Phản ứng bất lợi của thuốc

0
848
Quản lý dược phẩm
Phản ứng bất lợi của thuốc
Rate this post
ADR của thuốc

Các ADR dù ở tuyp nào cũng liên quan đến 3 nhóm nguyên nhân:

Liên quan đến bào chế

Liên quan đến sự thay đổi dược động học

Liên quan đến sự thay đổi dược lực học do các yếu tố về di truyền và bệnh lý ở bệnh nhân dẫn đến thay đổi sự nhạy cảm của cơ quan đích đối với thuốc.

Các nguyên nhân về bào chế

Các nguyên nhân về bào chế gây phản ứng bất lợi của thuốc tuyp A

Hàm lượng thuốc trong quá trình sản xuất và kiểm soát chất lượng dược phẩm có thể có những sai sót làm cho hàm lượng hoạt chất trong chế phẩm cao hơn hàm lượng quy định ghi nhãn và việc sử dụng các chế phẩ mnayf có thể gây ra ADR typ A.

Tốc độ giải phóng hoạt chất: tốc độ giải phóng hoạt chất của một chế phẩm phụ thuộc vào kỹ thuật bào chế như kích thước tiểu phân bản chất cũng như lượng tá dược có trong chế phẩm đó.

Các nguyên nhân về bào chế gây phản ứng bất lợi của thuốc typ B

Sự phân hủy các thành phần dược chất: Sản phẩm phân hủy của thuốc có thể gây độc tính cao thậm chí có khả năng gây tử vong cho người bệnh. Nếu như sử dụng các chế phẩm đã bị phân hủy khi bảo quản trong điều kiện nhiệt độ cao của tetracyclin có thể mắc hội chứng fanconi với biểu hiện tăng bài tiết acid amin, glucose, aceton.. qua đường tiết niệu

Tác dụng của các tá dược có trong thành phầm dược phẩm: các thành phần tá dược của thuốc cũng có thể gây ra các ADR như các chất màu hay chất bảo quản có thể gây ra phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Tác dụng của các sản phẩm phụ trong quá trình tổng hợp hóa học dược phẩm

Các nguyên nhân liên quan đến thay đổi dược động học

Các nguyên nhân liên quan đến thay đổi dược động học gây ra phản ứng bất lợi typ A

Hấp thu: Những khác biệt về lượng thuốc được hấp thu vào máu làm thay đổi sinh khả dụng và có thể gây ra ADR. một số yếu tố ảnh hưởng sinh khả dụng của thuốc gây ra bao gồm:

Ảnh hưởng của thức ăn một số loại thức ăn có thể làm tăng hấp thu thuốc hoặc làm giảm thải trừ ở vòng tuần hoàn đầu qua gan của một số thuốc và do vậy làm tăng sinh khả dụng; những thuốc bị ảnh hưởng là phenytoin, một số thuốc tẩy giun. Nhu động dạ dày ruột giảm nhu động ruột có thể làm tăng hấp thu thuốc do làm tăng thời gian lưu thuốc ở vị trí hấp thu tốt nhất

Phân bố: khả năng phân bố của thuốc phụ thuộc vào tỷ lệ liên kết của thuốc với protein huyết tương hoặc với protein của tổ chức.

Chuyển hóa khi tốc độ chuyển hóa thuốc giảm làm tăng nồng độ thuốc trong cơ thể dễ gây nên ADR.

Thải trừ: những thay đổi trongthair trừ thuốc có thể là nguyên nhân gây quan trọng gây nên ADR typ A

Nguyên nhân liên quan đến thay đổi dược động học gây ra phản ứng bất lợi của thuốc typ B: sự liên quan của các chất chuyển hóa có hoạt tính của thuốc có thể gây độc trực tiếp hoặc gây độc qua trung gian miễn dịch. Cơ chế gây nên ADR có thể do sự liên kết của chất chuyển hóa với một protein của cơ thể  thành một chất lạ gây nên phản ứng miễn dịch.

copy ghi nguồn :daihocduochanoi.com

Link bài viết tại : Phản ứng bất lợi của thuốc

 

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here