Sự thay đổi dược động học ở bệnh nhân suy giảm chức năng thận

0
832
Suy thận

 

Suy thận

*Sinh khả dụng

-Do tổn thương thận, tuần hoàn máu bị ứ trệ và cơ thể bị phù. Trạng thái bệnh lý này ảnh hưởng đến sinh khả dụng của các thuốc dùng theo đường tiêm bắp và tiêm dưới da. Với thuốc đưa theo đường uống, tổn thương chức năng thận có thể làm tăng sinh khả dụng của những thuốc có hệ số chiết xuất ở gan cao, chịu sự khử hoạt mạnh ở vòng tuần hoàn đầu như: propranolol,Verapamil, các hormon..

-Hậu quả :+ do bão hòa khả năng phá hủy thuốc của gan

+ do nồng độ thuốc trong máu tăng cao

+ do ứ trệ tuần hoàn trong đó có tuần hoàn gan- ruột chứ ko phải do tăng hấp thu của thuốc

*Thể tích phân bố:

– Một số tổn thương bệnh lý ở thận gây giảm lượng albumin trong huyết thanh, thay đổi cấu trúc 1 số protein của huyết tương. Ngoài ra, 1 số chất nội sinh như: ure, creatinin, các acid béo.. bị ứ trệ cũng là nguyên nhân cạnh tranh với thuốc trong liên kết với protein của huyết tương làm tăng nồng độ thuốc tự do

-Sự tăng thể tích chất lỏng ở ngoại bào + tăng nồng độ thuốc tự do vì vậy làm tăng thể tích phân bố của nhiều thuốc. Tuy nhiên 1 số  trường hợp suy thận gây giảm Vd

*Độ thanh thải qua thận:

-Tổn thương thận rất ít ảnh hưởng đến chuyển hóa thuốc tại gan .

-Sự ứ trệ các chất chuyển hóa khi suy thận có thể dẫn tới tăng bài xuất qua mật các dạng liên hợp với acid glucuronic

-Các chất chuyển hóa qua gan được bài xuất vào mật rồi đổ vào ruột , 1 phần được thải ra ngoài theo phân, 1 phần được enzym glucuronidase của ruột thủy phân , giải phóng thuốc trở lại dạng tự do và tái hấp thu từ ruột vào máu đo đó Ảnh hưởng đến độ thanh thải của thuốc qua thận làm giảm ClR

* Thải trừ thuốc qua thận là đường thải trừ quan trọng nhất của các thuốc tan trong nước,có trọng lượng phân tử <300.Có 3 cơ chế:

– Lọc qua cầu thận theo cơ chế này thuốc vận chuyển qua màng lọc phụ thuộc vào:

+ Kích thước của phân tử thuốc và kích thước lỗ màng: Các thuốc có phân tử lượng lớn không thể qua màng trong điều kiện bình thường.  Khi màng lọc bị viêm, sự xuất hiện Pr trong nước tiểu cũng là dấu hiệu cho thấy các phân tử lớn có thể vượt qua.

+ Áp lực lọc:Khi suy thận áp lực lọc  đồng nghĩa với việc khả năng thanh lọc thuốc.

– Tái hấp thu ở ống thận theo cơ chế khuyếch tán thụ động:

+ Chuyển ngược thuốc từ nước tiểu vào máu gây giảm thải trừ thuốc.

+ Xảy ra với các thuốc có bản chất acid yếu hoặc base yếu, yếu tố ảnh hưởng bao gồm: pK của phân tử thuốc và pH nước tiểu được áp dụng trong điều trị ngộ độc thuốc.

– Thải trừ qua vận chuyển tích cực ở ống thận: Được thực hiện nhờ chất mang ở ống thận,yếu tố ảnh hưởng là sự tranh chấp chất mang hay tương tác giữa các thuốc thải trừ có cùng chất mang.

Copy ghi nguồn : daihochocduochanoi.com

Link bài viết tại : Sư thay đổi dược động học ở bệnh nhân suy giảm chức năng thận