Một số phương pháp điều trị vô sinh áp dụng hiện nay

0
1029
ĐÔNG Y

  Một số phương pháp điều trị vô sinh áp dụng hiện nay

THỤ TINH

Nguyên tắc điều trị vô sinh là điều trị cả hai vợ chồng và điều trị toàn diện.Nói chung, việc điều trị vô sinh cụ thể tùy từng cá thể với các nguyên nhân cụ thể.Tuy nhiên có thể phân theo các phương pháp chính sau:

  1 Về phía người vợ

 -Nếu có bất thường phóng noãn

 

KÍCH THÍCH NOÃN

Chỉ định kích thích buồng trứng theo nhiều phác đồ khác nhau nhằm tăng sự phát triển nang noãn, tăng trưởng thành và phóng noãn.

 

 -Tắc vòi tử cung:

Phẫu thuật mở thông vòi tử cung qua mở bụng hoặc qua nội soi.

 -Điều trị viêm nhiễm đường sinh dục

nếu có trước khi thăm dò nguyên nhân vô sinh.Có khoảng 5% bệnh nhân vô sinh có thai tự nhiên chỉ mới sau khi điều trị viêm âm đạo, cổ tử cung hoặc thay đổi môi trường âm đạo.

TẮC VÒI TỬ CUNG

 -Các điều trị hỗ trợ cần thiết khác như

chỉ định Bromocriptin trong trường hợp vô kinh tiết sữa, chế phẩm tăng nhạy cảm Insulin (meformin) trong hội chứng buồng trứng đa nang…

-Phẫu thuật

có thể chỉ định như nội soi gỡ dính, đốt điểm buồng trứng đa nang, bóc u lạc nội mạc, sửa chữa các dị dạng sinh dục..

PHẪU THUẬT

 2 Về phía người chồng

 -Bất thường tinh dịch đồ:

Tùy thuộc vào mức độ bất thường mà chỉ định phương pháp can thiệp.

+Nội tiết tố:

Có thể có cải thiện chất lượng tinh trùng trong những trường hợp do nguyên nhân nội tiết, bất thường mức trung bình, tuy nhiên quá trình điều trị thường dài ngày, tốn kém và không cải thiện nhiều.

+Thụ tinh nhân tạo

Thụ tinh nhân tạo với bơm tinh trùng sau lọc rửa vào trong buồng tử cung được ưu tiên chỉ định cho trường hợp bất thường tinh trùng trung bình.Đây là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, gần với sinh lý nhất và tỷ lệ có thai cộng dồn khá tốt.

+Thụ tinh trong ống nghiệm:

THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM

Là một thành tựu trong điều trị vô sinh với khả năng can thiệp tối đa, đặc biệt những tinh trùng ít, yếu, dị dạng nặng.

Những trường hợp do vô tinh do tắc nghẽn, tinh trùng có thể được trích từ tinh hoàn, mào tinh để tiêm vào trong bào tương trứng.Đây cũng có thể là chỉ định trong trường hợp vô sinh do vòi trứng không có khả năng phẫu thuật, suy buồng trứng hay vô sinh không rõ nguyên nhân.

 -Bất thường chức năng tình dục:

Loại trừ các nguyên nhân thực thể (đái tháo đường, bất thường mạch máu, thần kinh, u xơ tiền liệt tuyến…), tâm lý liệu pháp, các chế phẩm kích thích tình dục chỉ được chỉ định sau khi đã loại trừ các bệnh lý thực thể và chỉ dùng hạn chế với sự theo dõi của thầy thuốc.

TÂM LÝ

Có thể chỉ định phẫu thuật sửa chữa trong giãn tĩnh mạch thừng tinh. Lỗ tiểu thấp, tinh hoàn lạc chỗ…

Điều trị vô sinh trong giai đoạn hiện nay là một trong những vấn đề đang được quan tâm.Bên cạnh việc áp dụng các khoa học kĩ thuật hiện đại vào việc chẩn đoán,điều trị vô sinh thì liệu pháp tâm lý cũng cần được áp dụng.Đôi khi nguyên nhân gây vô sinh có thể do vấn đề tâm lý nếu đã loại bỏ các nguyên nhân thực thể.Việc điều trị tâm lý có thể mang lại hiệu quả ngay lần đầu tiên.Điều trị tâm lý cũng cần được áp dụng đối với cả vợ và chồng để đem lại hiệu quả cao nhất.

Nguồn ghi copy: daihocduochanoi.com

link tại: Một số phương pháp điều trị vô sinh áp dụng hiện nay