Các loại thực phẩm dễ gây loãng xương

0
527
loãng xương
 Canxi và vitamin D là thành phần rất cần thiết giúp cho xương chắc khỏe. Vì vậy, mỗi người cần một chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng có chứa hàm lượng canxi và vitamin đầy đủ. Mặt khác thực đơn hàng ngày cũng cần phải chú ý tránh những thực phẩm không tốt cho bệnh loãng xương.
loãng xương

Quá nhiều protein có thể làm loãng xương

Protein giúp xương chắc khỏe. Tuy nhiên, khi bạn ăn quá nhiều protein, cơ thể sẽ sản xuất ra chất hóa học có tên là sunfat có thể gây ra sự thất thoát canxi của xương. Protein động vật sẽ có nguy cơ ảnh hưởng cao hơn protein thực vật. Những phụ nữ ăn thịt màu đỏ ít nhất 5 lần/tuần sẽ có nguy cơ bị gãy xương cao hơn những người ăn 1 lần/tuần.

Cà phê làm tăng nguy cơ gãy xương hơn trà

Theo nghiên cứu đo mật độ khoáng trong xương sống và hông của 1.413 phụ nữ và 1.125 nam giới tại Framingham theo mức độ tiêu thụ nước giải khát của họ. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng đồ uống có ga và các loại cà phê cũng có thể gây ra loãng xương. Theo nhà nghiên cứu dinh dưỡng và điều phối viên Kristine Cuthrell, Trung tâm Nghiên cứu ung thư thuộc trường Đại học Hawaii tại Honolulu: “Lượng phốt pho trong nước ngọt có ga có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi vào xương”.

Cà phê làm tăng nguy cơ gãy xương hơn trà
Cà phê làm tăng nguy cơ gãy xương hơn trà

Cafein làm nghèo canxi của xương và qua nghiên cứu, người ta phát hiện thấy mỗi ngày tiêu thụ 100mg cafein sẽ làm mất đi khoảng 6mg canxi. Mức tổn thất này không bằng tác hại của muối nhưng ở phụ nữ khi không cung cấp đủ canxi thì cafein lại càng gây hại hơn. Cà phê là thức uống chứa nhiều caffein nhất, ví dụ 1 tách cà phê 500g chứa tới 320mg caffein, một lon soda có tới 80mg caffeine.

Riêng đối với chè cũng có chứa caffein nhưng lại không gây hại, thậm chí còn có lợi, làm tăng tỷ trọng xương cho phụ nữ. 50% thành phần cấu tạo của xương trong cơ thể là protein, nên xương cũng rất cần protein, bên cạnh canxi và vitamin D để phục hồi và phát triển, nhất là dưới dạng acid amin. Đại đa số chúng ta đều được cung cấp đủ nguồn protein nhưng nhóm trung tuổi và cao tuổi lại thiếu hụt nguồn dưỡng chất này.

Dẫn xuất của vitamin A – retinol

Các nghiên cứu khoa Y trường Đại học Harvard cho biết những phụ nữ ăn những thực phẩm cung cấp 3.000 microgram (meg) vitamin A mỗi ngày có nguy cơ bị gãy xương hông gấp hai lần so với những người chỉ có 1.500 mcg hoặc ít hơn mỗi ngày. Mặc dù vitamin A rất cần thiết cho sự phát triển xương nhưng nếu quá nhiều retino – một dẫn xuất của vitamin A sẽ làm giảm khả năng hấp thụ vitamin D, dẫn đến loãng xương. Retinol có trong các thực phẩm như gan, lòng đỏ trứng gà, các sản phẩm sữa; Dạng beta carotene của vitamin A có trong khoai lang và cà rốt không gây tác động tiêu cực đến sự phát triển của xương.

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ loãng xương

-Natri: trong thức ăn hằng ngày có quá nhiều natri  sẽ khiến canxi bị bài tiết ra ngoài thông qua nước tiểu và mồ hôi. Natri có trong muối ăn và các thực phẩm chế biến nhiều lần.

-Muối oxalat: gây ngăn cản hấp thụ canxi oxalat và canxi trong cùng một thực phẩm. Rau chân vịt, cây đại hoàng và khoai lang ngọt có chứa calci oxalat. Mặc dù những thực phẩm này đóng vai trò quan trọng trong một chế độ ăn lành mạnh nhưng không thể coi chúng là nguồn cung cấp canxi. Nhưng oxalat cũng không cản trở việc hấp thụ canxi từ các loại thức ăn khác cho dù lúc đó có ăn cùng với các thực phẩm chứa oxalat.

-Bột lúa mì: Là thực phẩm duy nhất làm giảm sự hấp thụ canxi khi ăn cùng thời điểm với thức ăn chứa canxi là bột lúa mì. Do vậy nếu muốn bổ sung canxi thì nên ăn các loại thức ăn làm từ bột lúa mì khoảng trước hoặc sau hai, ba giờ khi ăn thực phẩm cung cấp canxi.

-Rượu: Uống quá nhiều đồ uống có cồn cũng có thể dẫn đến việc loãng xương vì nó cản trở việc hấp thụ canxi và vitamin D. Giảm nguy cơ loãng xương, bạn chỉ nên uống một ly mỗi ngày.

Muối: Những phụ nữ mãn kinh nếu ăn muối nhiều sẽ tăng nguy cơ gây tổn thất các khoáng chất cao hơn so với những người còn trẻ và cũng do ăn mặn nên nhiều phụ nữ trung cao tuổi phải bổ sung rất nhiều canxi.

Mỗi người chỉ nên giới hạn 2.300mg muối/ ngày là đủ, mức này tương ứng với 1 thìa cà phê nhưng trong thực tế có nhiều người ăn tới 4.000mg/ngày. Mức tiêu thụ 2.300mg natri thì mức tổn thất canxi qua đường nước tiểu ước khoảng 40mg/ngày.

copy ghi nguồn : daihocduochanoi.com

Link tại : các thực phẩm dễ gây loãng xương