Những điều cần lưu ý về biến chứng của suy thận mạn

0
795
THIẾU MÁU

Suy thận mạn có rất nhiều các biến chứng khác nhau, bệnh nhân thường bị tử vong do các biến chứng, suy thận mạn càng nặng thì các biến chứng biểu hiện càng nhiều.Chứng ta có thể gặp các biến chứng trực tiếp hoặc gián tiếp do chức năng thận suy giảm  hoặc các biến chứng trong quá trình điều trị.Các biến chứng vẫn tiếp tục xuất hiện kể cả khi đã được điều trị bằng phương pháp thay thế thận suy bởi vì điều trị thay thế thận suy chỉ cải thiện được chức năng ngoại tiết của thận, mặt khác chính phương pháp điều trị thay thế thận cũng gây ra các biến chứng .

Các biến chứng bao gồm:

1. Biến chứng tim mạch

Ở những bệnh nhân suy thận mạn, biến chứng tim mạch chiếm tỷ lệ rất cao và là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở bệnh nhân suy thận mạn.Các biến chứng đó bao gồm:

Tăng huyết áp gặp ở 80-90% các trường hợp suy thận mạn ở giai đoạn cuối và thường dẫn đến một loạt các biến chứng nghiêm trọng như vỡ mạch máu não, nhồi máu cơ tim, phù gai thị…làm tăng tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân này.

Viêm màng ngoài tim và tràn dịch màng ngoài tim do tăng ure huyết.

VIÊM MÀNG NGOÀI TIM

-Phì đại thất trái và suy tim trái là những nguyên nhân chính gây tử vong ở bệnh nhân chạy thận nhân tạo chu kỳ.

-Suy mạch vành, các bệnh lý van tim, rối loạn nhịp tim là do rối loạn nước điện giải ( tăng kali máu), suy tim, bệnh mạch vành.

2 Biến chứng ở phổi

Viêm phổi, viêm phế quản, tràn dịch màng phổi là những biến chứng thường gặp ở bệnh nhân suy thận mạn.Đối với  những bệnh nhân suy thận mạn hay lọc máu bằng chạy thận nhân tạọ hay gặp cơn phù phổi cấp.Phù phổi cấp ở bệnh nhân suy thận mạn thường do giữ muối, giữ nước, suy tim, tăng huyết áp, tình trạng lọc máu không đầy đủ, không duy trì tốt trọng lượng khô.

3 Rối loạn nước điện giải và thăng bằng toan kiềm

-Rối loạn nước điện giải biểu hiện ở tình trạng giảm natri,calci máu và tăng nồng độ kali máu, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

-Rối loạn thăng bằng toan kiềm thường gặp do toan hóa máu, dự trữ kiềm giảm, kiềm dư giảm, chính tình trạng toan hóa máu làm nặng thêm tình trạng tăng kali máu và tình trạng loãng xương.

4 Thay đổi về huyết học

THIẾU MÁU

-Thiếu máu là một biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân suy thận mạn và là một trong các yếu tố góp phần làm gia tăng tình trạng suy tim.Các yếu tố tham gia vào quá trình bệnh sinh thiếu máu trong suy thận mạn chủ yếu là do đời sống hồng cầu giảm, giảm hoạt động của erythrompoietin, mất máu trong quá trình điều trị thay thế thận suy.

5 Rối loạn lipid máu

-Ngay từ giai đoạn suy thận nhẹ đã có những thay đổi về thành phần apoprotein.Tăng lipid máu chủ yếu là tăng triglycerid.Tình trạng tăng lipid máu làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, gây thiếu máu não, nguy hiểm nhất là thiếu  máu cơ tim và nhồi máu cơ tim.

6 Loạn dưỡng xương

Tổn thương loãng xương gặp ngay ở giai đoạn đầu của bệnh.Ở giai đoạn chạy thận nhân tạo, hầu hết các bệnh nhân đều có biểu hiện tổn thương xương .

LOÃNG XƯƠNG

nguồn ghi copy:daihocduochanoi.com

link tại Những điều cần lưu ý về biến chứng của suy thận mạn