DẤU HIỆU HƯỚNG TỚI CÓ THAI CHỊ EM CẦN BIẾT

0
692
BUỒN NÔN

Chẩn đoán thai sớm là rất cần thiết.Trong một số trường hợp, chẩn đoán có thai trở nên rất quan trọng đối với cuộc sống của người phụ nữ, nó có thể mang lại những cảm xúc đầy niềm vui hoặc sự thất vọng cho người phụ nữ.Chẩn đoán sớm có thai sẽ giúp cho việc chăm sóc thai nghén được thực hiện sớm hoặc có những quyết định chấm dứt thai nghén sớm và giúp cho người phụ nữ tránh được những nguy cơ khi thai nhi ngày một phát triển

 

1 Tắt kinh

TẮT KINH

Tắt kinh thường xuất hiện khi có thai, tuy nhiên cũng có nhiều ký do khác có thể dẫn đến tình trạng này. Tắt kinh là dấu hiệu tương đối tin cậy để chuẩn đoán ở những phụ nữ khỏe mạnh, có tiền sử kinh nguyệt đều đặn, đang không cho con bú hoặc không sử dụng một biện pháp tránh thai hormon. Có rất nhiều chẩn đoán phân biệt khi tắt kinh. Phụ nữ có thể bị tắt kinh khi có thay đổi về hormon do thay đổi về cân nặng, sang chấn tâm lý (stress), hội chứng buồng trứng đa nang, bệnh lý tuyến giáp có thể ít gặp hơn là u tuyến chế tiết hormon.

Ngày đầu của kỳ kinh cuối thường được sử dụng để xác định tuổi thai và dự kiến ngày sinh theo phương pháp  của Nagelé (Ngày  +7, Tháng  -3). Ví dụ: nếu ngày kinh cuối là 1/1/2005 thì dự kiến ngày sinh sẽ là 8/10/2005.

2 Các triệu chứng sớm

Thường  xuất hiện vào tháng thứ nhất, và biến mất hoặc giảm đi vào cuối tháng thứ ba. Những triệu chứng thường gặp này cũng có thể xuất hiện ở một số tình trạng sức khỏe khác, như trường hợp hiếm gặp : có thai tưởng tượng hoặc khi bụng to lên (do lớp mỡ, bụng chướng hơi, dịch trong ổ bụng).

2.1  Triệu chứng về tiêu hóa

BUỒN NÔN

Buồn nôn và nôn , đặc biệt vào các buổi sáng, có thể kèm theo táo bón hoặc tăng tiết  nước bọt. Mức độ nặng nhẹ của tình trạng buồn nôn và nôn rất khác nhau, có người không có biểu hiện gì trong khi có người nôn hết cả thức ăn và nước uống.

2.2 Triệu chứng thần kinh và nội tiết

DỄ KÍCH THÍCH

Tính dễ bị kích thích, chán ăn hoặc thèm ăn thức ăn gì đó, buồn ngủ hay mệt mỏi.

2.3 Thay đổi về tiểu tiện

Tiểu rắt, thường xảy ra trong những năm tháng đầu do tình trạng gia tăng các mạch máu và tử cung trong hố chậu to dần lên đè vào bàng quang.Cần phân biệt với nhiễm trùng đường tiểu.

3 Thay đổi ở vú

THAY ĐỔI Ở VÚ

Nhiều phụ nữ nhận biết được sự căng lên và  thay đổi kích thước của vú khá sớm khi có thai. Vú lớn lên, các tĩnh mạch dưới da nổi nhiều, quầng vú thẫm màu, các hạt Montgomery nổi rõ.Các thay đổi này thường rõ ở người có con so.Sự cương tức và tăng kích thước vú cũng có thể thấy ở những người sử dụng biện pháp tránh thai hormon và trong chu kì kinh nguyệt bình thường.

4 Niêm mạc âm đạo cổ tử cung

Ở một số phụ nữ niêm mạc âm đạo thay đổi thành màu tím so với màu hồng bình thường (dấu hiệu Jacquemier).

5 Chất nhầy cổ tử cung

Progesteron làm chất nhầy cổ tử cung đặc lại.

6 Tăng sắc tố ở da

RẠN DA BỤNG

Thường xuất hiện ở đường giữa dọc thành bụng, quầng vú và mặt.Những mảng sắc tố xuất hiện trên da mặt có thể thấy ở những phụ nữ đang sử dụng estrogen ngoại sinh.Những dấu hiệu này có  thể xuất hiện ở người này mà lại không xuất hiện ở những người khác.

nguồn ghi copy:daihocduochanoi.com

link tại:DẤU HIỆU HƯỚNG TỚI CÓ THAI CHỊ EM CẦN BIẾT