SÀNG LỌC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG.

0
679
Virus HPV.

Ung thư cổ tử cung đứng thứ 2 sau ung thư vú ở nữ giới mà nguyên nhân chính là do nhiễm virus HPV (virus gây u nhú ở người), thường gặp nhất ở độ tuổi 40-60 tuổi. Bệnh tiến triển chậm (khoảng 20% các thương tổn trên phát triển thành ung thư xâm lấn trong vồng 20 năm).

Virus HPV.

Do đó, việc xét nghiệm sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung là rất cần thiết, nó cho phép phát hiện những thay đổi ở tế bào cổ tử cung của bạn. Những thay đổi này tuy diễn biến chậm nhưng có thể là nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung. Khi phát hiện tế bào bất thường, bạn sẽ được theo dõi một cách chặt chẽ và/hoặc được điều trị ngay từ giai đoạn đầu tiên.

Vậy có những phương pháp nào để sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung và cần phải sàng lọc cho những đối tượng nào?

1.Đối tượng cần được sàng lọc:

-Tất cả các phụ nữ đã có quan hệ tình dục, đặc biệt là độ tuổi từ 30-50 cần phải làm xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm nguy cơ ung thư cổ tử cung.

– Phụ nữ từ 21-29 tuổi cần làm xét nghiệm sàng lọc bằng tế bào cổ tử cung hoặc VIA 2 năm/lần.

-.Phụ nữ trên 30 tuổi nên thường xuyên đi khám sàng lọc để phát hiện các tổn thương tiền UTCTC.

2.Các xét nghiệm để sàng lọc UTCTC:

a. Kỹ thuật sàng lọc tế bào (Pap smear):

-Xét nghiệm PAP dùng để phát hiện tế bào tiền ung thư trước khi chúng có thể chuyển thành ung thư xâm lấn. Với việc khám sàng lọc bằng lâm sàng và xét nghiệm PAP định kỳ hàng năm 1 đến 2 lần ở phụ nữ trên 30 tuổi đã có gia đình sẽ giúp cho việc chẩn đoán lâm sàng tình trạng tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm có thể điều trị khỏi được. Ở các nước thực hiện chương trình sàng lọc ung thư cổ tử cung đã làm giảm 30% các trường hợp ung thư xâm lấn.

Kỹ thuật sàng lọc tế bào PAP smear.

Tại các địa phương không có phương tiện xét nghiệm để làm PAP test, có thể khám cổ tử cung bằng mắt với mỏ vịt và đủ ánh sang, áp dụng cho các phụ nữ có gia đình, trên 30 tuổi. Nếu có bất thường sẽ đưa sang bộ phận xác định bệnh và điều trị.

b.Quan sát bằng mắt thường với dung dịch iốt Lugol (VILI):

-Là phương pháp quan sát bằng mắt, có bôi dung dịch iốt Lugol lên cổ tử cung và sau đó kiểm tra xem có vùng nào không bám màu. Kết quả của VILI cho thấy ngay, giúp thuận lợi cho việc sàng lọc UTCTC nhanh chóng.

-Khám bằng mắt kết hợp với là thử nghiệm Lugol, soi cổ tử cung để phóng đại các tổn thương ở cổ tử cung vừa chẩn đoán vừa điều trị các ung thư tiền xâm lấn.

c.Quan sát bằng mắt thường với axít axêtic (VIA):

-Là phương pháp có dùng dung dịch axít axêtic 3% đến 5% bôi lên cổ tử cung, sau đó quan sát cổ tử cung bằng mắt thường sau 1 phút. Nếu thấy các vùng bị trắng gần với khu vực chuyển tiếp thì xét nghiệm này được coi là dương tính đối với các thay đổi tế bào tiền ung thư hoặc ung thư xâm lấn sớm.

d.Xét nghiệm DNA HPV:

– Các xét nghiệm mới có thể phát hiện DNA HPV có nguy cơ cao gấy UTCTC trong phiến đồ âm đạo hoặc cổ tử cung.

Copy ghi nguồn DaiHocDuocHanoi.com

link bài viết SÀNG LỌC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG.