CÁC THỜI KỲ HOẠT ĐỘNG SINH DỤC Ở NGƯỜI PHỤ NỮ

0
1071

 

Cuộc đời sinh dục của người phụ nữ được chia thành 4 thời kỳ.

1 Thời kỳ trẻ em (trước dậy thì)

THỜI KÌ TRẺ EM

Trong tuổi thiếu niên, buồng trứng ở giai đoạn im lặng về mặt nội tiết, mặc dù về mặt hình thái người ta cũng phát hiện được sự trưởng thành và sự thoái hóa của nang noãn. Tuy vậy các biến đổi về hình thái không đi kèm với hoạt động nội tiết của buồng trứng.Trong thời kỳ này cũng không có sự phát triển của nang noãn đến giai đoạn nang trội hoặc hình thành hoàng thể. Sự im lặng của buồng trứng về mặt nội tiết là do sự “ chưa chín muồi của vùng dưới đồi”.

2 Giai đoạn dậy thì

THỜI KÌ DẬY THÌ

Chức năng nội tiết của buồng trứng bắt đầu hoạt động khi các tế bào thần kinh sản xuất GnRH của vùng dưới đồi đã có thể bắt đầu giải phóng GnRH một cách  đồng bộ và theo xung nhịp hệ thống động mạch của tuyến yên.

2.1 Sự phát triển vú

PHÁT TRIỂN VÚ

Estrogen bắt đầu được chế tiết từ buồng trứng có tác dụng lâm sàng thấy được đầu tiên thông qua sự phát triển của vú, núm vú nổi rõ, tiếp theo là sự phát triển mô tuyến vú, tăng sinh biểu mô ống tuyến và thùy tuyến dưới sự tác dụng của estrogen và prolactin.

2.2 Sự phát triển lông mu

PHÁT TRIỂN LÔNG MU

Tiếp sau vú là sự phát triển lông mu và lông nách, chủ yếu là dưới tác dụng của androgen. Các androgen này một phần có nguồn gốc buồng trứng, một phần từ tuyến thượng thân và phần thông qua chuyển hóa ngoại vi.

2.3 Sự tăng trưởng cơ thể

PHÁT TRIỂN CƠ THỂ

Khoảng một năm sau, sau dấu hiệu dậy thì đầu tiên sẽ xuất hiện sự tăng trưởng cơ thể mạnh mẽ. Các steroid sinh dục tác dụng trên tuyến yên làm gia tăng mạnh sự tiết chế các nội tiết tố tăng trưởng cũng như tăng chế tiết IGF-1 tại gan. Trong điều kiện này chiều cao có thể tăng trong mỗi năm đến  10cm. Sau đó nồng độ các nội tiết tố vẫn tiếp tục tăng lên và tác dụng trực tiếp lên các vùng phát triển của sụn. Cuối cùng là sự cốt hóa và kết thúc quá trình tăng trưởng chiều cao.

2.4 Sự hành kinh

HÀNH KINH

Lần hành kinh đầu tiên diễn ra vào khoảng 1 năm sau sự tăng trưởng dậy thì. Trên nguyên tắc cần xem lần hành kinh đầu tiên này là hậu quả của sự sụt giảm estrogen đơn thuần do không có sự phóng noãn. Về sau các chu kỳ kinh nguyệt sẽ có phóng noãn với sự hình thành và hoạt động của hoàng thể.

2.5 Sự thay đổi cơ quan sinh dục

PHÁT TRIỂN CƠ QUAN SINH DỤC

Dưới sự ảnh hưởng của các nội tiết tố sinh dục sẽ xuất hiện các biến đổi tương ứng của bộ phận sinh dục trong và ngoài. Độ dài âm đạo tăng dần đến khoảng  11cm. Biểu mô âm đạo tăng sinh và dài lên. Do gia tăng khuẩn chí Lactobacillus lưu trú, pH âm đạo sẽ giảm xuống dưới 4,0. Môi lớn và môi nhỏ dần dần dày lên, vùng gò mu tập trung nhiều mỡ, âm vật cũng dần to ra.

3 Thời kì hoạt động sinh dục

THỜI KÌ PHÁT TRIỂN SINH DỤC

Tiếp theo tuổi dậy thì là thời kì hoạt động sinh dục, kéo dài đến khi mãn kinh. Trong thời kì này, người phụ nữ thường hành kinh đều đặn, tỉ lệ vòng kinh có phóng noãn tăng lên do hoạt động nội tiết của trục dưới đồi- tuyến yên- buồng trứng đã được hoàn chỉnh. Người phụ nữ có thể thụ thai được.

Trong thời kì này , các tính chất sinh dục phụ cũng như toàn cơ thể của người phụ nữ vẫn tiếp tục phát triển đến mức tối đa. Thời kì hoạt động sinh dục kéo dài 30- 35 năm.

4 Thời kì mãn kinh

THỜI KÌ MÃN KINH

Mãn kinh là tình trạng không còn hành kinh của người phụ nữ. Nếu một thiếu nữ chưa hành kinh nguyên nhân là do vùng dưới đồi hoạt động chưa chín muồi, thì một người phụ nữ không hành kinh ở tuổi mãn kinh là do buồng trứng đã suy kiệt, không còn nhạy cảm trước sự kích thích của các hormon hướng sinh dục, nên không còn chế tiết đủ hormon sinh dục. Kể từ khi mãn kinh, người phụ nữ không còn khả năng có thai.

Nguồn ghi copy:daihocduochanoi.com

Link tại:CÁC THỜI KỲ HOẠT ĐỘNG SINH DỤC Ở NGƯỜI PHỤ NỮ