quang lâu ngày tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển.

SONDE BÀNG QUANG

-Thận đa nang, mang thai, các can thiệp đường tiết niệu.

-Hệ thống miễn dịch của phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong việc nhiễm trùng đường tiết niệu tái đi tái lại nhiều lần.

nguồn ghi copy: daihocduochanoi.com

link tại:Nguyên nhân và các yếu tố thuận lợi của viêm bàng quang

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here