Các xét nghiệm cận lâm sàng phát hiện tình trạng thai nghén

0
673
XÉT NGHIỆM NƯỚC TIỂU
Các xét nghiệm cận lâm sàng phát hiện tình trạng thai nghén
Rate this post

Thai nghén được xác định bởi sự hiện diện của của hCG trong máu hoặc trong nước tiểu.Tất cả các xét nghiệm phụ thuộc vào việc phát hiện hCG (hoặc tiểu thể) bằng một kháng thể đối với phân tử hCG hoặc tiểu thể bata.Các xét nghiệm hCG bao gồm: phản ứng ngưng kết, ELISA, miễn dịch sắc kí (Imumunochromatography), miễn dịch phóng xạ (radioimmunoassay), IRMA (immunoflurometric assay).

1  Xét nghiệm định tính (xét nghiệm nước tiểu)

Các xét nghiệm nước tiểu không đắt và thường có sẵn.Do đó khi nghi ngờ có thai, nhân viên y tế nên sử dụng những xét nghiệm này.Xét nghiệm nước tiểu cần khoảng 3-5 giọt nước tiểu để xác định kết quả.

XÉT NGHIỆM NƯỚC TIỂU

Màu của các vùng này sẽ thay đổi sau 3-5 phút. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính, chỉ một vạch màu xuất hiện, nếu kết quả dương tính thì sẽ có hai vạch màu xuất hiện.

Nồng độ hCG trong nước tiểu là yếu tố ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm.

Tuy nhiên, những xét nghiệm hiện nay thường có độ nhạy rất cao, có thể phát hiện với nồng độ thấp ở mức 25mUI hoặc 1500mUI.Những xét nghiệm có độ nhạy cao( mức 25mUI) có thể cho kết quả dương tính vào thời điểm bắt đầu chậm kinh.

Xét nghiệm có độ nhạy cao ở mức 1500mUI có thể cho kết quả dương tính vào thời điểm mà có thể phát hiện thấy túi thai bằng siêu âm với đầu dò âm đạo, thai khoảng 5 tuần tuổi.

Dương tính giả rất ít khi xảy ra khi xét nghiệm sử dụng kháng thể đơn dòng đối với tiểu thể beta của hCG.Tuy nhiên dương tính giả có thể xuất hiện đối với xét nghiệm sử dụng kháng thể dị dòng ( Heterophilic antibodies) hoặc có u tuyến sản xuất hormon.

Âm tính giả có thể xảy ra khi xét nghiệm ở giai đoạn sớm của thời kì mang thai hoặc do đọc kết quả sớm trước khi đủ thời gian cần thiết cho xét nghiệm, hoặc đọc sai kết quả.

2 Xét nghiệm định lượng (xét nghiệm máu)

XÉT NGHIỆM MÁU

Xét nghiệm định lượng máu có thể phát hiện hCG ở nồng độ 2mUI/ml, khoảng 8 ngày sau khi rụng trứng.

Định lượng hCG có thể giúp chẩn đoán tình trạng hỏng thai và chẩn đoán chửa ngoài tử cung.

Trong thai nghén bình thường, lượng hCG tăng lên ít nhất 66% trong vòng 48 giờ đầu và 100% trong vòng 72 giờ.Nếu lượng hCG tăng thấp hơn mức trên nên dự đoán tình trạng thai hỏng hoặc chửa ngoài tử cung.

Hàm lượng hCG tăng lên từ ngày trứng làm tổ và đạt đỉnh vào ngày thứ 60-70 của tuổi thai, sau đó giảm dần đến mức thấp nhất vào ngày 100-130.

Nếu hàm lượng hCG quá cao, trên 100000

mUI, cần phải nghĩ đến tình trạng  chửa trứng.

Dương tính giả hiếm khi xảy ra, dương tính giả có thể do phản ứng chéo với các hormon khác, có u hoặc một số phụ nữ không có thai nhưng đã có một lượng hCG trong cơ thể.Âm tính giả còn hiếm gặp hơn dương tính giả.

Phối hợp với siêu âm,các xét nghiệm định lượng hCG có thế xác định sớm tình trạng hỏng thai và hỗ trợ chẩn đoán thai ngoài tử cung.Nếu hàm lượng beta hCG trên 1700 đến 2000 mUI, khi siêu âm với đầu

dò âm đạo sẽ nhìn thấy túi thai trong buồng tử cung.

3 Xét nghiệm sinh học

Hiện nay các xét nghiệm sinh học sử dụng ếch, thỏ, chuột hoàn toàn được thay thế bởi các xét nghiệm nêu trên.

Nguồn ghi copy:daihocduochanoi.com

link tại:Các xét nghiệm cận lâm sàng phát hiện tình trạng thai nghén

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here