Sinh lý bệnh – bệnh thấp tim

0
728
nguyên nhân gay bệnh thấp tim

Bệnh thấp tim là gi.

Thấp tim còn gọi là bệnh Bouillau( tên một thầy thuốc người Pháp, mô tả bệnh lần đầu năm 1824). Bệnh thấp khớp cấp hay RAA( Rhumatisme Articulair Aigue) thường được dùng trong các y văn tiếng Pháp, do trước đây quan niệm bệnh thuộc cơ quan vận động, chuyên khoa khớp, các biểu hiện về tim, thần kinh chỉ là những “ biến chứng” của bệnh. Sốt thấp( Rhumatic Fever) thường được sử dụng bởi các tác giả Anh, Mỹ. Thấp tim được dùng trong các chuyên khoa tim mạch để chỉ những bệnh tim nguyên nhân do thấp (Cardiopathie Rhumatismale).

Thấp tim là hậu quả của một bệnh nhiễm liên cầu khuẩn bêta tan huyết nhóm A vùng hầu họng, là một bệnh toàn thân, bệnh của mô liên kết gây tổn thương nhiều bộ phận (tim, khớp, da, thần kinh..) nhưng tổn thương tim là nguy hiểm nhất vì có thể gây tử vong.

thấp tim

Sinh lý bệnh bệnh thấp tim

Liên cầu khuẩn không trực tiếp gây ra các tổn thương của bệnh thấp tim. Có nhiều cơ chế bệnh sinh của bệnh thấp tim, đáng chú ý là ba thuyết: thuyết miễn dịch, thuyết nhiễm độc và thuyết dị ứng.

1. Thuyết miễn dịch:

Phần lớn các cấu thành của vách liên cầu như: streptolysin O, hyaluronidase, streptokinase… đều có tính kháng nguyên. Cấu trúc của các kháng nguyên này bao gồm protein M và các chuỗi polysaccarid đặc hiệu. Khi liên cầu xâm nhập vào cơ thể, các kháng nguyên này sẽ tạo ra các kháng thể tương ứng. Hiện tượng đáp ứng quá mức giữa kháng nguyên và kháng thể ở bệnh nhân đã mẫn cảm với liên cầu khuẩn gây bệnh tạo nên các biểu hiện của bệnh thấp tim.

Ngày nay người ta còn coi thấp tim là một bệnh tự miễn, căn cứ vào:

– Sự giống nhau về tính kháng nguyên và thành phần hóa học của vách liên cầu và tế bào cơ tim, nội tâm mạc, màng khớp. Chúng bao gồm các protein M kết hợp với các polysaccarid( đối với kháng nguyên vách liên cầu khuẩn) và các glucoprotein(đối với tế bào cơ tim). Sự giống nhau này tạo nên một “phản ứng chéo” giữa kháng thể kháng liên cầu với tế bào cơ tim, nội tâm mạc, màng khớp…

– Người ta đã tìm thấy các kháng thể kháng tim trong huyết thanh của các bệnh nhân thấp tim.

2. Thuyết nhiễm độc:

Khả năng gây bệnh của liên câu khuẩn õ tan huyết nhóm A là do tác động trực tiếp của các sản phẩm của vách liên cầu lên các mô và cơ quan. Các sản phẩm đó chủ yếu là: Streptolysin O( là một yếu tố gây tan huyết, gây độc cho cơ tim, nội tâm mạc); Streptolysin S ( làm tổn thương các lysosom, giải phóng các enzym, gây viêm); Hyaluronidase ( phá huỷ các polymere của acid hyaluronic gây tổn thương màng khớp); Streptokinase ( hoạt hóa plasminogen tronghuyết tương thành plasmin, một enzym tiêu đạm) và một số độc tố khác gây đỏ và ban đỏ ở da.

3. Thuyết dị ứng:

Nhiều tác giả coi bệnh thấp tim là biểu hiện dị ứng của cơ thể trước tác nhân gây bệnh của liên câu khuẩn õ tan huyết nhóm A. Bằng chứng là: chỉ có một số ít người (dưới 5%) bị thấp tim sau nhiễm liên câu khuẩn õ tan huyết nhóm A và nhiều người trong cùng một gia đình bị thấp tim, có thể có cùng một “yếu tố cơ địa” dễ nhạy cảm với liên câu khuẩn õ tan huyết nhóm A.

Copy ghi nguồn : daihocduochanoi.com

Link bài viết tại : Sinh lý bệnh thấp tim